Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

Ba món làm nên danh tiếng ẩm thực Đà Lạt

Bài đăng

on

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat

Thực khách không nên bỏ qua miếng xíu mại có vị béo ngậy, chiếc bánh căn thơm nức hay vị khác lạ của biến tấu bánh ướt lòng gà.

Một trong những niềm vui của du khách khi đến Đà Lạt là được thưởng thức nhiều món ngon trong tiết trời mát mẻ. Từ nhà hàng đến quán xá bình dân đều tấp nập thực khách. Dưới đây là 3 món ăn bạn không thể bỏ qua khi dừng chân tại đây.

Bánh mì xíu mại

Món ăn đơn giản gồm một chén nước dùng trong veo với vài viên xíu mại bên trong, kèm theo chút hành lá. Chậm rãi đưa miếng bánh mì đã chấm nước xíu mại vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kỹ.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat

Chén xíu mại ăn ngon hơn giữa không khí se lạnh của tiết trời Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh.

Xíu mại có độ dẻo dai, nêm nếm vừa phải, hương vị nhẹ nhàng. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn, khiến món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.

Ngoài các quán ngoài cổng chợ, trường học, bạn có thể đến hẻm số 1, đường Thông Thiên Học hay ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu để thưởng thức món ăn. Giá của một phần bánh mì xíu mại dao động từ 10.000 đồng.

Bánh ướt lòng gà

Nếu như ở miền xuôi, món bánh ướt được ăn kèm với chả, nem hay bánh tôm thì trên cao nguyên này, món được biến tấu với thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, vị dai dai của lòng gà khiến cho món ăn trở nên lạ miệng.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat-1

Quán bánh ướt lòng gà Trang với kinh nghiệm 3 đời là địa chỉ thu hút đông thực khách ở Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.

Chính nhờ sự khéo léo và bản chất phóng khoáng của người dân ở đây mà món ăn trở nên đặc biệt dù cách chế biến không mấy kỳ công. Giá cho một phần dao động từ 35.000 đồng.

Bánh căn

Cái thú vui khi thưởng thức món này chính là chọn chỗ ngồi gần chiếc lò đúc. Bánh được người chủ khéo léo đổ với nhiều loại nhân khác nhau như tôm, thịt, trứng. Khi vừa chín tới, bánh có màu vàng cháy xém, mùi thơm nức.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat-2

Giá trung bình cho một suất (5 cặp) khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.

Điều làm nên hương vị thơm ngon của món ăn đó là nước chấm, gồm nước mắm pha với mỡ hành và không thể thiếu vị cay của ớt hoặc sa tế. Nhiều nơi còn cho thêm viên xíu mại béo lừ vào chén nước chấm tạo sự khác lạ níu chân thực khách.

Chẳng ai có thể quên được vị giòn giòn sựt sựt của chiếc bánh căn đã nhiều năm gắn liền không chỉ với người dân Đà Lạt mà còn cả du khách khi đến đây.

Nguồn: https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/am-thuc/ba-mon-lam-nen-danh-tieng-am-thuc-da-lat-3639590.html

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Bài đăng

on

Hương vị món ăn được làm nên từ miếng mực giòn sật, sợi hủ tiếu dai, mềm và nước lèo ngọt thanh, giá từ 40.000 đồng một tô.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Hủ tiếu mực không quá mới mẻ nhưng nếu muốn thay đổi khẩu vị, thực khách có thể thử món này tại một quán ăn trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Quán mở bán gần chục năm nay.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Một tô hủ tiếu đầy đủ có giá 57.000 đồng bao gồm: mực, thịt viên, trứng cút và chút hành lá, giá trụng hoặc giá sống, rau tần ô, xà lách đi kèm. Những miếng mực tươi được xắt khoanh vừa ăn, có độ giòn. Nước lèo được nấu từ khô mực nên có vị ngọt và thơm.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Giống như các hàng quán khác, đầu bếp sẽ trụng hủ tiếu trong nước sôi rồi cho vào tô, xếp lên trên lớp thịt rồi múc nước lèo đổ vào. Trước khi mang ra cho khách, đầu bếp còn rắc lên chút tiêu và hành lá.

Theo chị Tịnh Tâm (Bình Thạnh, TP HCM), nước lèo của hủ tiếu mực có mùi thơm rất đặc trưng. “Tôi ăn ở quán này đã nhiều năm, thường thì vào buổi tối sau khi tan làm. Hủ tiếu trụng vừa phải, không quá mềm và vẫn còn độ dai. Nước lèo rất thơm mùi khô mực”, chị Tịnh Tâm cho biết.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Hương vị món ăn sẽ không hoàn thiện nếu thiếu chén muối tiêu xanh để chấm với mực. Khi ăn thực khách có thể cho thêm ớt tươi, chanh hay gọi rau trụng tùy theo khẩu vị.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Khách có thể gọi hủ tiếu mực, hủ tiếu tôm hoặc hủ tiếu tôm mực với giá từ 40.000 đồng một tô. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi mực hoặc tôm thêm với giá 32.000 đồng một chén; thêm thịt, trứng cút, hủ tiếu với giá 15.000 đồng một chén.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Mỗi chén trứng thêm có khoảng 7 – 8 quả, được làm chín khéo léo trong nước lèo. Thông thường, khi dùng các suất ăn thêm, khách sẽ không cho thêm bất kỳ gia vị nào để giữ được vị tự nhiên.

Hủ tiếu mực đổi vị cho người mê món sợi ở Sài Gòn

Ngoài quán ăn trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), bạn cũng có thể thưởng thức món ăn tại quán trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) hay Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình)…

Di Vỹ (Vnexpress)

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Thèm chảy nước miếng mâm hàu nướng vỉa hè 24 vị độc nhất vô nhị ở Sài Gòn

Bài đăng

on

them chay nuoc mieng mam hau nuong via he 24 vi doc nhat vo nhi o sai gon - 1

Thỉnh thoảng có thời gian, cùng bạn bè rủ nhau ngồi bên bếp lửa thưởng thức những chén hàu đủ màu sắc, con nào con nấy béo ngậy thật đã. (more…)

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Vietnam House – phong cách ẩm thực Việt Nam đương đại

Bài đăng

on

Ẩm thực Việt Nam với bề dày truyền thống từ ngàn năm lịch sử.  Các món ăn Việt Nam luôn được chế biến từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người Việt. Tiếp nối và phát huy truyền thống đó, Nhà hàng Vietnam House đã biến tấu ẩm thực Việt Nam theo  phong cách đương đại bằng cách kết hợp nhiều nét đẹp từ văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới nhằm đưa Ẩm Thực Việt Nam sánh vai cùng bạn bè Quốc Tế. (more…)

Đọc tiếp

Facebook

Title

Video1 ngày ago

Gà Hấp mắm nhĩ

Uncategorized1 ngày ago

Hội Chợ Ẩm Thực SÀI GÒN 2018 vui Như tết

Video1 ngày ago

Văn hóa ẩm thực Việt – Vì sao bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng thế giới

Video1 ngày ago

Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

Lễ hội văn hóa & ẩm thực Việt Nam- Hàn Quốc 2017

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Sự Kiện Ẩm Thực1 ngày ago

‘Tỷ phú nước mắm’ của Việt Nam

Bloomberg vừa đưa Chủ tịch Masan Group – ông Nguyễn Đăng Quang vào danh sách tỷ phú với tài sản...

lá chuối,nhật bản,trồng chuối lá chuối,nhật bản,trồng chuối
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Lá chuối ở Nhật 500 ngàn đồng, tại Việt Nam là thứ bỏ đi

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần...

Ẩm thực miền Tây5 ngày ago

Hương vị quê hương: Lạ miệng với cháo dừa Long An

  Chỉ với nguyên liệu chính là dừa (cơm dừa, nước cốt dừa) và gạo, người Long An quê tôi...

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1. Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương - Ảnh 1.
Tin Nổi Bật6 ngày ago

Những hình ảnh đầu tiên về cửa hàng mì của Seungri tại Hà Nội sắp khai trương

Cuối cùng, sau nhiều thời gian mong ngóng thì thương hiệu mì Aori đã sắp khai trương tại Hà Nội...

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1. Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều - Ảnh 1.
Du Lịch Khám Phá1 tuần ago

Việt Nam cũng có 1 loài cua chỉ ăn được càng mà giá rẻ hơn cua hoàng đế rất nhiều

Loại cua mà chỉ ăn được càng, bạn đã từng thưởng thức chưa? Cua hoàng đế từ lâu đã nổi...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017