Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

Ba món làm nên danh tiếng ẩm thực Đà Lạt

Bài đăng

on

Thực khách không nên bỏ qua miếng xíu mại có vị béo ngậy, chiếc bánh căn thơm nức hay vị khác lạ của biến tấu bánh ướt lòng gà.

Một trong những niềm vui của du khách khi đến Đà Lạt là được thưởng thức nhiều món ngon trong tiết trời mát mẻ. Từ nhà hàng đến quán xá bình dân đều tấp nập thực khách. Dưới đây là 3 món ăn bạn không thể bỏ qua khi dừng chân tại đây.

Bánh mì xíu mại

Món ăn đơn giản gồm một chén nước dùng trong veo với vài viên xíu mại bên trong, kèm theo chút hành lá. Chậm rãi đưa miếng bánh mì đã chấm nước xíu mại vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kỹ.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat

Chén xíu mại ăn ngon hơn giữa không khí se lạnh của tiết trời Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh.

Xíu mại có độ dẻo dai, nêm nếm vừa phải, hương vị nhẹ nhàng. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn, khiến món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.

Ngoài các quán ngoài cổng chợ, trường học, bạn có thể đến hẻm số 1, đường Thông Thiên Học hay ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu để thưởng thức món ăn. Giá của một phần bánh mì xíu mại dao động từ 10.000 đồng.

Bánh ướt lòng gà

Nếu như ở miền xuôi, món bánh ướt được ăn kèm với chả, nem hay bánh tôm thì trên cao nguyên này, món được biến tấu với thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, vị dai dai của lòng gà khiến cho món ăn trở nên lạ miệng.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat-1

Quán bánh ướt lòng gà Trang với kinh nghiệm 3 đời là địa chỉ thu hút đông thực khách ở Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt, lòng gà quyện trong vị nước mắm vừa phải, thêm chút cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.

Chính nhờ sự khéo léo và bản chất phóng khoáng của người dân ở đây mà món ăn trở nên đặc biệt dù cách chế biến không mấy kỳ công. Giá cho một phần dao động từ 35.000 đồng.

Bánh căn

Cái thú vui khi thưởng thức món này chính là chọn chỗ ngồi gần chiếc lò đúc. Bánh được người chủ khéo léo đổ với nhiều loại nhân khác nhau như tôm, thịt, trứng. Khi vừa chín tới, bánh có màu vàng cháy xém, mùi thơm nức.

ba-mon-lam-nen-danh-tieng-m-thuc-da-lat-2

Giá trung bình cho một suất (5 cặp) khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.

Điều làm nên hương vị thơm ngon của món ăn đó là nước chấm, gồm nước mắm pha với mỡ hành và không thể thiếu vị cay của ớt hoặc sa tế. Nhiều nơi còn cho thêm viên xíu mại béo lừ vào chén nước chấm tạo sự khác lạ níu chân thực khách.

Chẳng ai có thể quên được vị giòn giòn sựt sựt của chiếc bánh căn đã nhiều năm gắn liền không chỉ với người dân Đà Lạt mà còn cả du khách khi đến đây.

Nguồn: https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/am-thuc/ba-mon-lam-nen-danh-tieng-am-thuc-da-lat-3639590.html

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

4 món ăn Việt Nam siêu nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi mà vẫn được vạn người mê

Bài đăng

on

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

1. Nậm Pịa

Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi phía Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La và là món ăn rất được yêu thích của người dân tộc Thái từ nhiều năm nay. Nguyên liệu chính là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1.

Vì nấu với nội tạng nên món này có mùi khá khó ngửi. Nậm pịa thành phẩm có sắc nâu, sền sệt, được ăn kèm với rau chuối, bạc hà nhưng không dễ ăn chút nào. Ăn thử miếng đầu tiên chỉ thấy vị đắng và mùi hương khá khó ngửi lan tỏa, nhưng ăn lâu lại thấy vị ngọt ngào sau vị đắng. Tuy vậy dù bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món này.

2. Bún cua thối

Dù là một đặc sản nổi tiếng của Pleiku, nhưng thực sự đây là món nặng mùi và không dễ ăn với đại đa số người lần đầu tiên nếm thử. Lý do bởi nước lèo của món bún này là nước cua đồng ủ qua một ngày đêm rồi mới mang nấu. Vì đã ủ và lên men nên nước dùng của bún cua thối có màu đen đặc trưng và nặng mùi đến độ cách nồi nước dùng mấy nhà vẫn ngửi thấy mùi.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 2.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu. Khi ăn, bạn nêm chanh, ớt, trộn đều cùng rau sống rồi thưởng thức.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 3.
4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ăn xong tô bún, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được. Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người.

3. Bún mắm miền Tây

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc nên đậm đà và có hương vị nên nếu chưa ăn bao giờ, mùi mắm hơi nồng của nó khi bắt đầu bạn sẽ có chút e dè. Tuy vậy món ăn đặc trưng của người miền Tây này lại có vị rất riêng.

Nguyên liệu của tô bún mắm cực đa dạng và chất lượng với tôm, thịt, mực, thịt cá, chả, cà tím, kèo nèo và không thể thiếu rau sống. Cách ăn là cứ một đũa bún thì một đũa rau. Sau đó húp một muỗng nước lèo thơm mùi mắm nhẹ thoang thoảng. Nếu ăn được cay, cho thêm chút ớt vào tô bún thì món này càng ngon và dễ nghiện hơn.

4. Lẩu mắm

Cũng là một đặc sản miền Tây có thành phần chính là mắm nên việc lẩu mắm miền Tây nặng mùi thực ra cũng dễ hiểu thôi. Linh hồn của lẩu mắm chính là cá sặc, cá linh được nấu rồi lọc nên rất mùi mắm rất đặc trưng. Đi ăn lẩu mắm, bạn hãy xác định rằng thế nào mình cũng phải ngửi mùi nồng nàn của mắm, nhưng nếu không thế, đâu còn là ăn lẩu mắm nữa.

Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất đa dạng với đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Đi kèm đó là đến vài chục loại rau, trong đó có rất nhiều loại rau đặc trưng của miền Tây như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển… Chính những loại rau này sẽ làm trung hòa vị mắm của mắm và tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn nổi tiếng của miền Tây này.

Theo Afamily

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Á hậu Nguyễn Vân Anh khai trương nhà hàng Bông Hậu

Bài đăng

on

Người đẹp có nhan sắc khả ái và tài năng đã chính thức khai trương nhà hàng hải sản Bông Hậu tại số 66 Bình Hà, Phường Thị nại, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nhà hàng hải sản Bông Hậu của á hậu xinh đẹp Vân Anh nằm tại vị trí khá thoáng và rộng rải tại khu phố âm thực sầm uất của phường Thị Nại thành phố biển Quy Nhơn. Tại đây phục vụ những món hải hải tươi sống được chế biến rất hấp dẫn cho thực khách ăn ngon miệng. Với đội ngũ nhân viên phục vụ ân cần, chu đáo và chuyên nghiệp, á hậu Vân Anh mong muốn đây sẽ là địa chỉ cung cấp món ăn hải sản tươi sống, nướng tươi ngon, chất lượng… Nơi thư giãn rất lý tưởng, ý nghĩa cho gia đình, bạn bè, người thân trong dịp cuối tuần

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh khai trương nhà hàng Bông Hậu

Á hậu Vân Anh được biết đến là một người đẹp tài năng và thông minh, mặc dù còn rất trẻ nhưng Á hậu Vân Anh đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh âm thực nhà hàng. Trước đó không lâu Á hậu Vân Anh đã khai trương một nhà hàng ẩm thực mang tên Thiên Cầm tại Tam Đảo- Vĩnh Phúc.

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh

Á hậu Nguyễn Vân Anh là một cô gái trẻ, thông minh và nhanh nhẹn trong giao tiếp. Ngoài vẻ đẹp ngọt ngào, nàng Á hậu còn có khả năng giao tiếp hoạt ngôn. Sau khi thành công với hệ thống chuỗi nhà hàng 3 chi nhánh mang thương hiệu Thiên Cầm, Á hậu Nguyễn Vân Anh tập trung vào kinh doanh để cho thêm một nhà hàng với món ăn hải sản tươi sống mới.

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Ngoài thời gian dành cho công việc, gần đây Á hậu Nguyễn Vân Anh đang lấn sân sang lĩnh vực MC, hiện tại người đẹp đang hoàn tất khóa học MC chuyên nghiệp để bắt đầu một bước ngoặc mới trong sự nghiệp kinh doanh và nghệ thuật.

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Như vậy ngoài nhà hàng chuyên cung cấp những món đặc sản rừng, rau tươi mang phong vị Bắc thì đây là nhà hàng hải sản Bông Hậu mang phong cách ẩm thực biển rất hấp dẫn dành cho thực khách miền trung.

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Nhà hàng hải sản Bông Hậu

66 Bình Hà, Phường Thị Nại, TP Quy Nhơn, Bình Định.

Ngoài hải hản tươi, nhà hàng Bông Hậu còn có món Chả ốc Bông Hậu được thực khách đánh giá rất ngon, các món ăn bổ dưỡng từ các sản phẩm, thực phẩm thiên nhiên…

Nhân dịp khai trương nhà hàng Bông Hậu giảm giá 20% món ăn trên thực đơn.

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Hoàng Yến Express – Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo

Bài đăng

on

Hoàng Yến được biết đến là một trong những hệ thống nhà hàng nổi tiếng, uy tín và lâu đời ở Việt Nam. Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, Hoàng Yến sở hữu 28 nhà hàng mang tên 6 thương hiệu khác nhau như Hoàng Yến Buffet, Hoàng Yến Buffet Premier, Hoàng Yến Vietnamese Cusine, Stix Restaurant, Hoàng Yến Hotpot và dịch vụ đặt tiệc tại nhà – Jasmine Catering.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 1

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 2

Được sự yêu mến và tin tưởng của quý khách hàng cùng nhu cầu thưởng thức món ăn đa dạng ngay trong một nhà hàng, Hoàng Yến chính thức cho ra đời thương hiệu thứ 7 – Hoàng Yến Express. Đây là hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực Châu Á, đa dạng các món ăn từ món mặn, ăn vặt đến nước uống và món tráng miệng. Hoàng Yến Express hoạt động với hình thức gọi món và phục vụ nhanh tại quầy. Đặc biệt, nhà hàng còn có dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng và đầy tiện ích.

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 3

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 4

Không chỉ là một nhà hàng đơn thuần, Hoàng Yến Express còn là điểm đến thuận lợi cùng bạn bè, người thân, chia sẻ, thưởng thức và cùng khám phá các món ăn Châu Á thật ngon trong không gian đẹp, rộng rãi và thoáng mát. Bên cạnh đó là sự phục vụ tận tình và rất chuyên nghiệp.

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 5

Hoàng Yến Express - Thương hiệu món Việt tưng bừng khai trương mua 1 tặng 1 combo - 6

Chi nhánh đầu tiên mang tên Hoàng Yến Express đặt tại số 46 Song Hành, phường An Phú, Quận 2, Tp.HCM đã được khai trương vào ngày 02/06/2018. Hotline: (028) 2243 9900, (028) 2241 9900. Cửa hàng có 2 tầng với nhiều không gian mở thoáng mát, được trang trí đơn giản, sang trọng.

Chi nhánh thứ 2 đặt tại Rivera Park Saigon, G6-Tầng trệt, 7/28 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM ra mắt ngày 09/06/2018.

ƯU ĐÃI CỰC LỚN TRONG DỊP KHAI TRƯƠNG:

– MUA 1 COMBO TẶNG 1 COMBO

– GIẢM GIÁ GIỜ VÀNG 50% (18h – 20h) các món tráng miệng cực hấp dẫn!

– Mua 1 món chính được MIỄN PHÍ UPGRADE lên COMBO

Thời gian áp dụng: 09/06/2018 đến 16/06/2018

Chương trình ưu đãi chỉ áp dụng tại Hoàng Yến Express Rivera.

Địa chỉ: Rivera Park Saigon, G6-Tầng trệt, 7/28 Thành Thái, P.14, Q.10

Hotline: (028) 2246 9900, (028) 2248 9900

Đọc tiếp

Facebook

Title

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1. 4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1.
Ăn gì - Ở đâu4 giờ ago

4 món ăn Việt Nam siêu nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi mà vẫn được vạn người mê

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm...

món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay
Ẩm Thực Chay17 giờ ago

Trổ tài làm bánh nếp chay nhìn là muốn ăn ngay

Bánh nếp là một trong những món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với món nếp chay. Không...

mon ngon tu dua mon ngon tu dua
Tin Nổi Bật1 ngày ago

5 món ăn vặt được làm từ trái thơm

Thơm được biết đến là một nguyên liệu hấp dẫn cho các món ngon nhờ hương vị cũng như giá trị dinh...

Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Dầu gạo – bí quyết ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nhờ dưỡng chất “vàng” gamma-oryzanol, dầu gạo được xem là thực phẩm lành mạnh, hiệu quả trong việc ngăn ngừa...

Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu Á hậu Nguyễn Vân Anh, nhà hàng Bông Hậu, Nhà hàng hải sản Bông Hậu
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Á hậu Nguyễn Vân Anh khai trương nhà hàng Bông Hậu

Người đẹp có nhan sắc khả ái và tài năng đã chính thức khai trương nhà hàng hải sản Bông...

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1 Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bữa tối hấp dẫn với đậu hũ hấp trứng thịt

Bữa tối nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với món đậu hũ hấp trứng không chỉ ngon miệng mà...

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1 Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì...

Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1 Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vả cho mua hè

Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng...

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1 Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa "chén" là chồng chẳng thiết la cà - 1
Tin Nổi Bật3 ngày ago

Đãi chồng yêu lòng non xào me, vừa xem World Cup vừa “chén” là chồng chẳng thiết la cà

Vị giòn giòn của miếng lòng non và chua ngọt, mặn mặn của nước mắm me hài hòa khiến cho...

xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1 xuat hien mon “ga tim loi thoat” khien dan sanh an cung ao uoc duoc mot lan “dien kien” - 1
Tin Nổi Bật5 ngày ago

Xuất hiện món “gà tìm lối thoát” khiến dân sành ăn cũng ao ước được một lần “diện kiến”

Món gà bó xôi quen thuộc trong một phiên bản mới làm cư dân mạng cười không dứt miệng. Gà...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017