The news is by your side.

Độc đáo món ăn từ côn trùng Tây Nguyên – Đặc sản Tây Nguyên hễ ăn là ghiền

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng của Tây Nguyên như cơm lam, gà nướng, … du khách hẳn sẽ còn nhiều bất ngờ khi biết người dân nơi này còn chế biến các món ăn từ côn trùng. Những món ăn từ côn trùng Tây Nguyên thơm ngon, mới lạ sẵn sàng níu chân du khách ở lại lâu hơn với vùng đất xinh đẹp, huyền bí này. 

Sâu muồng – món ăn từ côn trùng Tây Nguyên hấp dẫn

Cây muồng là loài cây rất phổ biến ở Tây Nguyên với thân cây cao, chịu hạn tốt. Cây muồng thường mọc trong rẫy cà phê, vườn tiêu, ven các con đường đất đỏ. Người Tây Nguyên nói rằng cây muồng có tác dụng chắn sương muối cho cây cà phê. Từ cây cũng sinh ra sâu muồng – nguyên liệu tạo ra món ăn từ côn trùng Tây Nguyên hấp dẫn.

Mùa mưa đến cũng là lúc sâu muồng sinh sôi nảy nở nhiều. Sâu bám đầy vào các lá non của cây muồng. Sâu muồng có màu xanh đậm trùng với lá. Sâu muồng một món đặc sản hấp dẫn của Tây Nguyên.

Sâu muồng trên thân cây muồng
Bắt sâu về, sơ chế sạch sẽ, đem xào, chiên, rang dầu hoặc luộc lên ăn. Vì sâu chỉ ăn lá nên cực kì sạch, vị béo ngọt. Nếu thích cũng có thể ăn sống chấm nước mắm. Mùi vị vẫn ngon như thường. Đây là món ăn từ côn trùng Tây Nguyên độc đáo không phải du khách nào cũng dám ăn. Nhưng nếu ăn được sẽ cảm thấy vô cùng thích thú.

Không chỉ là một món ăn cho vui miệng, sâu muồng giờ đã thành món đặc sản Tây Nguyên. Do đó, cứ đến mùa mưa, nhiều hộ gia đình lại kiếm thêm một khoản kha khá nhờ bán sâu nhộng. Sâu nhộng được bắt đem bán cho nhà hàng, quán nhậu hoặc bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ.

Nhộng sâu

Sâu muồng sau khi trưởng thành sẽ rời bỏ ngọn cây, tìm về thân cây kéo kén. Thời gian này sâu ngủ trong kén để chờ biến thành bướm. Kén sâu sẽ dần phủ đầy trên lá và chuyển thành nhộng to, tròn. Đây cũng là lúc người dân tìm bắt nhộng sâu về chế biến thành món ăn. Nhộng sâu có vị béo, ngọt bùi, có mùi thơm lạ. Cách ăn chủ yếu của người Tây Nguyên là xào, chiên vàng, rang dầu, luộc hoặc ăn sống.

Món ăn được chế biến bằng nhiều cách, xào, rang dầu….
Kiến vàng

Loài kiến có mặt ở khắp nơi nhưng chỉ có ở Tây Nguyên người ta mới chế biến thành món ăn. Kiến vàng nhỏ xíu nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Kiến được bắt để nấu thành nhiều món ăn. Xôi trứng kiên, trứng kiến trộn gỏi, hoặc nấu canh chua.

Người Tây Nguyên cũng thường nấu canh chua ổ kiến vàng với cá suôi. Cá suối bắt về làm sạch, cho vào nồi nước đang sôi, Khi cá gần chín thì đưa nguyên ổ kiến vàng vào nồi nấu canh và trộn đều. Cách nấu này giúp hòa tan trọn vẹn vị chua của ổ kiến.

Ngoài ra, nơi này cũng có món muối kiến vàng nổi tiếng. Bắt kiến vàng hơi to một chút về, phơi nửa ngày dưới nắng nhẹ. Giã kiến với muối, ớt xiêm rừng, lá é… để tạo thành muối. Muối này dùng để chấm trái cây, ăn kèm với thịt rừng khô, ăn chung với canh rau tập tàng mang lại vị ngon chỉ Tây Nguyên mới có.

Ve sầu

Tiếng ve râm ran vào ngày hè hẳn đã làm cho du khách cảm thấy váng đầu nhức óc. Thế nhưng ve sầu cũng có thể làm thành món ăn cực kì hấp dẫn.  Ve sầu sinh sôi nảy nở nhiều vào mùa hè, cũng là mùa mưa.  Khi ấu trùng ve lột xác để chuyển sang giai đoạn trưởng thành, người dân sẽ bắt về để tạo ra các món ăn độc đáo.

Ve sau khi bắt về đem bỏ cánh, chân và làm sạch ruột. Nhét đậu phộng đã rang chính vào bụng ve. Cho vào chảo dầu chiên sơ. Nêm mắm, bột ngọt, hành tím, ớt, tỏ, tiếp tục nấu cho đến khi ve chuyển màu vàng ruộm. Ve chiên giòn có vị béo ngậy, cùng với vị bùi của đậu và vị cay từ ớt khiến du khách nhớ mãi không quên.

Những món ăn dân dã từ người địa phương độc đáo đến mức có khi khiến du khách “hốt hoảng”. Nhưng nếu can đảm ăn thử một lần sẽ cảm nhận được sự kì diệu của thiên nhiên cũng như sự sáng tạo và thích nghi của người dân nơi đây. Biến một loại côn trùng phá hoại thành một món ăn ngon hấp dẫn, thậm chí trở thành đặc sản quê hương là điều không phải ai cũng làm được. Nếu du khách có dịp du lịch đến đây, đừng bỏ qua những món ăn từ côn trùng Tây Nguyên này nhé.

Theo Langmoi.vn