Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

Góc ẩm thực Việt trang nhã ở ‘Mâm’

Bài đăng

on

Trong một ngõ nhỏ trên con phố Hai Bà Trưng giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp, nhà hàng Mâm là điểm đến lý tưởng cho những thực khách đang khao khát và kiếm tìm một bữa ăn Việt đậm chất “nhà làm”.

Mâm – một vật dụng có từthuở cha ông đến hiện đại ngày nay vẫn không thể thiếu trong hàng triệu căn bếp gia đình. Cái bát, đôi đũa, chiếc thìa với tinh tươm món rau, món thịt, món cá nóng hổi thơm lừng bày gọn ghẽ trên chiếc mâm tròn vành vạnh chẳng phải là thứ người ta ngóng đợi nhất mỗi khi về nhà hay sao? Một tiếng gọi đơn giản nhưng đầy ấn tượng, cái tên “Mâm” đã đủ để vẽ ra trước mắt ta không gian nhà ấm cúng với một mâm cơm thuần túy, đuề huề, gợi xúc cảm và thân thương mang đậm tính cách con người Việt Nam cởi mở, mến khách.

vietnamnet

Kết tinh từ tình yêu dành cho ẩm thực truyền thống, Mâm hiện ra thanh thoát, thân thiện mà rất mực thanh lịch đầy thu hút giữa những hào nhoáng của xã hội hiện đại.

Không lựa chọn một tạo hình “cây nhà lá vườn” mộc mạc đơn sơ, cũng không “gồng mình” chạy theo những nét kiến trúc đương đại rối rắm, không gian của Mâm chính xác là nơi để thực khách thoải mái “Thở” – một không gian mở ngập tràn ánh sáng và cây xanh thân quen như chính mái nhà mình với vừa vặn những tiện nghi và đủ đầy sức chứa để làm chốn hẹn hò, mở tiệc đãi khách hay đơn giản chỉ để “đổi gió” cho những ngày ngại nấu nướng.

Đó cũng là một trong những nét đặc sắc của các nhà hàng Việt nơi thực khách hiếm khi cảm thấy lạ lẫm, e ngại lúc bước vào, và cũng chẳng cần gượng ép tuân thủ những quy chuẩn bàn ăn phức tạp. Chính tâm thế thoải mái sẽ là chất xúc tác cho thú vui thưởng thức những món ăn ngon lành, để từ đấy ẩm thực ngoài việc giúp làm no cái bụng đói cồn cào còn có thể cho ta những trải nghiệm vị giác và tinh thần phấn chấn, khó quên đến không ngờ.

vietnamnet

Không ưu ái bất cứ một địa phương nào duy nhất, thực đơn của Mâm gói trọn tinh túy ba miền Bắc – Trung – Nam từ món khai vị, món chính, món ăn chơi tới món tráng miệng.

Tuyển chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất mỗi ngày, biến hóa dưới bàn tay tài ba của Bếp trưởng Nguyễn Thanh Tùng – người đầu bếp luôn ngập tràn tình yêu và cảm hứng với những món ăn Việt, những món ăn truyền thống nay khoác lên mình một diện mạo đầy gợi cảm cùng hương vị mới mẻ nhưng vẫn giữ trọn hồn cốt cổ truyền.

Tận dụng sự đặcsắc, đa dạng từcácnguyênliệutruyềnthốngtựnhiên… các món ăn tại Mâm phù hợp với đa số khẩu vị người Việt, đặc biệt lại rất mực hài hòa trong cách tẩm ướp, nêm nếm gia vị và căn chuẩn độ chín thức ăn nên rất được lòng thực khách nước ngoài.

vietnamnet

Lướt qua menu của Mâm, ta vẫn bắt gặp những cái tên quen thuộc như Bắp xào tôm khô, Ba rọi chiên nước mắm, Canh bông nấu mướp tôm, thế nhưng cũng không khỏi tò mò mà thử ngay Súp hải sản hạt sen, Sườn chìa nướng mật ong hay Gỏi bưởi mực tẩm tôm thịt.

Những món ăn phục vụ tại Mâm đều mang đặc trưng “cơm nhà làm”, khơi gợi lại hương vị thân quen của những món ăn mẹ nấu cho mọi thực khách. Với những người con xa quê, đây ắt hẳn là trải nghiệm độc đáo và quý giá vô cùng. Còn với du khách nước ngoài, đây sẽ là ấn tượng khó phai về một góc ẩm thực Việt trang nhã, tinh tế hơn bên cạnh ẩm thực đường phố đại chúng.

vietnamnet

Những vị khách đã từng ghé thăm và dùng bữa tại Mâm đều có thể cảm nhận và thấu hiểu được tinh thần dân tộc đậm tính truyền thống đang âm ỉ cháy từ căn bếp tới bàn ăn. Khơi nguồn từ tư duy của người Việt mến khách, rằng những người xa lạ chỉ cần cùng nhau ăn một bữa cơm là có thể trở nên gần gũi và thân thiết, Mâm trở thành điểm đến của những trái tim yêu nhà và của những bạn bè từ khắp năm châu tụ lại, cùng ngồi xuống quây quần bên mâm cơm gia đình và xích lại gần để thấu hiểu nhau hơn qua những món ăn thấm đẫm tinh hoa dân tộc Việt Nam.

vietnamnet

Nhà hàng MÂM

193  Hai BàTrưng, Quận 3, TP.HCM

T:+84 28 3939 3888
info@mamvietnameserestaurant.com |http://www.mamvietnameserestaurant.com/

 Vũ Minh

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bài đăng

on

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các vùng miền, đốn tim thực khách khi đến với xứ biển Nha Trang.

Bánh xèo được xếp vào hàng món ngon của dải đất miền Trung, được nhiều người ưa thích. Nếu bạn từng nghe về bánh xèo tôm nhảy ngon trứ danh thì món bánh xèo mực dù chưa được nhiều người biết đến nhưng nếu được thưởng thức sẽ khó lòng quên được hương vị rất lạ này. banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1

Bánh xèo mực là món ăn lạ mà quen ở phố biển Nha Trang.

Thực ra bánh xèo mực vốn dĩ là món ăn thường ngày của người dân vùng biển nơi đây. Ngoài những thành phần làm bánh giống như bánh xèo ở các nơi khác thì vật liệu chính để tạo nên tên tuổi cho món ăn này chính là mực được đánh bắt từ biển về, còn tươi trong, óng ánh. Món ăn này từ lâu đã trở thành món đặc sản khó cưỡng của du khách khi đến Nha Trang.

Cách làm bánh xèo mực cũng đơn giản. Vỏ bánh xèo mực được làm từ bột gạo, nhân lại làm bằng giá đỗ và đặc biệt không thể thiếu mực tươi. Mực mới đánh bắt về, lựa chọn kỹ, rửa sạch, phải để nguyên con, không được mổ để giữ cho mực có mùi vị thơm ngon nhất. Bánh xèo mực được đổ vào khuôn sắt nhỏ chứ không phải chảo nên bớt được lượng dầu mỡ, khi ăn sẽ ngon và ít ngán hơn.

Khi có khách, chủ quán chỉ cần bốc một vài con mực cơm bỏ vào khuôn bánh xèo nóng bốc khói, rồi đổ bột gạo vào. Tay khẽ lắc cán khuôn để bột dàn đều, thêm ít giá trụng rồi đậy nắp vung lại, chờ chín. Chỉ cần vài phút là có món  bánh xèo nóng hổi, với vị ngon ngọt của hải sản tươi. Dĩ nhiên bánh xèo mực không thể giòn như bánh xèo tôm hay thịt bởi mực ra nước nhưng bù lại, cái vị ngon, ngọt của mực tươi lan tỏa nơi đầu lưỡi làm khách ai cũng tấm tắc.

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 2

Nguyên liệu làm bánh xèo là những con tôm, con mực tươi rói

Ăn bánh xèo mực cùng rau sống và chấm nước mắm chua cay sẽ ngon tuyệt, tạo nên một hương vị vô cùng đậm đà khiến bạn rất khó quên. Có một đặc điểm khá thú vị là hầu như ai ăn bánh xèo mực xong thì răng, miệng đều đen bởi túi mực chưa được lấy ra. Có lẽ, bởi mực cơm nhỏ chỉ độ ngón tay út, nếu lấy được túi mực ra, chắc chắn nó sẽ bị nát. Vả lại, dân biển nói rằng, mực cơm tươi rói mới đánh lên, ăn nguyên túi mực mới “chất”, mới đúng kiểu dân biển.

Thông thường, một cái bánh xèo mực có giá từ 5.000-10.000 đồng. Trung bình một người ăn tầm 4-5 cái là no bụng. Bạn có thể ăn ở khu Tháp Bà của thành phố Nha Trang, qua cầu Trần Phú) bạnh sẽ gặp được “hàng bánh xèo mực” nổi tiếng được bán từ xế đế chiều tối.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Bài đăng

on

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm. Loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc này được rất nhiều “thượng đế” mê mẩn.

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Sơn La. Tháng 7 hàng năm, tranh thủ lúc nương lúa đang đổ ải, nhiều bà con người Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm loại hạt vàng ươm như trứng gà này.

Chị Quàng Thị Ngọc, bản Bó Cón (Chiềng An, TP.Sơn La), người thường xuyên đi tìm hái hạt mề gà chia sẻ: “Cây mề gà sai quả lắm. Nó chỉ mọc hoang ở trong rừng. Cây sống tự nhiên nên cho quả rất ngon và thơm. Mùa này (tháng 7) cây mề gà cho trái nhiều, mỗi ngày tôi cũng kiếm được chục kg. Nhưng phải tranh thủ đi hái nhanh kẻo để già quá nó rụng hết.”

Cây mề gà là loại cây thân gỗ, cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm. Quả mề gà mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Bà con người Thái thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1

Quả mề gà to bằng nắm tay trẻ con, lúc chín lớp vỏ ngoài tách làm đôi, để lộ phần hạt tròn xoe, trông rất đẹp mắt.

Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nực ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 2

Hạt mề gà có hình dạng hơi tròn, to bằng ngón tay cái, lớp vỏ ngoài mỏng màu nâu thẫm.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 3

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm.

Cũng theo chị Ngọc, hạt mề gà ăn rất ngon, bùi như hạt dẻ, lại lạ mắt nên không chỉ người dân trong bản mà  ở thành thị cũng rất ưa chuộng . Những hôm hái nhiều, nhà ăn không hết, chị lại đem ra chợ bán. Mỗi kg hạt mề gà được bán với giá 20.000-30.000 đồng. Mỗi ngày, chị cũng kiếm được vài trăm thêm thắt chi tiêu.

“Bây giờ những loại quả rừng thế này hút khách lắm vì nó không chỉ ngon, rẻ mà còn rất “sạch”. Có ngày tôi gom 2 tạ hạt mề gà mà vẫn chưa đủ bán cho khách”, chị Trần Thị Hoa, tiểu thương buôn bán hoa quả ở tổ 9 Chiềng Sinh (TP.Sơn La) chia sẻ.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

Bài đăng

on

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn vặt thơm ngon, mát dịu. Cùng điểm danh một số loại đồ ăn lý tưởng cho ngày oi bức nhé.

Bánh flan

cach lam benh flan

Loại bánh flan dễ làm nên được rất nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích, món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mềm ngọt tan ngay trong miệng, béo nhưng không gây ngấy, có chút vị đắng café nhưng vẫn hút rất nhiều tín đồ ăn vặt.
Bạn chỉ cần hấp cách thủy trứng gà, sữa đặc và đường đun chảy rồi đặt vào tủ lạnh một đêm. Sau đó rưới lên một ít café đen là chúng ta đã có ngay một món tráng miệng tuyệt vời rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp “em ấy” với một ít hương vị thanh thanh của dừa nhé.

Panna cotta vani trái cây nhiệt đới

cach lam panna cotta vaniMón ăn này có thể biến tấu đặc biệt để theo sở thích của mỗi người, đây là món tráng miệng cũng dễ làm và có vị ngọt béo ngậy.
Panna cotta vani ăn kèm với trái cây nhiệt đới cực kỳ đơn giản để bạn có thể làm ngay trong những ngày nóng nực. Thử nghĩ xem cảm giác mát lạnh mềm mịn của panna cotta tan ngay trong miệng kết hợp với chút trái cây tươi mát, như thế đủ giải nhiệt chưa nào.

Sữa chua dẻo

cach lam sua chua deo

Sữa chua dẻo là một món ăn giản đơn với một nguyên liệu duy nhất. Chẳng biết tự bao giờ, sữa chua đã trở thành một món ăn “phải có” trong tủ lạnh của nhiều gia đình Việt. Cái vị chua chua nhẹ nhàng, kết cấu thì trơn mềm ngon mịn, dễ dàng tạo ra một cảm giác hưởng thụ khó tả. Công đoạn chế biến giản đơn với sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cùng gelatin được đun nóng rồi ủ trong tủ lạnh qua một đêm. Bổ sung một ít bột cacao hoặc trái cây nếu bạn muốn nhé.

Trái cây tô

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức
Trái cây – món ăn vặt “đẳng cấp” không bao giờ bị bỏ quên hay hết thời. Hàm lượng dinh dưỡng “miễn bàn” với hàng tá công dụng cho sức khỏe như nâng cao sức đề kháng, tăng cường chất xơ, bổ sung năng lượng mà không lo bị lên cân cũng như khả năng làm đẹp da “thượng thừa”. Hẳn bạn sẽ không thể “làm ngơ” tô trái cây đủ loại tùy theo sở thích với lớp topping sữa chua, mật ong hay phô mai chảy ngập ngụa bên trên. Cùng với những viên đá lạnh tạo ra một cảm giác thăng hoa trong vị giác. Đây quả thật là một món ăn chuẩn ngon-bổ-rẻ.

Mousse chanh leo

Mousse chanh leo
Loại quả vàng ươm đẹp mắt này ẩn chứa một hàm lượng lớn vitamin A và E, vừa bổ dưỡng lại có thể chống lão hóa, thanh lọc cơ thể. Mousse chanh leo là loại bánh ngon không cần dùng đến những kỹ năng phức tạp để chế biến. Bạn sẽ cần đến một đế bánh được nướng thơm ngào ngạt trong lò bằng cách trộn bột mì vào lòng trắng trứng đã được đánh bông. Lớp mousse được làm ra từ kem sữa mềm mượt pha cùng với gelatin tạo độ cứng và nước cốt chanh leo.
Mousse chanh leo có thể được coi là món ăn vặt thơm ngon hoặc món tráng miệng lạ mắt cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ có được món tráng miệng ngon với những gợi ý trên đây.

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017