Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

Du lịch Singapore điề cần biết là ăn gì ở đâu là tuyệt nhất

Bài đăng

on

Không có gì ngạc nhiên khi Singapore được coi là thiên đường của ẩm thực. Ngoài món cua nổi tiếng, đảo quốc Sư Tử còn được du khách nhớ tới những món ăn đường phố giản dị nhưng vô cùng thơm ngon với giá cả phải chăng.

Bak Kut Teh hay Trà sườn heo

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 1

Bak Kut Teh đã có mặt ở Singapore từ khá lâu và xứng đáng được công nhận là một món ăn đơn giản, khiêm tốn mà ngon miệng. Cách nấu Bak kut The không hề cầu kỳ, chỉ gồm sườn heo cùng với nước súp trong đó có hoa hồi và hạt tiêu tạo ra một món canh giống trà về màu sắc. Vì vậy, tên “trà xương heo” được sinh ra.

Món Bak Kut The ngon nhất được bán tại : 7 Keppel Road,, Khu phức hợp Pagosa Tanjong PSA, Singapore 089053 (đóng cửa vào Thứ Hai)

Wanton Mee

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 2

Món mì Singapore này có lẽ bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Hồng Kông, nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc trong nền văn hóa của Singapore trong nhiều năm. Phiên bản Singapore thường được ăn ‘khô’, rưới với một ít nước sốt ngọt, lát thịt lợn quay và bánh bao nhỏ có nhân thịt heo, cùng một bát súp nhỏ ở bên cạnh. Nếu bạn muốn ăn cay sẽ co các loại ớt cay để bên cạnh cho bạn trộn vào mì. Các bánh bao nhỏ muốn có thể được chiên hoặc để theo hình thức của bánh bao súp.

Món này ngon nhất được bán tại quầy Fei Fei Wanton Mee: 62 Joo Chiat Place. Và Kok Kee Wanton Mee: 380 Jalan Besar, Lavender Food.

Bánh cà rốt chiên

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 3

Bánh cà rốt chiên Singapore được làm bằng trứng, củ cải và bột củ cải trắng. Đây là món ăn Teochew phổ biến ở cả Singapore và Malaysia. Các biến thể bao gồm phiên bản ‘đen’, có nước sốt ngọt (đường mật) được thêm vào hoặc phiên bản giòn với bánh chiên cùng với trứng để tạo ra lớp vỏ giòn và thơm. Thường thấy nhất ở Singapore mặc dù là phiên bản băm nhỏ với các khối bánh củ cải riêng lẻ.

Món ăn này ngon nhất được bán ở: Bánh cà rốt 菜 頭 粿 (đó là tên chữ của cửa hàng): 20 Kensington Park Road, Trung tâm thực phẩm Chomp Chomp, Singapore 557269 (đóng cửa vào thứ 11. Thứ ba)

Dim Sum

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 4

Một loại món ăn lấy cảm hứng từ Hồng Kông / Thượng Hải khác có tại Singapore là Dim Sum hoặc ‘Dian Xin’. Đây không phải là chính xác một món ăn, nhưng một tập hợp các món ăn nhỏ để được thưởng thức trong một chiếc thẩu. Các món Dim Sum nổi tiếng bao gồm Bánh bao heo BBQ, Xiao Long Bao, Siew Mai, Chee Cheong Fun và nhiều món khác nữa.

Quầy hàng bán Dim Sum tốt nhất: Swee Choon Tim Sum: 191 Jalan Besar, Singapore 208882 (đóng cửa vào thứ Ba)

Tim Ho Wan: 450 Toa Payoh Lorong 6, Trung tâm ERA, Singapore 319394

Kaya bánh mì nướng & trứng luộc

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 5

Bữa sáng kiểu Singapore truyền thống và duy nhất – Kaya Toast với trứng luộc. Bánh mì truyền thống là một ổ bánh mì trắng hình chữ nhật cũ đước nướng nóng giòn và trứng luộc với dừa sau đó ăn kèm với bơ SCS từ từ tan chảy.

Quán Kaya Toast tốt nhất: Killiney Kopitiam: 67 Đường Killiney, Singapore 239525

Cua (sốt ớt hoặc tiêu)

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 6

Hai phong cách nấu cua nổi tiếng nhất ở Singapore là với sốt cà chua cay, cay, hoặc sốt tiêu đen. Cua ớt thường được ăn cùng với mantous chiên (bánh), được nhúng trong nước sốt ớt ngon. Để đạt được một kết cấu ngon, cua được làm quá trình nấu ăn hai bước; đầu tiên chúng được đun sôi rồi chiên để thịt không dính vào vỏ. Gần đây, nhiều phong cách nấu ăn phổ biến mới cũng nổi lên, như cua trứng muối hoặc cua ong.

Món ăn này ngon nhất được bán tại: Nhà hàng hải sản Red House: 68 Prinsep Street, Singapore 188661

Đầu cá cà ri

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 7

Bắt nguồn từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Malay? Đây là một món ăn mơ hồ khác có lẽ có nguồn gốc Nam Ấn, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc tộc khác nhau ở Singapore. Món ăn gồm nửa đầu hoặc toàn bộ cả một cái đầu của một con cá hồng đỏ được hầm trong cà ri với các loại rau quả như đậu bắp và brinjal (cà tím). Kiểu cà ri Ấn Độ có gia vị và hương vị nặng hơn, trong khi phong cách Trung Quốc nhẹ hơn và ngọt hơn. Các biến thể bao gồm cà ri đầu cá kiểu Assam, có thêm vị chua từ trái cây me (assam).

Quán đầu cá Curry tốt nhất: Gu Ma Jia (kiểu Assam): 45 Tai Thong Crescent, Singapore 347866 và Đầu Cá Cà ri Bảo Mã (Kiểu Trung Quốc): # B1-01 / 07, 505 Đường Beach, Trung tâm Thực phẩm Golden Mile, Singapore 199583

Mì Phúc Kiến

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 8

Singapore Hokkien Mee có sự kết hợp giữa mì trứng chiên và mì gạo trong một bát lớn phong phú với tôm, bánh cá và mực. Một số nhà hàng còn thêm thịt lợn khiến món ăn thêm hương vị đậm đà hơn.

Cửa hàng Mee Phúc Kiến Prawn tốt nhất: Eng Ho Fried Hokkien Tôm Mee: 409 Ang Mo Kio Avenue 10, # 01-34, Trung tâm ẩm thực Teck Ghee Square, Singapore 560409

BBQ Sambal Stingray

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 9

Còn được gọi là Ikan Bakar (cá nướng), cá đuối gai độc trước đây không được ưa chuộng nhưng giờ đã khác vì người Malaysia Malaysia đã tìm ra rằng cách khiến món này trở nên ngon tuyệt với  sốt chilli paste. Nó được làm theo kiểu truyền thống gói trong lá chuối và nướng, sau đó được rưới một hỗn hợp bao gồm sốt chilli paste , belachan (khô tôm dán), gia vị, hẹ tây và quả óc chó Ấn Độ được nghiền nhỏ và rắc lên cá.

Quầy hàng cá đuối BBQ tốt nhất: Star Yong Kwang B.B.Q. Hải sản: Blk 127 Bukit Merah Lane 1, Trung tâm ẩm thực Alexandra Village, # 01-230, Singapore 150127.

Tào phớ

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 10

Tào phớ là món tráng miệng Trung Quốc được chế biến từ đậu hũ, với đậu hũ non được làm ngọt với xi-rô đường. Các loại truyền thống rất mềm được ngâm trong xi-rô, món này có thể được ăn nóng hoặc lạnh, đôi khi với Tang Yuan (bóng gạo nếp), thạch cỏ hoặc sữa đậu nành cũng được thêm vào.Trong thời gian gần đây, một phiên bản nổi tiếng và nhiều chất keo, giống như của Tau Huay đã nổi lên, khiến người Singapore phải xếp hàng như kiến. Phiên bản này mượt mà hơn và có thể kết hợp khá nhiều hương vị như xoài, dưa hoặc mè. Kết cấu khá khác biệt với loại truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng không được nhiều người ủng hộ do chứa chất không tự nhiên. Phiên bản này chỉ ăn lạnh vì nhiệt sẽ phá vỡ cấu trúc.

Món ăn này ngon nhất được bán tại: Rochor Original Beancurd: 2 Short Street, Singapore 188211

Ice Kacang

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 11

Món đá bào với đủ loại thành phần như đậu đỏ, attap chee (hạt cọ), thạch agar thạch, chendol, thạch cỏ hoặc bất kỳ điền khác mong muốn. Sữa cô đặc sau đó được đổ lên trên cùng, cùng với xi-rô hồng đỏ và xi-rô Sarsi để tạo ra hiệu ứng nhiều màu. Các biến thể có thể bao gồm drizzling với gula melaka (đường cọ), thêm kem hoặc các lớp phủ mới lạ khác như sầu riêng hoặc sô cô la syrup.

Quầy Ice Kacang tốt nhất: Annean’s Peanut Ice Kacang: 20 Ghim Moh Road, # 01-35, Chợ Ghim Moh & Trung tâm Ẩm thực Singapore 270020

Chwee Kueh (水 粿 lit. Bánh gạo nước)

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 12

Một món ăn sáng khác thường thấy ở cả Singapore và Johor, hầu hết các quầy hàng bán Chwee Kueh chỉ mở cửa vào buổi sáng và đóng cửa vào giờ ăn trưa. Bột gạo và nước được trộn với nhau để tạo thành bánh gạo, sau đó cho vào những chiếc đĩa nhỏ và hấp để tạo ra hình dạng giống như Chwee Kueh dạng bát. Sau đó chai poh (củ cải ngâm) và ớt được rưới lên mặt bánh.

Quầy Chwee Kueh tốt nhất: Ghim Moh Chwee Kueh: 20 Ghim Moh Road # 01-31, Chợ Ghim Moh và Trung tâm Ẩm thực, Singapore 270020

Biryani 

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 13

Biryani (hoặc Briyani, Biriyani, Biriani và Birani) là một món cơm trộn của ảnh hưởng của người Hồi giáo Ấn Độ được làm bằng gạo hạt dài đặc biệt, thường là gạo Basmati. Một chút nghệ tây được thêm vào để cho món ăn có màu sắc riêng biệt. Các loại thịt như thịt gà, thịt cừu, thịt bò hoặc cá thường được thêm vào món ăn, ngoài ra gia vị được sử dụng trong món ăn này cũng nhiều như quế, đinh hương, nhục đậu khấu và lá nguyệt quế và có thể kèm theo cà ri hoặc tương ớt.

Gian hàng Biryani tốt nhất: Nhà hàng Bismillah Biryani: 50 Dunlop Street, Singapore 209379

Roti Prata

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 14

Roti Prata có nguồn gốc Ấn Độ, là một dạng kếp bột chiên, biến thể Roti Prata phổ biến bao gồm thêm phô mai, trứng, nấm, hành tây hoặc thậm chí sôcôla và dâu tây vào bột. Bột được quăng, lật và kéo dài nhiều lần thành một lớp mỏng lớn trước khi gấp các cạnh vào trong. Một số nhà hàng cũng căng bột mỏng đến nỗi nó trở nên giòn khi chiên trên chảo kim loại. Chúng được gọi là prata ‘giấy’ hoặc ‘mô’. Prata được phục vụ với cà ri cá hoặc thịt gà trong khi một số người lại muốn rắc đường lên đó.

Quầy bán Prata Stalls tốt nhất: Thasevi Nhà hàng Jalan Kayu Prata nổi tiếng: 237 & 239 Jalan Kayu, Singapore 799461

Cơm vịt

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 15

Đôi khi, tại các quầy bán cơm gà cũng có cả cơm vịt. Cơm vịt rất ngon bởi để làm món cơm vịt phải sử dụng những con vịt thực sự béo, tốt chỉ được nuôi ở những trang trại của những người trồng lúa. Phiên bản phổ biến của Duck Rice, chịu ảnh hưởng của thịt nướng ở Hồng Kông, sử dụng cơm trắng với vịt quay đỏ hồng, và được rưới thêm nước sốt om đặc biệt. Các phiên bản Teochew khác sử dụng gạo yam om và thịt vịt om, cùng với một số tau pok (puffs đậu), trứng và đậu phộng. Teochews chỉ yêu nước sốt om. Cả hai đều ngon và có các cấu tạo vị giác riêng biệt.

Quán cơm Vịt ngon nhất: Lian Kee Braised Duck: 49 Sims Place, Chợ Sims Vista và Trung tâm Ẩm thực, Singapore 380049

Popiah

Du lịch tới Singapore ăn gì ở đâu là tuyệt nhất - 16

Bánh Popiah tròn là một loại crepe lúa mì giống như giấy mỏng bao bọc tất cả các thành phần làm nhân bên trong. Một loại nước sốt ngọt gọi là hoisin được thoa lên lớp da phẳng đã được đặt ra trước khi thêm nhân vào, nhân trong một Popiah thường bao gồm tôm nhỏ, trứng luộc, lạp xưởng, xà lách, giá đỗ và cà rốt cùng củ cải.

Quầy Popiah tốt nhất: Glory Catering: 139 Đường East Coast, Singapore 428829 (đóng cửa vào Chủ Nhật)

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bài đăng

on

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra.

Mùa cuối thu khi heo may về, thong dong ra triền sim chín trái bắt con sâu đem mồi để tìm mấy tổ ong vò vẽ. Ong vò vẽ đóng cao thì lụt lớn, ong vò vẽ đóng thấp thì bão to. Ông bà ta lấy kinh nghiệm soi chiếu là thế. Rủ nhau đi soi ong cũng có khi bị cắn sưng húp cho mặt thành “ông địa”, nhưng sau tất cả là cái thú vị khi chập choạng tối rủ nhau đi đốt mấy tổ ong về nấu cháo, bóp gỏi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 1

Tổ ong vò vẽ đốt về gỡ mấy con nhộng phân ra mấy cái tô. Mà đốt ong cũng phải cần kinh nghiệm phải đốt những hôm tối trời, lúc trăng sáng giữa tháng thì nhộng thành ong bay hết.

Nhộng phải là con đã ướm thành hình ong còn màu trắng ngà, con chàng chuyển màu vàng nâu thì thân bị xốp không ăn được, ngược lại khi còn quá non thì phần thân mọng mà không béo.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 2

Nhộng ong sau khi tách sạch khỏi các tầng tổ đem rửa sạch ướp gia vị rồi xào chín. Chuối cây xắt mỏng rửa sạch để ráo nước, phi dầu tỏi thơm, chén mắm ớt cay để sẵn. Cứ thế trộn đều nhộng ong với chuối cây, thêm nắm rau thơm cho dậy mùi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 3

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra. Tất cả quyện lại nghe cái vị bùi bùi ngòn ngọt không lẫn vào đâu giữa hàng trăm thức vị. Cái hương rừng, vị quê thật biết cách khiến ta nhớ mãi khi đã một lần thưởng thức để mỗi cái hè về lại nhớ cái gỏi nhộng ong nghe thòm thèm…

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4

Thơm ngon là thế nhộng ong còn có tác dụng tráng dương, được xem là một trong những thần dược thiên nhiên dành cho phái mạnh. Thú làm sao khi gắp miếng nhộng ong bóp gỏi nhâm nhi xị rượu đế để rồi đê mê tận chín tầng mây. Ông khen bà trộn gỏi mát thanh còn bà khen ông nhờ mấy con nhộng và thân trai mạnh mẽ…

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Tây

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Bài đăng

on

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM nhiều năm nay thu hút nhiều thực khách.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG
Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo

Dù trải qua hai thế hệ, món bánh xèo tại quán vẫn giữ nguyên hương vị bánh truyền thống, phù hợp khẩu vị của người Việt.

Có thể nói rằng món bánh xèo đã trở thành món ăn dân dã tạo nên cái “hồn” của ẩm thực Việt Nam. Với mỗi vùng miền, bánh xèo có những đặc điểm, hương vị rất riêng. Nếu bánh xèo miền Trung chỉ khoảng bằng lòng bàn tay, ít nhân với vài ba lát thịt,con tôm thêm một tí giá tươi thì bánh xèo của người miền Tây lại mang kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG

 

Quán mở cửa từ 14 giờ 30 đến 21 giờ mỗi ngày, phục vụ món bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây

Để đổ được chiếc bánh xèo đẹp có lẽ là cả một nghệ thuật của người làm bánh. Bột phải trộn sẵn, khuấy đều, pha thêm chút bột nghệ cho bánh có màu vàng đẹp. Khi chảo nóng dầu, cho nhân hải sản vào xào trước rồi múc bột, rưới thật đều tay sau đó chan thêm ít nước cốt dừa để chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon, không quá dày hay quá mỏng.

Khu bếp đổ bánh của quán được đặt sẵn 8 chiếc chảo lớn, những lúc khách đông phải hai người cùng đổ bánh mới kịp phục vụ. Mỗi chiếc bánh cho ra đĩa đều thơm ngon, nóng giòn, hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 2

 

Bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 3

 

Bánh xèo của người miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh

Bà chủ quán Châu Thị Trầm cho biết bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa như bánh xèo hải sản, bánh xèo tôm thịt, bánh xèo thập cẩm, bánh xèo trứng. Với tôm, mực bà chọn lựa kỹ, thật tươi, thịt phải luộc cho chín trước thì món bánh mới ngon.

Bánh xèo quấn bánh tráng Tây Ninh, chấm nước mắm chua ngọt kèm với rau rừng, cải xanh, xà lách. Riêng món bánh tại quán được bà chủ cho biết đặc biệt có thêm lá cóc mang vị chua chua ăn chung với bánh cho đỡ ngán.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 4

 

Lá cóc ăn kèm với bánh xèo
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 5

 

Tầm 19 giờ, thực khách ghé đến quán khá đông
Tới quán ăn có nhiều khách ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có bé mới học cấp 1 đã nhận xét rành rẽ về bánh xèo ở đây: “Bánh xèo nào con cũng thích luôn. Vỏ bánh xèo rất là giòn. Bột nó béo vừa chứ không béo ngậy. Con thích nhất là nước mắm tại vì nước mắm nhiều chỗ nó hơi lạt (nhạt – PV) với lại không ngon cho lắm còn nước mắm của bà làm đậm đà kết hợp đồ chua thì chua chua ngọt ngọt. Ba con ăn bánh xèo ở đây ba con khen bánh xèo ở đây ngon”

Món bánh khọt tại quán cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Vỏ bánh giòn thơm, chan thêm một chút nước cốt dừa, không quá béo để gây cảm giác ngán cho người ăn. Đối với món bánh này không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để mỗi chiếc bánh phải giòn rụm, không bị cháy khét.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 7

 

Bánh khọt cũng được ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Tại quán có khá nhiều khách du lịch ghé đến xem cảnh đổ bánh và thưởng thức món ăn này. Phải nói rằng món bánh dân dã tại quán đã khiến cho ẩm thực miền Tây Nam bộ thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Chị Thanh, một khách quen thuộc của quán, cho hay: “Tôi ăn ở đây được 4 năm rồi. Tôi thấy bánh xèo ở đây rất là giòn, thơm, hải sản cũng tươi. Bánh khọt giòn, thơm, có vị béo của nước dừa. Nói chung rất là ngon”.

Sài Gòn đã vào mùa mưa, trong tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân ghé quán thưởng thức món bánh xèo, bánh khọt nóng hổi, thơm ngon thì không có gì sánh bằng.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Bài đăng

on

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà còn vì thực khách được tự tay làm ra sợi bún cho mình.

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.

“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 1

Không gian ấm cúng của quán ăn gia đình “Bún quậy Saigon”

Bún chỉ "ra lò" khi có khách gọi món

Bún chỉ “ra lò” khi có khách gọi món

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.

“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.

Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Khách tự làm bún, pha nước chấm
Tô bún quậy thu hút trước hết bởi sợi bún “ra lò” ngay khi người ăn gọi món. Tại Bún quậy Saigon, chủ quán vẫn giữ cách làm bột truyền thống, tức các khâu sơ chế bột đều làm thủ công.

Khi có khách, người bán mới bỏ bột vào máy ép và ép thành sợi, cho bún rơi xuống nồi nước sôi ùng ục phía dưới. Quán có hai máy ép bột, một bằng tay và một bằng điện, tùy vào lượng khách mà sử dụng. Chiếc máy thủ công chỉ cho ra được 1 – 2 phần bún, còn máy điện cho lượng bún gấp 10 lần.

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

"Bún quậy Saigon" vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào  

“Bún quậy Saigon” vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào

Ngay sau khi trụng xong, bún được vớt ra và xả ngay qua nước lạnh cho săn lại. “Từ độ sôi của nước, cho đến thời gian trụng bún, xả nước lạnh đều đòi hỏi sự chính xác, nếu muốn làm ra sợi bún dai mà vẫn giòn. Sau đó, chả cá, chả tôm quết sẵn sẽ được ép vào thành tô, trụng qua hai lần đảm bảo độ chín”, chị Minh chia sẻ.

Chị cũng cho biết, các nguyên liệu của tô bún quậy tròn vị đều phải tươi ngon, chọn lọc kỹ càng: “Gạo được lấy ở Chợ Đào (Long An), vốn là quê ngoại tôi. Thịt cá thác lác, cá nhồng, cá thu được lấy trực tiếp từ Phú Quốc và Cà Mau (quê chồng chị Minh – PV). Các nguyên liệu như muối, tiêu,… cũng từ Phú Quốc. Ngoài bún quậy nước, tôi còn mày mò làm thêm bún quậy khô và bún quậy bò. Bún quậy khô có thêm bánh đa, gỏi xà lách, xoài, húng lủi,… Bún quậy bò có bò Mỹ và trứng lòng đào”.

Tại "Bún quậy Saigon", thực khách hoàn toàn có thể "mục sở thị" quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Tại “Bún quậy Saigon”, thực khách hoàn toàn có thể “mục sở thị” quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

 

Bún quậy không nêm nước mắm, chỉ dùng muối ớt. Đặc biệt, có sẵn một quầy gia vị gồm tắc, muối, ớt, bột ngọt,… để thực khách tự nêm nếm nước lèo và pha nước chấm vừa vị. Tô bún quậy thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngọt thanh của bún, hải sản mà còn độc đáo bởi người ăn có thể thoải mái vào quầy xem quy trình, thậm chí tự tay làm nên tô bún nóng hổi cho mình.

Thực khách Nguyễn Thành Nhân (22 tuổi) cho biết: “Tôi ở tận Bình Thạnh, nhưng tuần nào cũng 1 – 2 lần qua quán bún này. Ở đây ngoài bún quậy nước thơm ngon, còn có cả bún quậy khô. Mới đây lại thêm bún quậy bò, món này không tìm được ở đâu khác, vì tự chủ quán sáng tạo nên. Cái thú vị là mình có thể nhìn thấy toàn bộ quy trình làm bún, nên rất an tâm”.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 11

 

“Bún quậy Saigon” mở cửa hai khung giờ: trưa từ 11 – 14 giờ, chiều từ 16 – 21 giờ.
Giá cho mỗi tô từ 50.000 – 68.000 đồng
Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực12 giờ ago

Phở Việt Nam xếp thứ 20 trong danh sách 500 món ăn ngon nhất thế giới

Danh sách này được các đầu bếp và các nhà văn yêu thích ẩm thực tập hợp lại trong một...

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7 Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7
Mẹo Hay Ẩm Thực15 giờ ago

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng...

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1 Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1
Tin Nổi Bật16 giờ ago

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn

Dạo gần đây giới trẻ Trung Quốc phát sốt với món ăn đường phố này. Đó chính là món ruột...

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4 Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng...

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5 Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5
Ẩm Thực Chay16 giờ ago

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món

Nem phù trúc chay là một món ăn rất quen thuộc với thực đơn chay của nhiều người. Phần nhân...

Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6. Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6.
Vào Bếp18 giờ ago

Một ngày chán cơm hãy làm món bún trộn kiểu Thái ai ăn cũng mê

Món bún trộn kiểu Thái cực thơm ngon sẽ là gợi ý hay ho để bạn ghim ngay vào thực...

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6 Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Ẩm thực miền Tây18 giờ ago

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM...

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà...

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2 Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2
Vào Bếp2 ngày ago

Cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những...

Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1 Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Ưu đãi bất ngờ – khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza

Hoàng Yến khai trương 2 chi nhánh Lẩu và Buffet tại tầng 4, Pearl Plaza với ưu đãi tặng free...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017