The news is by your side.

Những quán xôi vỉa hè, giá rẻ được dân Hà thành check-in ầm ầm

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội, hấp dẫn thực khách bởi hương lúa mới quyện trong mùi vừng thơm thơm hay các loại thịt kho, trứng kho… đậm đà ăn kèm.

Quán xôi dừa ở phố cổ

Món xôi ăn sáng thanh cảnh được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn thực khách bởi hương lúa mới quyện trong mùi vừng thơm thơm, cùng với dừa ngậy ngậy. Khi ăn, bạn không có cảm giác bị đầy như các món xôi khác, vị thơm hấp dẫn khó cưỡng.

nhung quan xoi via he, gia re duoc dan ha thanh check-in am am hinh anh 1

Ảnh: VNE

Để làm món xôi này người đầu bếp phải đồ xôi tới hai lần. Lần đầu, gạo nếp trộn đều với ít muối cho vào chõ để đồ. Đến khi hơi nước bốc lên nhiều, mùi gạo chín bốc hương thơm ngào ngạt thì bắc nồi ra, mở nắp vung cho xôi nguội.

Sợi dừa nạo trắng bùi, vừng rang đều tay, thơm nức mũi. Người làm hàng tã từng hạt xôi nếp để trộn đều với sợi dừa, thêm chút nước cốt dừa tạo vị ngậy. Nồi xôi đậy kín, cho lên bếp nhỏ lửa để đồ lại lần thứ hai cho đến khi dậy mùi, thêm chút vừng rang giã dập cùng chút đường là đã có một món ăn ngon hết xảy.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt nhẹ của xôi tan trong miệng, mùi dừa, vừng và gạo nếp lan tỏa trong khoang miệng.  Người thích ăn xôi dừa thường biết tới quầy hàng của chị Hoa trên vỉa hè Ngô Văn Sở. Chị bán xôi trong phố cổ cũng đã nhiều năm.

Quán xôi ‘mầm đá’ trên vỉa hè 

Ngay cả với những người hay đi chơi khu phố cổ, không dễ để phát hiện ra hàng xôi bà Sòn ở đoạn đầu chợ Hàng Bè giao với Cầu Gỗ. Bà Sòn năm nay khoảng 50 tuổi, rất nhanh nhẹn và thân thiện. Bà Sòn tiếp quản quán xôi của người chị chồng, từ những năm 1990. Khách đến ăn hầu như toàn khách quen. Nhiều khách đến đây phải đợi lâu mới đến lượt nên gọi là quán “xôi mầm đá”.

nhung quan xoi via he, gia re duoc dan ha thanh check-in am am hinh anh 2

Những hạt xôi dẻo thơm quyện với thịt kho rất đậm đà. Ảnh: VNE

Xôi ở đây tơi nhưng không hề bị khô cứng, hạt dẻo mọng, nhai lép bép trong miệng. Món ăn kèm được yêu thích nhất là thịt ba chỉ kho đều tăm tắp và trứng ốp, rưới thêm ít nước thịt lên trên.

Bà Sòn thường hỏi khách thích ăn mỡ hay nạc để tìm được miếng đúng yêu cầu. Thịt kho được xiên tăm để khi mềm nhừ cũng không bị rời từng miếng.

Quán xôi 10.000 đồng bán không nghỉ tay 

Quán xôi ngô nằm ngay đầu phố Lý Thường Kiệt, giao với Hàng Bài mở bán từ lúc 6h30 tới 9h sáng, bán không nghỉ tay. Xôi ở đây được nhiều thực khách ưa thích bởi chủ quán sử dụng loại nếp cái hoa vàng còn gọi là nếp ả hay nếp hoa vàng là giống lúa nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Để chế biến, gia đình chị Mây, chủ quán ngâm, đãi gạo từ hôm trước, sáng mới đem ra đồ xôi. Chủ hàng phải canh để lửa không quá to, nồi hấp hơi nhanh sẽ khiến xôi sẽ bị nát. Khi chín được 80%, xôi được lấy ra trộn đều với mỡ gà rồi cho vào hấp tiếp đến khi chín. Như vậy, hạt xôi không bị nát dính mà vẫn bóng mềm. Khách khi ăn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của hạt xôi.

Loading...

Đậu xanh mềm mịn, khi thái lát không bị vỡ do được làm đúng quy trình và lựa chọn hạt đậu rất cầu kỳ. Chủ hàng chọn loại đậu tiêu nhỏ xíu nhưng ăn bùi. Hành phi là loại hành ta, thái nhỏ, khi ăn có vị giòn bùi, để lâu cũng không bị ỉu.  Gia vị cộng hưởng cho món ăn không thể không nhắc tới mỡ rưới lên xôi. Khách quen của hàng truyền tai nhau bí kíp: dùng mỡ lợn chiên hành khô nguyên vỏ, khi thấy hành chín được 60% thì tắt lửa và đậy kín cho đến khi mỡ nguội. Nhờ vậy, mỡ thơm mà luôn phảng phất mùi hành như gọi mời khách ghé quán.

Phở vịt quay

xoi ca ro dong va pho vit quay ngon nuc tieng o pho lo duc hinh anh 1

Bát phở vịt quay trên phố Lò Đúc được bán với giá 30.000 đồng. Ảnh: An Thy

Phở là một món ăn không thể thiếu đối với người Hà Nội. Người ta có thể đọc vanh vách các quán phở nổi tiếng như phở Thìn, Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn…, tuy nhiên, phở vịt quay xứ Lạng ở phố Lò Đúc đã góp phần làm cho ẩm thực ở Hà Nội càng thêm phong phú.

Quán phở vịt quay từ khi mới mở đã thu hút rất đông thực khách bởi sự tò mò. Sau đó món ăn này đã dần níu chân được thực khách bởi hương vị khác lạ với những miếng vịt quay vàng óng, béo ngậy.

Cũng giống như các loại phở khác gồm bánh phở, hành, gia vị, hạt tiêu, nước phở được chế biến từ xương ống, ngọt đậm đà. Nhưng tâm điểm của món phở vịt quay là thịt vịt được tẩm ướp các gia vị rồi quay vàng ruộm. Món ăn này ăn kèm với chút măng chua được ngâm sẵn cho thêm phần đưa đẩy, thêm vài lá rau húng, bạc hà. Vị thơm thơm của rau húng, vị chua chua cay cay của măng ngâm giấm ớt kết hợp với vị ngọt của thịt vịt làm nên sức hấp dẫn của món ăn ở vùng biên giữa lòng Hà Nội.

xoi ca ro dong va pho vit quay ngon nuc tieng o pho lo duc hinh anh 2

Miếng thịt được chấm với loại nước chấm riêng mang lại cảm giác khác biệt. Ảnh: An Thy

Quán mở cửa từ sáng đến 9h tối với nhiều món ăn được thực khách ưa chuộng như vịt áp chảo, vịt nấu chao, cháo vịt quay… Một bát phở có giá 30.000 đồng. Để ăn đúng điệu như người ở vùng biên, bạn nên chan thêm bát nước mỡ vịt quay được dọn kèm.

Xôi cá rô đồng

Đi bất cứ con phố nào ở Hà Nội, bạn cũng đều gặp những quán hay gánh hàng xôi bán buổi sáng, nhưng xôi cá rô đồng thì hẳn vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Với cách chế biến cầu kỳ, lạ miệng, món ăn này hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.

xoi ca ro dong va pho vit quay ngon nuc tieng o pho lo duc hinh anh 3

Ở Hà Nội không nhiều quán xôi cá rô đồng. Ảnh: Zing

Để làm món ăn này, người chế biến phải qua rất nhiều công đoạn từ chọn gạo đến các nguyên liệu. Gạo phải là loại nếp cái hoa vàng thơm ngon được ngâm qua đêm cho ngậm nước rồi đem lên đồ. Cầu kỳ nhất là khâu làm cá. Cá phải là những con chắc, khỏe được làm sạch sẽ, hấp tới chín rồi gỡ xương làm sao cho khỏi nát. Phần thịt được xào với một chút gia vị, hạt tiêu, hành hoa cho đậm đà, thơm mùi hành mỡ.

Bát xôi được phục vụ với những hạt xôi căng tròn, bóng mẩy, phủ bên trên là lớp cá rô đồng và màu xanh của hành lá. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi thơm, dẻo của xôi hòa quyện với thịt các rô đồng đậm đà, mang đến một cảm giác lạ miệng. Ngoài món xôi cá rô đồng, bạn cũng có thể chọn các loại khác như xôi thịt kho tàu, xôi chả mực…

Theo Dân Việt