Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

Người Sài Gòn đông nườm nượp ăn bánh canh bán cả tạ/ngày vùng ngoại ô

Bài đăng

on

Quán bà Tám “tươi” gần chợ Cầu (quận 12, TP.HCM) bán 7 tiếng mỗi ngày được khoảng 100 kg bánh canh. Chiều tối, khách đến ăn đông, ngồi tràn ra mà vẫn thiếu chỗ.

Mỗi ngày bà Tám bán hơn 100 kg bánh canh, 1 kg bánh bà bán được khoảng 5 tô

Mỗi ngày bà Tám bán hơn 100 kg bánh canh, 1 kg bánh bà bán được khoảng 5 tô
Người “đàn ông” của gia đình
Bà Tám tên thật là Nguyễn Thị Tỵ (67 tuổi, ngụ quận 12), người gốc Sài Gòn. Sau khi lấy chồng, bà lên Bù Đớp (thị xã Phước Long, Bình Phước) cùng chồng đi làm kinh tế mới. Để trang trải cho cuộc sống, bà từ bỏ việc công nhân lương tháng ít ỏi để về gánh bánh ú, bánh tét đi bán. Bà rất khéo nấu ăn, nên bánh được nhiều người mua ủng hộ. Có ngày bà bán tới 600 trăm cái bánh. Cuộc sống nhờ đó mà khấm khá hơn.
Năm 1987, bà trở lại Sài Gòn. Vẫn muốn thoả sức với đam mê nấu ăn, bà bắt đầu nấu bánh canh bán. “Tôi gánh bánh canh đi bán khắp các con hẻm, ngõ chợ khu vực quận 12, đi đến đâu rao đến đó. Đi riết người ta quen mặt. Khách của tôi đa phần là khách quen. Họ cứ nghe tiếng tôi rao là chạy ra mua. Cứ đi hết một lượt là tôi quay trở lại thu tô, đũa. Thu xong mang về nhà rửa rồi đi bán tiếp”, bà Tám chia sẻ.
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn1

Bà Tám luôn tâm niệm khi nấu ăn là phải đặt cái tâm của mình vào đó
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn2

Nhờ có nồi áp suất nên các công đoạn đun nấu được rút ngắn và đủ để nấu một khối lượng lớn bán cho khách
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn3

Các nguyên liệu để làm nên một tô bánh canh ngon tuyệt gồm có: huyết, mộc, hành phi, hành lá, thịt, giò,…
Nhờ sự chăm chỉ và cần mẫn lao động nên bà dành dụm được chút đỉnh để mua sắm các vật dụng trong nhà. Cuộc sống cứ tiếp diễn bình yên cho đến năm 2003, chồng bà bị sốt dẫn đến tai biến liệt nửa người. Nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền lại đè nặng hơn lên đôi vai người đàn bà cả đời vốn đã vất vả vì chồng, vì con. Giờ đây một mình bà nuôi 4 đứa con, thêm người chồng bị bại liệt.
Suốt 12 năm trời từ ngày chồng bị tai biến, bà trở thành một người “đàn ông” gánh vác trên vai tất cả mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà. Con cái bà lúc đó mỗi đứa một nơi, đứa đã lấy chồng, đứa đã có vợ, có đứa thì đi làm nên mọi công việc đều dồn lên vai người phụ nữ này.
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn4

Mỗi ngày bà Tám bán hơn 100 kg bánh canh, 1 kg bánh bà bán được khoảng 5 tô
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn5
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn6

Đặc trưng của quán là sợi bánh canh được bỏ chung vô nồi nước lèo, khách mua tới đâu là “vợt” lên bán tới đó
“Đến năm 2015, bỗng một ngày ông tự nhiên bình thường trở lại thì 9 ngày sau đó ông mất. Buồn lắm, đau lắm nhưng cũng phải nuốt nước mắt vào trong để mạnh mẽ với các con. Giờ con tôi mỗi đứa một công việc, có chồng, có vợ hết rồi. Chỉ có thằng út là chưa lập gia đình. Nó bị tật ở chân nên cũng khó khăn cho nó lắm. Mấy đứa nó không muốn theo nghề của tôi, chúng nó bảo thấy mẹ làm cực quá nên không muốn theo. Lâu lâu qua phụ mẹ rồi lại về”, bà Tám trải lòng.
10 người làm vẫn không kịp bán
Quán “bánh canh bà Tám” với một không gian nhỏ hẹp nằm khiêm tốn trên đường Tô Ký (quận 12), đoạn gần chợ Cầu. Ngày xưa khi chưa có tiền mở quán bà Tám gánh đi bán rong nên đa phần khách của quán bây giờ đều là khách quen. Tuy quán chỉ 5m2 nhưng khách đến đông, 10 người phục vụ vẫn không kịp bán.
“Lúc trước tôi nấu bằng than củi. Sau này, thấy thu nhập ổn hơn, mà lượng khách thì đông quá, nên tôi đã đầu tư nồi áp suất. Nhờ đó công đoạn đun nấu đỡ mất thời giờ hơn. Một mình tôi làm không nổi nên tôi phải mướn thêm người làm. Ngày trước chỉ có 2 người thôi, nhưng giờ tôi mướn tận 10 người. Vậy mà cũng không kịp làm cho khách, chắc vài hôm nữa phải mướn thêm người may ra mới kịp”, bà Tám vừa cười vừa nói.
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn7

Bà Tám chọn giò heo ngon, tươi. Mỗi miếng đều được bà chặt bự chảng
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn8

Một tô bánh canh với đầy đủ huyết, mộc, hành phi, thịt, giò,… cho thêm một miếng chanh và cho một ít ớt là có thể thưởng thức ngay
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn9

Thực khách say mê thưởng thức tô bánh canh ngon lành còn nóng hổi
Công cuộc để tạo nên một tô bánh canh hấp dẫn đậm chất bà Tám được bắt đầu từ 8 giờ sáng. Thường thì các nguyên liệu đều có người giao tận nhà. Khi các nguyên liệu đã được cắt rửa sạch sẽ, bà cùng người làm hầm giò, luộc thịt, luộc huyết, luộc da,… Sau đó cho vào từng xô. Đến 14 giờ là dọn ra bán.
Một tô bánh canh bình thường có thịt giá 25.000 đồng, nếu có giò thì giá nhỉnh hơn chút là 35.000 đồng. Tô nhỏ có giá 20.000 đồng. Tuy giá có cao hơn so với những quán bánh canh ở ngoại ô thành phố nhưng khách vẫn ghé đến nườm nượp.
Mỗi ngày bà Tám bán hơn 100 kg bánh canh, 1 kg bánh bà bán được khoảng 5 tô. Điều đặc biệt ở quán bà Tám là bánh canh được bỏ chung vô nồi nước lèo. Một phần vì quán của bà đắt khách nên sợi bánh canh không bị nở. Còn những quán khác, nếu để bánh vào nồi nước lèo lâu, sợi bánh sẽ hút nước và bị nở, ăn sẽ không ngon.
Bà Tám không giấu bí quyết: “Đó là cách để sợi bánh canh thấm ngon vị của nước lèo. Nên khi thưởng thức thực khách sẽ cảm thấy sợi bánh có vị. Sợi bánh canh tôi mua ở một chỗ uy tín, sau khi lấy về thì mang xả qua nước lạnh, sau đó trụng qua nước sôi, rồi lại xả lại bằng nước lạnh một lần nữa để sợi bánh không còn vị chua, mềm, khi ăn sẽ thơm ngon hơn”.
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn10
Gọi là quán bà Tám “tươi” vì ai đến ủng hộ quán bà đều cười rất tươi
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn11

Giờ tan tầm thực khách ghé quán ngày càng đông
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn12

Nhân viên phải làm việc liên tục vì lượng khách đến ăn và mua về quá đông
Quán của bà mở bán từ lúc 14 giờ và bán đến 21 giờ. Cứ mở cửa là khách đã ghé ăn rất đông, đỉnh điểm là vào lúc 17 giờ đến 20 giờ. Nhiều thực khách phải cố nán lại, đứng chờ vài phút để có chỗ ngồi hoặc đành ngậm ngùi mua đem về.
“Tôi ăn bánh của bà Tám nấu từ lúc còn 7 tuổi, bây giờ tuy đã có vợ con nhưng vẫn không thể quên được hương vị bánh canh của bà. Cứ chiều chiều rảnh rỗi tôi lại chở gia đình ghé quán bà ăn. Ngày xưa cứ nghe tiếng bà Tám rao là tôi và mấy đứa bạn trong xóm hay chạy ra mua. Đứa ôm tô, đứa chạy ra ăn ké, vui lắm! Bánh canh của bán rất ngon”, anh Trần Văn Trọng (Quận 12) chia sẻ.
Bạn Nguyễn Thị Ngọc Minh (Quận Gò Vấp) một thực khách lần đầu ghé quán, chia sẻ: “Một lần mình đi học quân sự ngang qua đây, thấy quán của này đông khách quá, tò mò nên hôm nay mình cùng bạn đến ăn thử. Không ngờ mình đã đến sớm như vậy rồi mà vẫn không có chỗ ngồi nên phải đứng chờ. Nhất định hôm nay phải thử cho bằng được”.
Hơn 30 năm, với cách nấu bánh canh chả giống ai, với cái tính phóng khoáng đậm chất Sài Gòn, người phụ nữ có khuôn mặt nhân hậu với nụ cười niềm nở đã tạo nên thương hiệu bánh canh bà Tám “tươi” làm nhiều người thương nhớ.
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn14
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn13

Nhiều thực khách đến mà không có chỗ ngồi nên đành phải mua đem về
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn15

10 người làm, mỗi người một công việc nhưng vì lượng khách quá đông nên làm không xuể
Quán bánh canh 5m vuông 10 người làm không xuể, bán hàng trăm tô trong vài tiếng ở ngoại ô Sài gòn16

Giờ đông khách đỉnh điểm từ 17 giờ đến 20 giờ, mọi không gian của quán bị chiếm trọn, không còn bàn ghế để rải cho khách ngồi
Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bài đăng

on

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra.

Mùa cuối thu khi heo may về, thong dong ra triền sim chín trái bắt con sâu đem mồi để tìm mấy tổ ong vò vẽ. Ong vò vẽ đóng cao thì lụt lớn, ong vò vẽ đóng thấp thì bão to. Ông bà ta lấy kinh nghiệm soi chiếu là thế. Rủ nhau đi soi ong cũng có khi bị cắn sưng húp cho mặt thành “ông địa”, nhưng sau tất cả là cái thú vị khi chập choạng tối rủ nhau đi đốt mấy tổ ong về nấu cháo, bóp gỏi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 1

Tổ ong vò vẽ đốt về gỡ mấy con nhộng phân ra mấy cái tô. Mà đốt ong cũng phải cần kinh nghiệm phải đốt những hôm tối trời, lúc trăng sáng giữa tháng thì nhộng thành ong bay hết.

Nhộng phải là con đã ướm thành hình ong còn màu trắng ngà, con chàng chuyển màu vàng nâu thì thân bị xốp không ăn được, ngược lại khi còn quá non thì phần thân mọng mà không béo.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 2

Nhộng ong sau khi tách sạch khỏi các tầng tổ đem rửa sạch ướp gia vị rồi xào chín. Chuối cây xắt mỏng rửa sạch để ráo nước, phi dầu tỏi thơm, chén mắm ớt cay để sẵn. Cứ thế trộn đều nhộng ong với chuối cây, thêm nắm rau thơm cho dậy mùi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 3

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra. Tất cả quyện lại nghe cái vị bùi bùi ngòn ngọt không lẫn vào đâu giữa hàng trăm thức vị. Cái hương rừng, vị quê thật biết cách khiến ta nhớ mãi khi đã một lần thưởng thức để mỗi cái hè về lại nhớ cái gỏi nhộng ong nghe thòm thèm…

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4

Thơm ngon là thế nhộng ong còn có tác dụng tráng dương, được xem là một trong những thần dược thiên nhiên dành cho phái mạnh. Thú làm sao khi gắp miếng nhộng ong bóp gỏi nhâm nhi xị rượu đế để rồi đê mê tận chín tầng mây. Ông khen bà trộn gỏi mát thanh còn bà khen ông nhờ mấy con nhộng và thân trai mạnh mẽ…

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Tây

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Bài đăng

on

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM nhiều năm nay thu hút nhiều thực khách.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG
Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo

Dù trải qua hai thế hệ, món bánh xèo tại quán vẫn giữ nguyên hương vị bánh truyền thống, phù hợp khẩu vị của người Việt.

Có thể nói rằng món bánh xèo đã trở thành món ăn dân dã tạo nên cái “hồn” của ẩm thực Việt Nam. Với mỗi vùng miền, bánh xèo có những đặc điểm, hương vị rất riêng. Nếu bánh xèo miền Trung chỉ khoảng bằng lòng bàn tay, ít nhân với vài ba lát thịt,con tôm thêm một tí giá tươi thì bánh xèo của người miền Tây lại mang kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG

 

Quán mở cửa từ 14 giờ 30 đến 21 giờ mỗi ngày, phục vụ món bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây

Để đổ được chiếc bánh xèo đẹp có lẽ là cả một nghệ thuật của người làm bánh. Bột phải trộn sẵn, khuấy đều, pha thêm chút bột nghệ cho bánh có màu vàng đẹp. Khi chảo nóng dầu, cho nhân hải sản vào xào trước rồi múc bột, rưới thật đều tay sau đó chan thêm ít nước cốt dừa để chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon, không quá dày hay quá mỏng.

Khu bếp đổ bánh của quán được đặt sẵn 8 chiếc chảo lớn, những lúc khách đông phải hai người cùng đổ bánh mới kịp phục vụ. Mỗi chiếc bánh cho ra đĩa đều thơm ngon, nóng giòn, hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 2

 

Bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 3

 

Bánh xèo của người miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh

Bà chủ quán Châu Thị Trầm cho biết bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa như bánh xèo hải sản, bánh xèo tôm thịt, bánh xèo thập cẩm, bánh xèo trứng. Với tôm, mực bà chọn lựa kỹ, thật tươi, thịt phải luộc cho chín trước thì món bánh mới ngon.

Bánh xèo quấn bánh tráng Tây Ninh, chấm nước mắm chua ngọt kèm với rau rừng, cải xanh, xà lách. Riêng món bánh tại quán được bà chủ cho biết đặc biệt có thêm lá cóc mang vị chua chua ăn chung với bánh cho đỡ ngán.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 4

 

Lá cóc ăn kèm với bánh xèo
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 5

 

Tầm 19 giờ, thực khách ghé đến quán khá đông
Tới quán ăn có nhiều khách ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có bé mới học cấp 1 đã nhận xét rành rẽ về bánh xèo ở đây: “Bánh xèo nào con cũng thích luôn. Vỏ bánh xèo rất là giòn. Bột nó béo vừa chứ không béo ngậy. Con thích nhất là nước mắm tại vì nước mắm nhiều chỗ nó hơi lạt (nhạt – PV) với lại không ngon cho lắm còn nước mắm của bà làm đậm đà kết hợp đồ chua thì chua chua ngọt ngọt. Ba con ăn bánh xèo ở đây ba con khen bánh xèo ở đây ngon”

Món bánh khọt tại quán cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Vỏ bánh giòn thơm, chan thêm một chút nước cốt dừa, không quá béo để gây cảm giác ngán cho người ăn. Đối với món bánh này không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để mỗi chiếc bánh phải giòn rụm, không bị cháy khét.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 7

 

Bánh khọt cũng được ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Tại quán có khá nhiều khách du lịch ghé đến xem cảnh đổ bánh và thưởng thức món ăn này. Phải nói rằng món bánh dân dã tại quán đã khiến cho ẩm thực miền Tây Nam bộ thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Chị Thanh, một khách quen thuộc của quán, cho hay: “Tôi ăn ở đây được 4 năm rồi. Tôi thấy bánh xèo ở đây rất là giòn, thơm, hải sản cũng tươi. Bánh khọt giòn, thơm, có vị béo của nước dừa. Nói chung rất là ngon”.

Sài Gòn đã vào mùa mưa, trong tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân ghé quán thưởng thức món bánh xèo, bánh khọt nóng hổi, thơm ngon thì không có gì sánh bằng.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Bài đăng

on

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà còn vì thực khách được tự tay làm ra sợi bún cho mình.

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.

“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 1

Không gian ấm cúng của quán ăn gia đình “Bún quậy Saigon”

Bún chỉ "ra lò" khi có khách gọi món

Bún chỉ “ra lò” khi có khách gọi món

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.

“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.

Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Khách tự làm bún, pha nước chấm
Tô bún quậy thu hút trước hết bởi sợi bún “ra lò” ngay khi người ăn gọi món. Tại Bún quậy Saigon, chủ quán vẫn giữ cách làm bột truyền thống, tức các khâu sơ chế bột đều làm thủ công.

Khi có khách, người bán mới bỏ bột vào máy ép và ép thành sợi, cho bún rơi xuống nồi nước sôi ùng ục phía dưới. Quán có hai máy ép bột, một bằng tay và một bằng điện, tùy vào lượng khách mà sử dụng. Chiếc máy thủ công chỉ cho ra được 1 – 2 phần bún, còn máy điện cho lượng bún gấp 10 lần.

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

"Bún quậy Saigon" vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào  

“Bún quậy Saigon” vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào

Ngay sau khi trụng xong, bún được vớt ra và xả ngay qua nước lạnh cho săn lại. “Từ độ sôi của nước, cho đến thời gian trụng bún, xả nước lạnh đều đòi hỏi sự chính xác, nếu muốn làm ra sợi bún dai mà vẫn giòn. Sau đó, chả cá, chả tôm quết sẵn sẽ được ép vào thành tô, trụng qua hai lần đảm bảo độ chín”, chị Minh chia sẻ.

Chị cũng cho biết, các nguyên liệu của tô bún quậy tròn vị đều phải tươi ngon, chọn lọc kỹ càng: “Gạo được lấy ở Chợ Đào (Long An), vốn là quê ngoại tôi. Thịt cá thác lác, cá nhồng, cá thu được lấy trực tiếp từ Phú Quốc và Cà Mau (quê chồng chị Minh – PV). Các nguyên liệu như muối, tiêu,… cũng từ Phú Quốc. Ngoài bún quậy nước, tôi còn mày mò làm thêm bún quậy khô và bún quậy bò. Bún quậy khô có thêm bánh đa, gỏi xà lách, xoài, húng lủi,… Bún quậy bò có bò Mỹ và trứng lòng đào”.

Tại "Bún quậy Saigon", thực khách hoàn toàn có thể "mục sở thị" quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Tại “Bún quậy Saigon”, thực khách hoàn toàn có thể “mục sở thị” quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

 

Bún quậy không nêm nước mắm, chỉ dùng muối ớt. Đặc biệt, có sẵn một quầy gia vị gồm tắc, muối, ớt, bột ngọt,… để thực khách tự nêm nếm nước lèo và pha nước chấm vừa vị. Tô bún quậy thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngọt thanh của bún, hải sản mà còn độc đáo bởi người ăn có thể thoải mái vào quầy xem quy trình, thậm chí tự tay làm nên tô bún nóng hổi cho mình.

Thực khách Nguyễn Thành Nhân (22 tuổi) cho biết: “Tôi ở tận Bình Thạnh, nhưng tuần nào cũng 1 – 2 lần qua quán bún này. Ở đây ngoài bún quậy nước thơm ngon, còn có cả bún quậy khô. Mới đây lại thêm bún quậy bò, món này không tìm được ở đâu khác, vì tự chủ quán sáng tạo nên. Cái thú vị là mình có thể nhìn thấy toàn bộ quy trình làm bún, nên rất an tâm”.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 11

 

“Bún quậy Saigon” mở cửa hai khung giờ: trưa từ 11 – 14 giờ, chiều từ 16 – 21 giờ.
Giá cho mỗi tô từ 50.000 – 68.000 đồng
Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực12 giờ ago

Phở Việt Nam xếp thứ 20 trong danh sách 500 món ăn ngon nhất thế giới

Danh sách này được các đầu bếp và các nhà văn yêu thích ẩm thực tập hợp lại trong một...

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7 Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7
Mẹo Hay Ẩm Thực15 giờ ago

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng...

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1 Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1
Tin Nổi Bật15 giờ ago

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn

Dạo gần đây giới trẻ Trung Quốc phát sốt với món ăn đường phố này. Đó chính là món ruột...

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4 Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng...

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5 Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5
Ẩm Thực Chay16 giờ ago

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món

Nem phù trúc chay là một món ăn rất quen thuộc với thực đơn chay của nhiều người. Phần nhân...

Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6. Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6.
Vào Bếp18 giờ ago

Một ngày chán cơm hãy làm món bún trộn kiểu Thái ai ăn cũng mê

Món bún trộn kiểu Thái cực thơm ngon sẽ là gợi ý hay ho để bạn ghim ngay vào thực...

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6 Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Ẩm thực miền Tây18 giờ ago

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM...

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà...

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2 Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2
Vào Bếp2 ngày ago

Cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những...

Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1 Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Ưu đãi bất ngờ – khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza

Hoàng Yến khai trương 2 chi nhánh Lẩu và Buffet tại tầng 4, Pearl Plaza với ưu đãi tặng free...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017