Connect with us

Du Lịch Khám Phá

Cải xá bấu – đặc sản trăm năm xứ Bạc Liêu

Bài đăng

on

Món ăn dân dã làm từ củ cải trắng theo chân người Triều Châu đến với quê hương công tử Bạc Liêu từ những năm đầu của thế kỷ trước.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu

Món đặc sản của người Tiều (Triều Châu) ở Bạc Liêu làm từ củ cải trắng, loại củ cải chứa nhiều đường vẫn thường được người Việt dùng để nấu canh hay nấu súp.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-1

Có nhiều cách ướp xá bấu khác nhau, trong đó nhiều người Hoa rửa sạch củ cải, ướp muối rồi mang đi phơi đến khi củ cải teo dần lại. Xá bấu nguyên củ thường được dùng để nấu canh. Mua về rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng một tiếng đồng hồ cho nhả mặn rồi cắt khoanh nấu với xương heo. Canh xá bấu có vị ngọt đậm đà và mùi đặc trưng.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-2

Củ cải trắng còn được cắt sợi dài trước khi ướp. Với cách làm này, xá bấu phù hợp cho các món xào, tiện ích khi làm lương khô mang đi xa. Trước khi chế biến, chỉ cần ngâm rửa vài lượt bằng nước ấm.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-3

Một cách khác, củ cải được cắt sợi, phơi cho đến khi sợi cải rút gần hết nước thì tẩm nước mắm, đường, bột ngọt. Các làm này có thể giúp cải để lâu vài tháng mà không hỏng, khi cần đã có thể ăn ngay.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-4

Xá bấu được người Bạc Liêu xem như một món ăn tiện lợi, trước đây xá bấu chỉ thường được dùng trong ngày tết nhưng ngày nay loại đặc sản bình dân được bán quanh năm và trở thành món ăn chay phổ biến của những người theo đạo Phật. Người mua thường mang về xào với sả bằm rồi để trong hộp dùng dần.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-5

Xá bấu xào sả bằm là món ăn khá ngon. Sợi cải giòn, mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với sả bằm có vị thơm và chút ớt cay cay phù hợp với món cháo trắng hoặc cũng có thể dùng cùng cơm trắng.

cai-xa-bau-dac-san-tram-nam-xu-bac-lieu-6

Xá bấu còn là món ăn kèm với bánh tét giúp món ăn đậm đà hơn. Khách đến Bạc Liêu muốn mua cải xá bấu ngon không cần phải vào chợ bởi loại đặc sản này được bày bán cả ở những trạm dừng chân trên các tuyến quốc lộ.

Mr. True/Theo Ngôi Sao

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch Khám Phá

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ

Bài đăng

on

Ếch xào, cà phê chồn hay trứng vịt lộn là những trải nghiệm đáng nhớ của cô gái khi du lịch Việt Nam.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ankita Kumar, một travel blogger người Ấn Độ, nhận được sự quan tâm của nhiều người trên Instagram nhờ những chia sẻ thú vị từ các chuyến du lịch của mình. Cô nàng chọn Việt Nam là nơi đầu tiên đi du lịch một mình. Tự nhận mình là người khá dễ ăn, bao tử tốt dù đến từ đất nước rất coi trọng việc ăn chay, cô cho biết, food tour ở Việt Nam đã để lại những ấn tượng khó quên với những món ăn đặc trưng từ Bắc vào Nam, đôi khi khiến bản thân ớn lạnh. Nhưng nếu lựa chọn lại một lần nữa, cô vẫn thực hiện hành trình và trải nghiệm như vậy trên mảnh đất hình chữ S, vì cô yêu sự kỳ quặc trong ẩm thực ở đây.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Rượu rắn 

Một trong những trải nghiệm ám ảnh cô là trên chuyến xe buýt lên Mộc Châu, khi dừng tại trạm nghỉ, Ankita gọi một ly cà phê sữa đặc và trong lúc chờ đợi, cô đã hét lên khi thấy bình rượu rắn, tắc kè ngâm trên kệ. Cô gái có một nỗi sợ hãi đối với tắc kè nên đã cảm thấy vô cùng hoảng hốt. Dĩ nhiên, cô không dám nếm thử nhưng vẫn thu hết can đảm để trò chuyện cùng chủ tiệm, tìm hiểu về thứ đồ uống kinh dị này.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ

Cơm lam

Nữ travel blogger dùng từ “siêu ngon” để miêu tả bữa sáng cơm lam chấm muối mè của mình trên đường lên Mộc Châu. Gạo dẻo nấu trong ống nứa thơm mùi đồng quê, nhâm nhi thêm ly cà phê sữa đá đậm đà khiến cô cảm nhận được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, len lỏi trong chuyến đi Tây Bắc.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ếch xào 

Ếch xào khá quen thuộc với người Việt, nhưng lại lạ lẫm đối với người Ấn. Cô cố quên đi suy nghĩ rằng mình đang gặm một cặp đùi của con ếch đã chết để nhâm nhi món ăn chung với bia hơi ở phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi chén sạch thì Ankita dành hết lời khen ngợi cho sự kết hợp hoàn hảo này.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Tô nước tái phở

Thay vì ăn phở, hầu như mỗi buổi sáng Ankita đều vào quán phở nhưng gọi một tô tái đủ thứ gồm huyết, gân, nạm… ăn chung với bánh mì. Bắt nguồn từ sự tò mò với kiểu ăn kì lạ của một số người trong tiệm, sau đó cô thích mê món này, cảm thấy nó chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho ngày mới.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Thịt nhím

Ankita có cơ hội nếm thử món thịt nhím trong một đám cưới địa phương dù vướng phải rào cản ngôn ngữ, và cho biết khá thích không khí đám cưới vui nhộn ở Việt Nam. Còn về món thịt nhím, cô không thích món ăn này, nhưng phải thừa nhận rằng thịt nhím là một trong những lý do khiến cô nàng đặt chân đến Đà Lạt.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Cà phê chồn

Được một vài người giới thiệu, Ankita quyết tâm nếm thử món cà phê đắt nhất hành tinh này ở Đà Lạt, thậm chí là Sài Gòn và rồi phải “cay đắng” nhận ra rằng nó quá nặng so với khẩu vị của mình, khiến tim đập nhanh. Thứ đồ uống này chỉ phù hợp với những ai thích hương vị cà phê mạnh.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Ốc

Chiếm vị trí cao nhất trong danh sách “must eat” (phải ăn) khi đến Việt Nam được Ankita gợi ý chính là món ốc bươu nhồi thịt ở Đà Lạt. Cô gái Ấn Độ cho biết, đây là lần đầu tiên được thưởng thức một món ăn ngon đến vậy. Thịt ướp vừa ăn, nhét vào trong vỏ ốc bươu kèm một nhánh sả thơm nhẹ, chiếm trọn cảm tình của cô gái. Ngoài ra, một số món ốc khác ở Huế cũng khiến cô nàng thích thú.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Mực khô nướng

Ankita bị quyết rũ trước hương thơm của xe mực khô nướng lạ mắt trên khắp phố ở Sài Gòn, Hà Nội. Nó khiến cô phải móc hầu bao để mua nhưng lại thất vọng vì món này quá dai, hương vị không mấy ngon lành.

9 món ăn kỳ quặc ở Việt Nam trong mắt travel blogger Ấn Độ  

Trứng vịt lộn

Giống như nhiều người nước ngoài khác, Ankita ấn tượng mạnh với trứng vịt lộn của Việt Nam. Cô có dịp thử món này tại nhà một người dân địa phương Đà Lạt. Trước khi ăn, cô nàng từng được vài người bạn cảnh báo về sự “kinh dị” của nó nhưng vẫn muốn thử. Rốt cuộc, với Ankita thì đây là một thử thách tồi tệ nhất khi cảm nhận được mỏ, chân, lông… của chú vịt con sắp nở bị luộc chín trong miệng. “Mùi vị giống như cái chết” – Ankita chia sẻ.

Vi Yến
Ảnh: Ankita Kumar

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

4 món ăn Việt Nam siêu nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi mà vẫn được vạn người mê

Bài đăng

on

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

1. Nậm Pịa

Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi phía Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La và là món ăn rất được yêu thích của người dân tộc Thái từ nhiều năm nay. Nguyên liệu chính là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1.

Vì nấu với nội tạng nên món này có mùi khá khó ngửi. Nậm pịa thành phẩm có sắc nâu, sền sệt, được ăn kèm với rau chuối, bạc hà nhưng không dễ ăn chút nào. Ăn thử miếng đầu tiên chỉ thấy vị đắng và mùi hương khá khó ngửi lan tỏa, nhưng ăn lâu lại thấy vị ngọt ngào sau vị đắng. Tuy vậy dù bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món này.

2. Bún cua thối

Dù là một đặc sản nổi tiếng của Pleiku, nhưng thực sự đây là món nặng mùi và không dễ ăn với đại đa số người lần đầu tiên nếm thử. Lý do bởi nước lèo của món bún này là nước cua đồng ủ qua một ngày đêm rồi mới mang nấu. Vì đã ủ và lên men nên nước dùng của bún cua thối có màu đen đặc trưng và nặng mùi đến độ cách nồi nước dùng mấy nhà vẫn ngửi thấy mùi.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 2.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu. Khi ăn, bạn nêm chanh, ớt, trộn đều cùng rau sống rồi thưởng thức.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 3.
4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ăn xong tô bún, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được. Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người.

3. Bún mắm miền Tây

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc nên đậm đà và có hương vị nên nếu chưa ăn bao giờ, mùi mắm hơi nồng của nó khi bắt đầu bạn sẽ có chút e dè. Tuy vậy món ăn đặc trưng của người miền Tây này lại có vị rất riêng.

Nguyên liệu của tô bún mắm cực đa dạng và chất lượng với tôm, thịt, mực, thịt cá, chả, cà tím, kèo nèo và không thể thiếu rau sống. Cách ăn là cứ một đũa bún thì một đũa rau. Sau đó húp một muỗng nước lèo thơm mùi mắm nhẹ thoang thoảng. Nếu ăn được cay, cho thêm chút ớt vào tô bún thì món này càng ngon và dễ nghiện hơn.

4. Lẩu mắm

Cũng là một đặc sản miền Tây có thành phần chính là mắm nên việc lẩu mắm miền Tây nặng mùi thực ra cũng dễ hiểu thôi. Linh hồn của lẩu mắm chính là cá sặc, cá linh được nấu rồi lọc nên rất mùi mắm rất đặc trưng. Đi ăn lẩu mắm, bạn hãy xác định rằng thế nào mình cũng phải ngửi mùi nồng nàn của mắm, nhưng nếu không thế, đâu còn là ăn lẩu mắm nữa.

Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất đa dạng với đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Đi kèm đó là đến vài chục loại rau, trong đó có rất nhiều loại rau đặc trưng của miền Tây như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển… Chính những loại rau này sẽ làm trung hòa vị mắm của mắm và tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn nổi tiếng của miền Tây này.

Theo Afamily

Đọc tiếp

Du Lịch Khám Phá

Khách đội nắng đợi hàng giờ để ăn bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu

Bài đăng

on

Giờ cao điểm, thực khách phải đợi ít nhất một tiếng từ lúc có bàn đến khi bánh được dọn ra.

Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng trên đường Nguyễn Trường Tộ phường 2, TP Vũng Tàu. Những ngày đầu năm, quán thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy” chỗ khi lượng lớn khách đến thành phố du xuân. Nhiều người đến sau chấp nhận đứng đợi dưới nắng gắt.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Dòng người đứng đợi bên ngoài để được xếp bàn. Ảnh: Di Vỹ.

Chị Thanh Hoà (Đồng Nai) cho biết, chị phải đợi hơn nửa tiếng mới được xếp bàn. “Sau khi có bàn, chúng tôi phải đợi rất lâu nữa mới có bánh, trong khi các con thì đang đói”, chị Hoà chia sẻ.

Nhờ bạn bè, Thành Nhân (TP HCM) biết đến địa chỉ này nên cùng nhóm tìm đến để thử vào dịp cuối tuần. Sau khi thấy cảnh hàng chục người đứng đợi trước cửa, dưới cái nắng gắt, Nhân đã quyết định tìm đến một quán bánh khọt khác ở gần đó.

“Nếu chỉ có duy nhất một quán bán món đó thì mình sẽ vui vẻ chờ đợi. Ngược lại, mình sẽ đi tìm chỗ khác thay vì mất thời gian và sức lực để chờ”, Nhân chia sẻ.

Giống Thành Nhân, hai bạn Phúc và Tâm vừa chạy xe máy đến quán và bắt gặp cảnh tượng đông đúc cũng rẽ đi tìm quán khác. “Mình rất sợ phải chờ đợi, đặc biệt là ngoài trời rất nóng”, Phúc nói nhanh.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Gần chục người luôn tay đổ bánh trên chiếc lò gang lớn đun bằng củi mà vẫn không kịp phục vụ khách. Ảnh: Di Vỹ.

Hiện sinh sống tại Vũng Tàu, anh Đạt là khách quen ở quán đã nhiều năm cho hay, ngày thường quán không quá đông, chỉ nhiều khách vào ngày cuối tuần. “Tình trạng ‘cháy’ chỗ ngồi và khách phải đợi lâu, thậm chí hơn tiếng đồng hồ mới ăn được bánh thì diễn ra thường xuyên vào những dịp đặc biệt”, anh Đạt cho biết thêm.

Địa chỉ này chỉ phục vụ bánh khọt nhân tôm. Tuy không mấy khác biệt về hình thức chế biến so với các quán xung quanh, Gốc Vú Sữa ghi điểm bởi cách pha bột gạo không chỗ nào bắt chước được. Bánh được đổ trực tiếp trên chiếc lò gang rồi mang ra cho khách nên giữ được độ giòn và nóng. Tôm ăn vào có vị ngọt.

Món này còn ăn kèm với rau sống như cải xanh, xà lách, tía tô, dấp cá… thêm đu đủ ngâm chua và không thể thiếu chén nước mắm pha chua ngọt. Ớt bằm có sẵn để khách có thể tự điều chỉnh độ cay theo sở thích.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 40.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Một phần bánh khọt tại đây có giá 45.000 đồng. Ảnh: Liêu Lãm.

Trên TripAdvisor, quán bánh khọt Gốc Vú Sữa nhận được nhiều lời khen từ du khách nước ngoài. Aerofaze đến từ Colorado nhận xét: “Tôi không quan tâm nhiều đến cách họ chế biến như thế nào. Rau rất sạch, tươi mới, bánh chiên giòn và thơm. Tôi đã có một bữa ăn rất tuyệt vời”. Tuy nhiên, nam du khách cho rằng quán không sạch sẽ, có nhiều ruồi xung quanh hộp đựng giấy và bụi từ ngoài đường bay vào.

Matt K đến từ Thuỵ Sĩ nhận định bạn sẽ chưa thật sự đến Vũng Tàu nếu bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Anh nói: “Quán rất đông và nóng nhưng xứng đáng để bạn chờ đợi”.

Di Vỹ

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu14 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017