Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

4 món ăn Việt Nam siêu nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi mà vẫn được vạn người mê

Bài đăng

on

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

Bởi những nguyên liệu nấu nướng đặc trưng nên những món ăn dưới đây đều rất nặng mùi và thậm chí có những món không phải ai cũng dám nếm thử.

1. Nậm Pịa

Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi phía Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La và là món ăn rất được yêu thích của người dân tộc Thái từ nhiều năm nay. Nguyên liệu chính là tiết đông, đuôi, dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 1.

Vì nấu với nội tạng nên món này có mùi khá khó ngửi. Nậm pịa thành phẩm có sắc nâu, sền sệt, được ăn kèm với rau chuối, bạc hà nhưng không dễ ăn chút nào. Ăn thử miếng đầu tiên chỉ thấy vị đắng và mùi hương khá khó ngửi lan tỏa, nhưng ăn lâu lại thấy vị ngọt ngào sau vị đắng. Tuy vậy dù bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món này.

2. Bún cua thối

Dù là một đặc sản nổi tiếng của Pleiku, nhưng thực sự đây là món nặng mùi và không dễ ăn với đại đa số người lần đầu tiên nếm thử. Lý do bởi nước lèo của món bún này là nước cua đồng ủ qua một ngày đêm rồi mới mang nấu. Vì đã ủ và lên men nên nước dùng của bún cua thối có màu đen đặc trưng và nặng mùi đến độ cách nồi nước dùng mấy nhà vẫn ngửi thấy mùi.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 2.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu. Khi ăn, bạn nêm chanh, ớt, trộn đều cùng rau sống rồi thưởng thức.

4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 3.
4 món ăn nặng mùi, có món vừa ăn vừa phải bịt mũi vẫn nhiều người mê của Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ăn xong tô bún, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được. Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người.

3. Bún mắm miền Tây

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc nên đậm đà và có hương vị nên nếu chưa ăn bao giờ, mùi mắm hơi nồng của nó khi bắt đầu bạn sẽ có chút e dè. Tuy vậy món ăn đặc trưng của người miền Tây này lại có vị rất riêng.

Nguyên liệu của tô bún mắm cực đa dạng và chất lượng với tôm, thịt, mực, thịt cá, chả, cà tím, kèo nèo và không thể thiếu rau sống. Cách ăn là cứ một đũa bún thì một đũa rau. Sau đó húp một muỗng nước lèo thơm mùi mắm nhẹ thoang thoảng. Nếu ăn được cay, cho thêm chút ớt vào tô bún thì món này càng ngon và dễ nghiện hơn.

4. Lẩu mắm

Cũng là một đặc sản miền Tây có thành phần chính là mắm nên việc lẩu mắm miền Tây nặng mùi thực ra cũng dễ hiểu thôi. Linh hồn của lẩu mắm chính là cá sặc, cá linh được nấu rồi lọc nên rất mùi mắm rất đặc trưng. Đi ăn lẩu mắm, bạn hãy xác định rằng thế nào mình cũng phải ngửi mùi nồng nàn của mắm, nhưng nếu không thế, đâu còn là ăn lẩu mắm nữa.

Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất đa dạng với đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Đi kèm đó là đến vài chục loại rau, trong đó có rất nhiều loại rau đặc trưng của miền Tây như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển… Chính những loại rau này sẽ làm trung hòa vị mắm của mắm và tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn nổi tiếng của miền Tây này.

Theo Afamily

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Bài đăng

on

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm. Loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc này được rất nhiều “thượng đế” mê mẩn.

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Sơn La. Tháng 7 hàng năm, tranh thủ lúc nương lúa đang đổ ải, nhiều bà con người Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm loại hạt vàng ươm như trứng gà này.

Chị Quàng Thị Ngọc, bản Bó Cón (Chiềng An, TP.Sơn La), người thường xuyên đi tìm hái hạt mề gà chia sẻ: “Cây mề gà sai quả lắm. Nó chỉ mọc hoang ở trong rừng. Cây sống tự nhiên nên cho quả rất ngon và thơm. Mùa này (tháng 7) cây mề gà cho trái nhiều, mỗi ngày tôi cũng kiếm được chục kg. Nhưng phải tranh thủ đi hái nhanh kẻo để già quá nó rụng hết.”

Cây mề gà là loại cây thân gỗ, cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm. Quả mề gà mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Bà con người Thái thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1

Quả mề gà to bằng nắm tay trẻ con, lúc chín lớp vỏ ngoài tách làm đôi, để lộ phần hạt tròn xoe, trông rất đẹp mắt.

Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nực ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 2

Hạt mề gà có hình dạng hơi tròn, to bằng ngón tay cái, lớp vỏ ngoài mỏng màu nâu thẫm.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 3

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm.

Cũng theo chị Ngọc, hạt mề gà ăn rất ngon, bùi như hạt dẻ, lại lạ mắt nên không chỉ người dân trong bản mà  ở thành thị cũng rất ưa chuộng . Những hôm hái nhiều, nhà ăn không hết, chị lại đem ra chợ bán. Mỗi kg hạt mề gà được bán với giá 20.000-30.000 đồng. Mỗi ngày, chị cũng kiếm được vài trăm thêm thắt chi tiêu.

“Bây giờ những loại quả rừng thế này hút khách lắm vì nó không chỉ ngon, rẻ mà còn rất “sạch”. Có ngày tôi gom 2 tạ hạt mề gà mà vẫn chưa đủ bán cho khách”, chị Trần Thị Hoa, tiểu thương buôn bán hoa quả ở tổ 9 Chiềng Sinh (TP.Sơn La) chia sẻ.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

Bài đăng

on

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn vặt thơm ngon, mát dịu. Cùng điểm danh một số loại đồ ăn lý tưởng cho ngày oi bức nhé.

Bánh flan

cach lam benh flan

Loại bánh flan dễ làm nên được rất nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích, món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mềm ngọt tan ngay trong miệng, béo nhưng không gây ngấy, có chút vị đắng café nhưng vẫn hút rất nhiều tín đồ ăn vặt.
Bạn chỉ cần hấp cách thủy trứng gà, sữa đặc và đường đun chảy rồi đặt vào tủ lạnh một đêm. Sau đó rưới lên một ít café đen là chúng ta đã có ngay một món tráng miệng tuyệt vời rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp “em ấy” với một ít hương vị thanh thanh của dừa nhé.

Panna cotta vani trái cây nhiệt đới

cach lam panna cotta vaniMón ăn này có thể biến tấu đặc biệt để theo sở thích của mỗi người, đây là món tráng miệng cũng dễ làm và có vị ngọt béo ngậy.
Panna cotta vani ăn kèm với trái cây nhiệt đới cực kỳ đơn giản để bạn có thể làm ngay trong những ngày nóng nực. Thử nghĩ xem cảm giác mát lạnh mềm mịn của panna cotta tan ngay trong miệng kết hợp với chút trái cây tươi mát, như thế đủ giải nhiệt chưa nào.

Sữa chua dẻo

cach lam sua chua deo

Sữa chua dẻo là một món ăn giản đơn với một nguyên liệu duy nhất. Chẳng biết tự bao giờ, sữa chua đã trở thành một món ăn “phải có” trong tủ lạnh của nhiều gia đình Việt. Cái vị chua chua nhẹ nhàng, kết cấu thì trơn mềm ngon mịn, dễ dàng tạo ra một cảm giác hưởng thụ khó tả. Công đoạn chế biến giản đơn với sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cùng gelatin được đun nóng rồi ủ trong tủ lạnh qua một đêm. Bổ sung một ít bột cacao hoặc trái cây nếu bạn muốn nhé.

Trái cây tô

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức
Trái cây – món ăn vặt “đẳng cấp” không bao giờ bị bỏ quên hay hết thời. Hàm lượng dinh dưỡng “miễn bàn” với hàng tá công dụng cho sức khỏe như nâng cao sức đề kháng, tăng cường chất xơ, bổ sung năng lượng mà không lo bị lên cân cũng như khả năng làm đẹp da “thượng thừa”. Hẳn bạn sẽ không thể “làm ngơ” tô trái cây đủ loại tùy theo sở thích với lớp topping sữa chua, mật ong hay phô mai chảy ngập ngụa bên trên. Cùng với những viên đá lạnh tạo ra một cảm giác thăng hoa trong vị giác. Đây quả thật là một món ăn chuẩn ngon-bổ-rẻ.

Mousse chanh leo

Mousse chanh leo
Loại quả vàng ươm đẹp mắt này ẩn chứa một hàm lượng lớn vitamin A và E, vừa bổ dưỡng lại có thể chống lão hóa, thanh lọc cơ thể. Mousse chanh leo là loại bánh ngon không cần dùng đến những kỹ năng phức tạp để chế biến. Bạn sẽ cần đến một đế bánh được nướng thơm ngào ngạt trong lò bằng cách trộn bột mì vào lòng trắng trứng đã được đánh bông. Lớp mousse được làm ra từ kem sữa mềm mượt pha cùng với gelatin tạo độ cứng và nước cốt chanh leo.
Mousse chanh leo có thể được coi là món ăn vặt thơm ngon hoặc món tráng miệng lạ mắt cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ có được món tráng miệng ngon với những gợi ý trên đây.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Bài đăng

on

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc chắn không ai cũng sẽ bất ngờ trước hương vị của nó.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1

Mặc dù nhìn bên ngoài ai cũng cảm thấy ghê sợ nhưng chiếc bánh quy này là một đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Nagano, Nhật Bản. Đây là bánh senbei, một kiểu bánh gạo nhưng được cho cả ong bắp cày vào.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 2

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 3

Mặc dù hình ảnh trên có thể trông giống như một cái gì đó trong cơn ác mộng, những chiếc bánh quy này là đặc sản của tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 4

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 5

Nếu là lần đầu nếm thử chiếc bánh gạo này, chắc chắn đầu óc của mọi người sẽ quay cuồng xung quanh những con ong bắp cày. Mùi vị chiếc bánh không khác gì những lại thông thường. Nếu cảm thấy tự tin, mọi người sẽ cắn miếng tiếp theo và nếm rõ hơn về mùi vị của những con ong bắp cày. Nó có vị giống như nho khô, hơi chua một chút và vị cay nhè nhẹ.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 6

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 7

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 8

Thật ra chiếc bánh này có hương vị khá ngon nhưng người ta vẫn bị ám ảnh bởi hình ảnh những con ong bị chết trong chiếc bánh. Điều này khiến cho họ cảm thấy không thoải mái khi ăn.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 9

Đọc tiếp

Facebook

Title

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu14 giờ ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

cach lam benh flan cach lam benh flan
Ăn gì - Ở đâu1 ngày ago

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn...

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1 Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù...

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1 Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt....

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1 Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1
Ăn gì - Ở đâu3 ngày ago

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc...

Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1 Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1
Ăn gì - Ở đâu4 ngày ago

Trải nghiệm “ăn không điểm dừng” với nhà hàng nướng – nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn

Không cần mang theo một chiếc ví dày cũng có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của...

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1 Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1
Vào Bếp4 ngày ago

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa...

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 ngày ago

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017