Connect with us

Du Lịch Khám Phá

Du lịch Bali tự túc, giá rẻ cho chuyến du lịch hè

Bài đăng

on

Hòn đảo của Indonesia đã quá nổi tiếng là thiên đường du lịch ở châu Á, đặc biệt là dành cho các kỳ nghỉ trăng mật.

Bali không có quá nhiều nét nổi bật biển xanh cát trắng như quốc đảo Maldives, nhưng sở hữu nền văn hóa Hindu rất ấn tượng, món ăn đa đạng và là nơi hội tụ nhiều nhãn hàng, thương hiệu lớn.

Bali khá rộng. Khách ở đây 10 ngày có lẽ vẫn chưa khám phá hết hòn đảo. Như vậy, với thời gian eo hẹp từ 5-6 ngày, chúng ta cần khám phá những nơi nào? Đọc tiếp nhé và sau đó lên lịch trình tùy theo sở thích của mỗi người.

Du lich Bali tu tuc, gia re cho chuyen du lich he hinh anh 1
Bãi biển Kuta nổi tiếng của Bali, với bãi cát dài cùng nước biển xanh trong vắt.

1. Vị trí:

– Kuta: Phía nam, gần sân bay Denpasar, nơi sầm uất nhất đảo, tập trung khá nhiều du khách, nhiều trung tâm thương mại, quán bar (từ trung tâm mất khoảng 10-15 phút xe ôtô). Từ sân bay đi taxi về trung tâm trung bình khoảng 100.000 Rp (khoảng 180.000 đồng, giá thoả thuận không tính theo đồng hồ).

Các bạn ra khỏi cửa sân bay, lên lầu 3, và đón taxi vì xe vừa đưa khách từ trung tâm ra sân bay, lượt về trống nên giá sẽ tốt hơn. Còn đón taxi ở lầu 1 dễ bị hét giá, nhiều khi gần 500.000 đồng cho đoạn đường chưa đến 5 km.

Xe ôm cũng chặt chém, và cũng đừng mơ Grab hay Uber vì Bali cấm 2 loại dịch vụ này ở nhiều nơi, muốn kiếm cũng khó như tìm kim đáy bể.

– Ubud: Phía bắc, cách sân bay khoảng 2 tiếng đi xe, là khu trung tâm văn hóa của Bali, không khí yên bình, nhịp sống chậm, thích hợp cho người lớn tuổi hoặc những người thích yên tĩnh, tập yoga…

– Nusa dua: Rất gần Kuta, cách khoảng 30 phút, nơi hội tụ nhiều resort sang trọng bậc nhất, nhưng theo cá nhân mình cảm nhận thì khá buồn vì kén du khách.

Mình đã ở lại Kuta ngày đầu tiên tới Bali, một ngày ở Ubud và 2 ngày còn lại ở Kuta để thuận tiện cho việc di chuyển ra sân bay.

Lưu ý: Bali sử dụng đồng Rp (1.000 Rp bằng khoảng 1.800 đồng). Khi đi taxi, bạn cứ hỏi giá xong chia 2 là ra số tiền Việt, cho khỏi lớ ngớ.

Các bạn nên đổi tiền tại sân bay Bali, tỷ giá có vẻ thấp hơn ở Kuta một chút nhưng an toàn. Nhiều nơi, lúc đổi bạn thấy họ đưa đủ, nhưng về đếm lại thì thiếu 1-2 tờ là bình thường

2. Đặt vé máy bay giá rẻ

Đây có lẽ có yếu tố quyết định giá thành cho chuyến đi, bởi mình quan niệm một điều nếu bay đến các quốc gia ở xa, thời gian bay trên 6 tiếng thì có lẽ hãng hàng không xịn là lựa chọn vô cùng sáng suốt, vì đa phần đều bao gồm suất ăn và 20 kg hành lý ký gửi. Nhưng nếu với các quốc gia gần, cứ lựa hàng không giá rẻ, nhanh gọn lẹ.

Và khi bay Bali, không có hãng nào cạnh tranh lại Air Asia. Để đặt được vé giá rẻ trong thời gian hãng khuyến mại, mình khuyên các bạn nên đăng ký dịch vụ thanh toán Napas tại ngân hàng.

Du lich Bali tu tuc, gia re cho chuyen du lich he hinh anh 2
Sân bay Bali.

Từ TP.HCM, bạn nên mua tách rời 2 chặng bay:

TP.HCM – Kuala Lumpur (2 chiều)

Kuala Lumpur – Bali (2 chiều)

Giá dao động cho 4 chuyến bay khoảng từ 3,5-5 triệu đồng.

3. Khách sạn, resort

Việc đặt phòng khách sạn đã ngốn của mình hơn 3 tháng, không phải do khó đặt mà là khó lựa chọn vì dịch vụ khách sạn, resort ở đây quá tốt, không biết phải lựa cái nào, bỏ cái nào. Mình đặt xong rồi hủy, hủy rồi lại đặt, lựa chọn quá cũng khổ. (Các bạn có thể vào trang booking.com để lựa chọn, nhưng cần có thẻ tín dụng. Cái này cũng dễ cứ ra ngân hàng bất kỳ đăng ký thẻ credit – thẻ này cứ nạp vài trăm nghìn đồng vào để mỗi tháng trừ tiền dịch vụ, không cần phải chứng minh thu nhập).

Mình ở Bali 4 đêm: 1 đêm Bali, 1 đêm Ubud, 2 đêm Kuta, khách sạn 4-5 sao nhưng giá cao nhất chỉ khoảng 1,5 triệu đồng, thấp nhất hơn 700.000 đồng (quá rẻ so với mặt bằng chung ở các nước du lịch Đông Nam Á).

4. Lịch trình chuyến đi

Nếu lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài hoặc chưa biết nhiều về Bali, bạn có thể mua tour từ khách sạn. Nhưng sau chuyến đi, mình thấy không cần thiết vì giá thuê xe máy hay ôtô ở Bali khá rẻ, địa điểm tham quan cũng dễ đi, đi tour thấy lãng phí hết thời gian (giá thuê xe máy chỉ khoảng 80.000 đồng, xe khoảng 600.000đồng/ngày cho 4 người có tài xế riêng, chưa tip).

Ngày 1: Sài Gòn – Kuala Lumpur – Bali (Indonesia)

Từ TP.HCM, bạn nên bay chuyến bay sớm nhất đến Malaysia, khá mệt nhưng sẽ an toàn vì bay nối chuyến sẽ mất nhiều thời gian, xuất nhập cảnh 4 lần ở 3 quốc gia. Nếu bị hoãn chuyến, bạn còn có thời gian xử lý, còn nếu bay sát giờ nhau thì khả năng bị trễ chuyến bay từ Malaysia sang Bali khá cao. Bạn cứ nhắm chừng 2 chuyến bay này nên cách nhau 6 giờ sẽ an toàn.

Bay bằng Air Asia, bạn sẽ đáp xuống sân bay KLIA2, nếu chưa đến thời gian làm thủ tục check in chuyến tiếp theo thì cứ xuống lầu 2 khu ẩm thực và mua sắm. Món ăn ở đây dễ ăn và không quá mắc (dễ ăn nhất có lẽ là MC Donald’s và KFC).

Bạn nhớ mang cục sạc 3 chấu, vì nếu lỡ hết pin điện thoại là khổ đó. Malaysia chỉ sử dụng đuôi 3 chấu, mua ở sân bay rất mắc, gần 400.000 đồng, trong khi trong thành phố chỉ khoảng 60.000 đồng.

Từ Kuala Lumpur (Malaysia) bay Bali (Indonesia) thường đi vào chuyến đêm từ 20h đến 22h. Máy bay Airbus to đẹp, 9 dãy, chỗ để chân thoải mái, suất ăn khoảng 100.000 đồng/phần. Bạn nên đặt trước suất ăn, còn nếu mua trực tiếp bằng tiền mặt thì phải đổi tiền Indo tại sân bay KLIA2, nhưng mình không khuyến khích các bạn đổi tiền tại đây vì bắt phải đổi từ USD sang đồng RM, rồi từ đồng RM (Malaysia) đổi tiếp sang Rp của Indonesia, lỗ tỷ giá khủng khiếp).

Đến sân bay Bali lúc gần 1h hôm sau. Bắt taxi về Kuta, mình ngủ luôn vì quá mệt.

Ngày 2: Kuta – Thăm các đền gần Kuta, biển Kuta, trung tâm mua sắm

– Đền Taman Ayun nằm ở làng Mengwi, cách trung tâm đảo khoảng 18 km, được mệnh danh là “Ngôi đền trong công viên xanh”. Đây là một trong những ngôi đền đẹp nhất với các cánh cửa gỗ chạm khắc tinh xảo, những tòa tháp uy nghiêm được cây cối phủ xanh và bao quanh bởi một hào nước vững chắc. Màu đen thẫm của mái lá cọ trên các tháp làm toát lên sự linh thiêng và huyền bí.

Du lich Bali tu tuc, gia re cho chuyen du lich he hinh anh 3
Đền thiêng Tanah Lot.

– Đền Tanah Lot cách trung tâm Denpasar khoảng 20 km. Đây là một trong bảy ngôi đền nổi tiếng bên bờ biển Bali, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Đứng tại bất cứ đâu trong chuỗi bảy ngôi đền, các bạn đều có thể thấy được đền Tanah Lot.

– Biển Kuta: Không quá trong xanh nhưng nhộn nhịp, hoạt động lướt sóng sôi nổi, khu vực khá sầm uất.

Ai đã quen sử dụng ứng dụng Here we go, cứ tải bản đồ offline Indonesia về, sau đó tìm từ Google Map xem địa điểm đó nằm ở vị trí nào, rồi qua ứng dụng Here, tích vào là được chỉ đường ngay. Ai đi tour hay thuê xe có người lái thì khỏi bận tâm khoản này.

Ngày 3: Kuta – Ubud

Khoảng cách Kuta – Ubud cũng không quá xa, cứ thuê xe máy mà đi, không cần tour. Lưu ý Giao thông Indonesia lưu thông bên tay trái, thanh niên nào hay chạy lấn tuyến bên Việt Nam chắc sẽ có kinh nghiệm, chứ thanh niên nghiêm túc như mình cứ chạy bên phải theo thói quen thì cứ mà “ăn giấy phạt”. (Nhớ mang bằng lái Việt Nam theo, nếu bị gọi lại thì xuất trình. Mình thấy CSGT ở đây cũng không quá nhiều).

Du lich Bali tu tuc, gia re cho chuyen du lich he hinh anh 4
Đền Tirta Empul.

Ở Ubud có các địa điểm như khu rừng khỉ (nên chú ý vật dụng mắt kính, điện thoại), cung điện Ubud, và đặc biệt đừng quên ghé đền Pura Tirta Empul. Đền này đã có từ năm 926. Người dân Bali tin rằng nguồn nước trong ngôi đền này được thánh thần ban phúc và có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé đền Mẫu (hay còn gọi là đền Mẹ Besakih, nhưng phải thuê hướng dẫn viên địa phương chứ không được tham quan tự túc)

Bạn nên nghỉ lại Ubud 1 đêm. Ubud đẹp lắm, vừa cổ kính vừa hiện đại. Mình rất nhớ khi bám thành bể bơi resort, nhìn ra khung cảnh ruộng bậc thang, không khí vô cùng thoáng đãng.

5. Ẩm thực

Đến trung tâm, bạn cứ ra Kuta Square, không thiếu gì các thương hiệu lớn: Mac Donald’s, Burger King, KFC, Gongcha… Giá toàn cầu nên không chênh lệch với ở Việt Nam. Bạn có thể ăn cơm Indo ngay trước khách sạn khoảng tầm 25.000 Rp/ người, cơm rang hay miến xào, tuỳ lựa chọn nhưng hơi nhiều dầu mỡ. Hoặc bạn có thể ăn thử món bakso là món thịt viên làm từ thịt bò surimi và bột sắn. Nhìn bên ngoài tương tự như món bò viên ở Việt Nam, nhưng viên nào viên nấy “khổng lồ”, bằng 4-5 viên ở Việt Nam. Món này thường được ăn cùng với bánh mì, bún bihun, rau, đậu hũ và trứng. Giá cũng rất rẻ, chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng nhưng mình chưa thấy no. Ngoài ra, cơm Ấn Độ cũng khá ngon, bạn cứ lựa món chiên, vì những món khác có vị cari hơi khó ăn, giá khoảng 50.000-60.000đồng.

Du lich Bali tu tuc, gia re cho chuyen du lich he hinh anh 5
Món bakso ở Bali.

6. Kinh phí chuyến đi

Vé máy bay: 3,5 triệu đồng (4 chuyến), mua vào dịp khuyến mãi của Air Asia. Bạn cần phải canh, vì hãng này hay bung vé rẻ lúc nửa đêm.

Khách sạn: 4 đêm khoảng 2 triệu đồng/ người (còn nếu bạn ởkhách sạn hạng 3 sao trở xuống thì 1 đêm chỉ khoảng 350.000 đồng/phòng/2người).

Ăn uống : 2,5 triệu đồng/ người.

Tham quan: Giá vé các ngôi đền từ 60.000-100.000 đồng. Giá thuê xe máy, xe, đi tour do các bạn tự quyết định.

Đây chỉ là kinh phí dự trù, vì mỗi người có cách đi riêng, tiết kiệm hay sang trọng phụ thuộc từng người. Mình không khuyến khích các bạn du lịch quá chi li và tiết kiệm, vì như vậy các bạn sẽ không cảm nhận được hết văn hóa, ẩm thực bản địa.

Lưu ý

– Chuẩn bị cục sạc 3 chấu.

– Cảnh giác với những người lạ vì dân Bali tuy hiền và thân thiện nhưng ở đâu cũng có người này người khác. Bali cũng không ngoại lệ.

– Trả giá, trả giá và trả giá. Nhớ nhé.

Nguyễn Đức Duy Wings

Nguồn: http://news.zing.vn/du-lich-bali-tu-tuc-gia-re-cho-chuyen-du-lich-he-post726335.html

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch Khám Phá

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Bài đăng

on

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn ra.

Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng trên đường Nguyễn Trường Tộ phường 2, TP Vũng Tàu. Những ngày đầu năm, quán thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” chỗ khi lượng lớn khách đến thành phố du xuân. Nhiều người đến sau chấp nhận đứng đợi dưới nắng gắt.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Chị Thanh Hoà (Đồng Nai) cho biết, chị phải đợi hơn nửa tiếng mới được xếp bàn. “Sau khi có bàn, chúng tôi phải đợi rất lâu nữa mới có bánh, trong khi các con thì đang đói”, chị Hoà chia sẻ.

Nhờ bạn bè, Thành Nhân (TP HCM) biết đến địa chỉ này nên cùng nhóm tìm đến để thử vào dịp cuối tuần. Sau khi thấy cảnh hàng chục người đứng đợi trước cửa, dưới cái nắng gắt, Nhân đã quyết định tìm đến một quán bánh khọt khác ở gần đó.

“Nếu chỉ có duy nhất một quán bán món đó thì mình sẽ vui vẻ chờ đợi. Ngược lại, mình sẽ đi tìm chỗ khác thay vì mất thời gian và sức lực để chờ”, Nhân chia sẻ.

Giống Thành Nhân, hai bạn Phúc và Tâm vừa chạy xe máy đến quán và bắt gặp cảnh tượng đông đúc cũng rẽ đi tìm quán khác. “Mình rất sợ phải chờ đợi, đặc biệt là ngoài trời rất nóng”, Phúc nói nhanh.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Hiện sinh sống tại Vũng Tàu, anh Đạt là khách quen ở quán đã nhiều năm cho hay, ngày thường quán không quá đông, chỉ nhiều khách vào ngày cuối tuần. “Tình trạng ‘cháy’ chỗ ngồi và khách phải đợi lâu, thậm chí hơn tiếng đồng hồ mới ăn được bánh thì diễn ra thường xuyên vào những dịp đặc biệt”, anh Đạt cho biết thêm.

Địa chỉ này chỉ phục vụ bánh khọt nhân tôm. Tuy không mấy khác biệt về hình thức chế biến so với các quán xung quanh, Gốc Vú Sữa ghi điểm bởi cách pha bột gạo không chỗ nào bắt chước được. Bánh được đổ trực tiếp trên chiếc lò gang rồi mang ra cho khách nên giữ được độ giòn và nóng. Tôm ăn vào có vị ngọt.

Món này còn ăn kèm với rau sống như cải xanh, xà lách, tía tô, dấp cá… thêm đu đủ ngâm chua và không thể thiếu chén nước mắm pha chua ngọt. Ớt bằm có sẵn để khách có thể tự điều chỉnh độ cay theo sở thích.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 45.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Trên TripAdvisor, quán bánh khọt Gốc Vú Sữa nhận được nhiều lời khen từ du khách nước ngoài. Aerofaze đến từ Colorado nhận xét: “Tôi không quan tâm nhiều đến cách họ chế biến như thế nào. Rau rất sạch, tươi mới, bánh chiên giòn và thơm. Tôi đã có một bữa ăn rất tuyệt vời”. Tuy nhiên, nam du khách cho rằng quán không sạch sẽ, có nhiều ruồi xung quanh hộp đựng giấy và bụi từ ngoài đường bay vào.

Matt K đến từ Thuỵ Sĩ nhận định bạn sẽ chưa thật sự đến Vũng Tàu nếu bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Anh nói: “Quán rất đông và nóng nhưng xứng đáng để bạn chờ đợi”.

Di Vỹ

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Tây

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

Bài đăng

on

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi phải nói, còn bằng như các bạn là người xứ khác thì cũng nên có lần về đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thăm thú xứ sở sông nước với mênh mông đồng ruộng, vườn cây, rừng tràm, rừng đước, tìm hiểu đất nước con người nơi đây

Do đặc trưng môi trường và thổ nhưỡng, nên ĐBSCL có rất nhiều món đặc sản ngon lạ, “không đụng hàng” với những vùng miền khác. Ngày Tết, về miền Tây mời các bạn thưởng thức vài món quê, dân dã mà ngon:

Lươn um lá cách. Lươn là là loại bò sát máu lạnh sống nơi có nhiều bùn, phù sa giàu hữu cơ. Lươn bình thường bằng ngón chân cái người lớn; những con bé thì cỡ ngón tay trỏ. Làm lươn cũng đơn giản. Có thể dùng nước sôi pha ấm cạo sạch, móc ruột; cũng có thể làm sạch nhớt bằng cách chà phèn, chế giấm. Ở nông thôn người ta thường lấy lá ngái, lá chuối tươi vò, vuột cũng rất sạch. Kế đến, chuẩn bị gia vị.

Lá cách tươi một bó chừng hai nắm tay, sắp dưới đáy nồi, chảo; một mớ để lại, dùng để sắp lên trên mình lươn.

Chảo bắt lên nóng, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho lươn vào, chiên sơ lươn thật nhanh, lấy ra sắp vào nồi um, phủ lá cách lên. Nước giảo (nước cốt nhì) dừa khô đổ vào nồi đun lửa liu riu. Bỏ thêm vài cọng lá sả cột gọn. Nắp nồi đậy hé, chừng 5 phút khi thấy da lươn hơi giãn ra thì đổ nước cốt đặc vào. Trong nước cốt ta dằn trước ít bột nghệ, ngũ vị hương, chút muối ăn, bột ngọt. Khi nào thấy da lươn nứt nhẹ ra thì bắc nồi um xuống.

Xúc lươn ra dĩa và rắc rau mù om sắc nhuyễn, đậu phộng rang thơm. Nước chắm làm bằng nước cốt dừa, dằn muối, bột ngọt và sả bằm.

Thế là chúng ta đã có một món ăn độc đáo, thơm ngon, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Theo đông y: Thịt lươn giàu dinh dưỡng, mát, có tính dược, bồi bổ cơ thể; phụ nữ sau khi sinh nở và người vừa hết bệnh ăn thịt lươn rất tốt!

Lẩu cá ngát nấu bần. Cá ngát thuộc loại cá da trơn, đầu to hơn thân, có râu (xúc tu), giống cá trê trắng nước ngọt. Cá ngát có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là món canh chua nấu với trái bần dốt. Cặp trứng cá ngát có màu vàng rơm rất hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Bần dốt có khá nhiều ở những bãi ven sông vùng ĐBSCL.

Bắc nồi nước lên bếp, dằn ít muối hột. Cá làm sạch và cắt khúc để ráo. Rau, bổi như bạc hà, bông súng, rau muống, cù nèo, chuối ghém bày ra mâm, rổ. Khi nước sôi, ta cho vài trái bần dốt vào nồi, sau đó chừng năm phút vớt bần ra tô, tán nhuyễn lấy chất bột chua, lược để loại bỏ hột và vỏ. Cho tô nước bần chua trở lại nồi và nêm thử, đủ độ chua vừa phải, sau đó cho những khúc cá vào, đợi nước sôi bùng lên, ta nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rau nêm như ngò om, cần dày lá, quế cho vào sau cùng. Nếu thích cay nồng có thể thêm ớt hiểm xanh đâm dập và xã bằm vào nước chua. Để lẩu cá ngát sôi liu riu, muốn ăn rau gì, gắp nhúng vừa miếng ăn…

lươn-um-lá-cách

Cá chạch kho nghệ. Cá chạch thường bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhọn, dài khoảng 20-30 cm, sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc. Cá chạch ăn các sinh vật phù du có trong đất hoặc bọt nước. Ruột cá chạch thường rất sạch, nên người ta không mổ ra như các loại cá khác.

Món cá chạch kho nghệ tuy đơn giản nhưng làm “mồi” ăn cơm rất ngon! Đây là một món ăn bình dân nhưng lạ miệng.

Rửa cá chạch bằng nước phèn chua cho sạch, để trong rổ thưa cho ráo nước và sắp vào thau, dĩa. Ướp muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ trộn đều cho thấm. Rau sống gồm: Chuối chát, khế chua, đọt cóc, ngò gai, mù om, cà chua, dưa cải rửa sạch cũng được đơm ra dĩa. Cá được bắc lên ơ đất, đổ một trái dừa tươi kho riêu. Cầm lửa đều chừng hai mươi phút là cá chín, da cá giãn ra là dùng được. Lúc nước vừa chớm sôi ta cho chừng một muỗng cà phê bột nghệ vào (nếu có nghệ nhà mài ra sử dụng thì rất tốt)

Cá chạch múc ra tô, dĩa, có thể vắt vào một miếng chanh cho dịu. Món cá chạch kho nghệ ăn với cơm gạo mới thật tuyệt vời. Thịt cá béo, ngon ngót, mùi cá thơm lựng.

LẨU-CÁ-NGÁT

Lẩu sườn trâu hầm sả. Trâu là loài gia súc rất quen thuộc với người nông dân. Trước đây một thời gian rất dài, trâu được sử dụng làm sức kéo trong nông, lâm nghiệp. Ngày nay, đồng ruộng đã được cơ giới hóa, nên người ta chăn nuôi trâu chủ yếu dùng để… xẻ thịt. Trâu bò ngày nay là nguồn cung cấp thực phẩm khá phổ biến.

Mua sườn trâu lựa những bẹ dài (sườn già) sẽ có một lớp thịt dày hơn sườn non (sườn hụt). Chặt sườn trâu ra thành từng miếng nhỏ vuông cỡ 4 cm, nếu sườn trâu sạch thì không cần rửa nước. Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập lên chừng 5 cm nấu cho sôi lên và xả bỏ nước đầu, thịt sẽ không có mùi hôi. Trút thịt vào rổ, dội, xốc thịt bằng nước lạnh và để một lúc cho thịt nguội, ráo nước. Cho thịt vào nồi và đổ nước mới, nấu lại với lửa mạnh.

Khi thấy thịt sườn trâu mềm, ta nêm muối, bột ngọt, một vốc đậu phộng hột, một củ gừng nướng bằng lóng tay đâm dập nhuyễn, vài gốc sả cọng đập hơi dập. Cho củ cải trắng, đu đủ hườm cắt vuông, vài lá bắp cải, ít khúc mướp cho ngọt nước. Sau cùng cho hành lá sắc hột lựu vào cho thơm.

CÁ-CHẠCH-KHO-NGHỆ

Ăn lẩu trâu hầm sả với bún, mì sợi, cơm tùy thích. Rau để nhúng rất đa dạng như cù nèo, tai tượng, mồng tơi, cải xanh, rau muống, đậu bắp, cải cúc… Theo y học cổ truyền, thịt trâu có tính mát, lành, giàu đạm và khoáng, trị phong tê, bồi bổ gân cốt rất tốt.

Cắn miếng sườn trâu đã hầm mềm múp, húp một miếng nước lẩu ngọt thơm mùi sả nóng hổi, bạn sẽ thấy khỏe người và sảng khoái “giải nghể”.

Ngày Tết, sau khi thưởng thức những món đặc sản “không đụng hàng” của miền Tây sông Hậu, chắc rằng bạn rất ấn tượng về những món ăn dân dã, dễ làm nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn sẽ thấy yêu mến thêm vùng đất mênh mang sông nước của ĐBSCL.

 Hoàng Thám (NTD)

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Tây

Vịt nấu chao và chuột đồng chiên nước mắm dân dã ở Cần Thơ

Bài đăng

on

Du khách không nên bỏ lỡ miếng vịt mềm, thơm nức mùi chao hay vị thịt chuột lạ miệng ăn kèm với xoài xanh.

Dưới đây là 2 món dân dã mà bạn nên thử khi ghé thăm đất Tây Đô.

Vịt nấu chao

Ngoài cháo, gỏi vịt, vịt quay, vịt kho sả, vịt chiên nước dừa… thì vịt nấu chao cũng là món ngon nổi tiếng ở Cần Thơ.

Vịt nấu chao nóng hổi, thích hợp vào những bữa ăn tối hoặc thời tiết se lạnh. Ảnh: Phong Vinh.

Vịt nấu chao nóng hổi, thích hợp vào những bữa ăn tối hoặc thời tiết se lạnh. Ảnh: Phong Vinh.

Vịt được chọn là những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ. Sau khi mua về, qua các công đoạn sơ chế, chặt miếng vừa ăn, vịt sẽ được ướp cùng các loại gia vị như tiêu, hành, tỏi, đường, dầu điều… và không thể thiếu chao.

Bên trong món ăn còn có khoai môn, huyết và nấm rơm. Nhiều nơi còn cho thêm đậu hũ để tăng hương vị. Chao ngoài được ướp với thịt vịt còn được cho trực tiếp vào nước lèo, tăng độ đậm đà của món ăn.

Thông thường, các quán sẽ phục vụ một nồi gồm nước lèo và các loại thịt theo giá khách yêu cầu, kèm theo bún, mì và rau. Sau khi nước dùng nóng, bạn sẽ trụng rau và đậu hũ vào rồi thưởng thức món ăn như ăn lẩu.

Ở Cần Thơ, Thành Giao là một trong những địa chỉ nổi tiếng với món ăn này. Giá từ 150.000 đồng cho một suất ăn 2 người.

Chuột đồng chiên nước mắm

Với người miền Tây, chuột đồng là món ăn đặc sản, được chế biến với nhiều cách khác nhau như chiên, nướng lu, sấy khô, xé phay… Nhưng món ăn quen thuộc nhất với thực khách có lẽ là chuột đồng chiên nước mắm.

Những con chuột đồng mập mạp sau khi được người dân bắt về sẽ thui vàng rồi làm sạch, để cho ráo. Thịt sau đó được ướp cùng các loại gia vị và nước mắm loại ngon, để khoảng một tiếng cho ngấm rồi đem chiên trong chảo dầu sôi.

 Miếng thịt chuột sau khi chiên có màu vàng ươm, giòn rụm. Ảnh: Phong Vinh.

 Miếng thịt chuột sau khi chiên có màu vàng ươm, giòn rụm. Ảnh: Phong Vinh.

Để giữ được độ giòn của thịt mà không bị khét, người nấu thường để lửa liu riu cho đến khi toả mùi thơm và chuyển màu vàng. Thịt chuột đồng chiên nước mắm sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me tuỳ theo khẩu vị của từng người.

Món ăn khá phổ biến ở Cần Thơ, đặc biệt là các quán ăn chuyên đặc sản miền Tây ở trung tâm thành phố với giá khoảng 75.000 đồng/ đĩa.

Theo VnExpress

Đọc tiếp

Facebook

Title

Là địa điểm thưởng thức ẩm thực Việt Nam tinh tế đầy sáng tạo, Le Royal Saigon hiện đang là nhà hàng nổi bật thu hút các thực khách tại TP HCM Là địa điểm thưởng thức ẩm thực Việt Nam tinh tế đầy sáng tạo, Le Royal Saigon hiện đang là nhà hàng nổi bật thu hút các thực khách tại TP HCM
Khuyến Mãi Ẩm Thực4 tuần ago

Thực đơn hải sản hè cho dịp lễ 30/4 ở Sài Gòn

Với set menu hải sản chủ đề hè, không gian sang trọng của nhà hàng Le Royal Saigon là sự...

Nhà hàng Đồng với khuôn viên mộc mạc, mang đậm chất hoài cổ, nhẹ nhàng. Nhà hàng Đồng với khuôn viên mộc mạc, mang đậm chất hoài cổ, nhẹ nhàng.
Sự Kiện Ẩm Thực4 tuần ago

Ẩm thực Á Đông trong nhà hàng Đồng ở Sài Gòn

Không chỉ có món ăn đa dạng, chế biến công phu, nhà hàng trên đường Lê Quý Đôn, quận 3...

Quán bánh xèo nằm trên đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Đây chỉ là quán ăn nhỏ, nhưng cứ đến cuối tuần, giới trẻ Sài Thành lại kéo đến chỉ để ăn bánh xèo của anh Hoàng. Quán bánh xèo nằm trên đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Đây chỉ là quán ăn nhỏ, nhưng cứ đến cuối tuần, giới trẻ Sài Thành lại kéo đến chỉ để ăn bánh xèo của anh Hoàng.
Ăn gì - Ở đâu4 tuần ago

Quán bánh xèo Quảng Ngãi bán 1.000 chiếc mỗi ngày ở Sài Gòn

Chủ quán bánh xèo đến từ Quảng Ngãi nên các món ăn đều đậm hương vị miền Trung với giá...

Sự Kiện Ẩm Thực2 tháng ago

Bữa tiệc tỷ đô’ của nông sản Việt

Đằng sau nền văn hóa ẩm thực thi vị của Việt Nam, là rất nhiều trăn trở về nền sản...

vietnamnet vietnamnet
Ăn gì - Ở đâu2 tháng ago

Góc ẩm thực Việt trang nhã ở ‘Mâm’

Trong một ngõ nhỏ trên con phố Hai Bà Trưng giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp, nhà hàng Mâm là...

Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực Món ngon,Món ngon mỗi ngày,Món ngon từ mực
Tin Nổi Bật2 tháng ago

10 món mực ngon bất ngờ không phải ai cũng biết

Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này cả nhà sẽ ăn món gì ăn để thay đổi khẩu...

Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày Món ngon,Món ngon từ cá,Món ngon mỗi ngày
Tin Nổi Bật3 tháng ago

Giải ngán đầu năm với cá sốt củ cải

Nếu cả Tết bạn đã “bội thực” với bánh chưng, giò, gà thì đây chính là món ngon giúp giải...

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm. Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.
Du Lịch Khám Phá3 tháng ago

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn...

lươn-um-lá-cách lươn-um-lá-cách
Ẩm thực miền Tây3 tháng ago

Tết về miền Tây “nhậu” không đụng hàng

 Mấy ngày Tết, đa phần dân thành phố về quê “ăn Tết”. Nếu bạn là dân miền Tây thì khỏi...

Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn Nhiều món ngon tại du thuyền giữa lòng Sài Gòn
Ăn gì - Ở đâu3 tháng ago

Nhiều món ngon tại ‘du thuyền’ giữa lòng Sài Gòn

Các món ăn tại du thuyền mới nổi giữa lòng Sài Gòn kế thừa những bí quyết ẩm thực từ...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017