Dơi xào lăn miệt vườn Long Khánh

Long Khánh là một thị xã thuộc tỉnh Ðồng Nai nổi tiếng với nhiều loại trái cây đặc sản. Những vườn cây trái xum xuê quanh năm là môi trường lý tưởng cho loài dơi trú ngụ. Ở Long Khánh có nhiều loại dơi như dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương… Người dân miệt vườn giăng lưới bắt dơi để bảo vệ cây trái vào vụ thu hoạch, hơn thế thịt dơi còn được dùng để chế biến thành các món ăn như cháo dơi, dơi nướng, nổi bật là món dơi xào lăn…

Dơi bắt về được làm thịt, lột da rồi bằm nhỏ hay xắt miếng tùy theo ý người đầu bếp. Sau đó thịt dơi được xào trên bếp lửa, trong chảo đã có sẵn tỏi phi thơm đến khi săn lại rồi được cho vào nấu cùng cháo. Khi ăn, cháo dơi được ăn kèm với rau bắp chuối, tiêu ớt, chanh xắt miếng và nước mắm. Với món dơi nướng, người ta kẹp dơi đã làm sạch vào các thanh tre rồi nướng trên bếp than hồng. Thịt dơi nướng thơm lừng vừa rời lửa được nhắm cùng hành hoa chấm muối tiêu chanh với rượu là món khoái khẩu của dân nhậu miệt vườn. Dơi cũng được chế biến thành món dơi xào lăn để ăn trong các bữa cơm thường ngày.

Dơi xào lăn Đồng Nai

 

Chúng sống thành bầy đàn, ăn trái cây vườn, khoảng chập tối, người ta chuẩn bị dơi mồi, lưới vợt, giỏ đựng để đi săn bắt chúng. Nếu chưa có dơi mồi thì phải chọn người biết cách thổi để dẫn dụ dơi đến. Người thổi phải có hơi dài và biết kỹ thuật thổi. Thường dùng lá mì hoặc lá cầy mỏng có độ đàn hồi, dùng hai bàn tay kẹp lá mì chụm lại thổi, bắt chước tiếng dơi kêu.
Khi bắt được dơi bỏ vào giỏ đựng đem về làm thịt cũng phải khéo léo khi lấy ra kẻo dơi cắn vào tay chảy máu. Trước khi làm thịt, dơi được cắt tiết; huyết dơi có tính hàn, uống rất mát, thường dùng pha với rượu uống. Với dân nhậu, uống được rượu huyết dơi là đã hơn nhiều so với rượu huyết dê hay huyết rắn
Thao tác làm thịt dơi phải đúng cách, nếu không thịt dơi sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt. Đặc biệt, khi làm thịt dơi không được rửa nước. Ta nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột, thế là xong. Dơi xào lăn dùng để ăn cơm hằng ngày. Để có món này chỉ cần làm sạch dơi rồi chặt từng miếng nhỏ xào với sả, ớt. Khi ăn vừa hít hà mới ngon. Thịt dơi có vị ngọt và thơm, dơi càng hôi thì xào lăn càng có vị đậm đà.
thit-doi

Thịt dơi giờ đây cũng là một món đặc sản được nhiều người ưa thích, để thưởng thức món dơi xào lăn thơm ngon thì không có cái thú nào bằng khi được dịp về chốn miệt vườn Long Khánh để đi săn bắt dơi về chế biến.

Theo Yong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *