Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

‘Cửu độc đặc sản’ nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc

Bài đăng

on

Chuyện những bãi cát trắng mịn trên nền biển xanh với vẻ hoang sơ và không gian trong lành là điều không cần bàn cãi gì thêm về vẻ đẹp thiên đường của hòn đảo ngọc Phú Quốc. Tuy nhiên, Phú Quốc còn khiến người ta mê mẩn bởi 9 loại đặc sản không dễ tìm thấy ở những nơi khác – “xa là nhớ, gần là thèm” như: cua hoàng đế, bào ngư, sim, hồ tiêu, …

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 1

“Cửu độc đặc sản” nổi tiếng “xa là nhớ, gần là mê” ở đảo ngọc Phú Quốc.

1. Nấm Tràm – Đặc sản Phú Quốc có nhiều vào mùa mưa

Nếu miền Tây được mọi người biết đến với đặc sản nấm mối thì Phú Quốc nổi tiếng với nấm tràm. Đây là loại nấm ngon không thua kém gì với nấm rơm, nấm kim chi hay nấm bào ngư.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 2

 Nấm tràm có màu tím như màu quả măng cụt, bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn 1 tháng của đầu mùa mưa, từ khi mọc đến lúc tàn, vòng đời của nấm tràm chỉ trong vòng 5 đến 7 ngày. Vì vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 3

Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến. Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao …  đểtạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình.

2. Hải sâm

Hải sâm hay còn là nhân sâm của biển cả, từ xưa tới nay loài này được xếp vào “tứ đại danh thái” tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Hải sâm là là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5m , hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 4

Hiện nay loài này khá hiếm nhưng vẫn hiện hữu tại chợ Hàm Ninh nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần. Hải sâm là loài chuyên ăn xác chết động vật dưới biển và sinh sản bằng cách phóng tinh trùng và trứng vào nước biển. Một trong những cách chúng bắt mồi là nằm trong sóng và bắt những loài trôi trong đó bằng các xúc tu khi các xúc tu mở ra. Có thể tìm thấy chúng với số lượng lớn ở cạnh các trang trại nuôi cá biển của con người. Thân hình của chúng giống với hình quả dưa chuột.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 6

Hải sâm là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Bởi thế người dân trong vùng thường ra biển đánh bắt hải sâm về và chế biến thành món hải sản bổ dưỡng. Để bắt hải sâm phải bắt vào ban đêm. Sau khi bắt được chúng ta phải đêm sấy khô rồi mới mang bán.

3. Cua hoàng đế

Cua huỳnh đế màu đỏ hồng, mai hình vuông. Đầu cua dài, càng và que ngắn. Loại cua này có rộ nhất là vào tháng 12 Âm lịch.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 7

Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 8

Cua được rửa sạch đem hấp chín để giữ độ ngọt. Tách lấy phần gạch để riêng, phần thịt cua ướp gia vị rồi xào sơ trong chảo dầu cho thấm. Cháo nhừ, cho thịt cua vào, sôi lên lại cho tiếp gạch cua, hành tây cắt lát, hành ngò và rắc tiêu. Tô cháo có màu vàng của lớp mỡ, màu đỏ của gạch cua, màu trắng của thịt cua, vừa bắt mắt vừa hấp dẫn tuyệt vời.

4. Nhum – đặc sản biển Phú Quốc

Là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa thương vừa ghét, ghét là khi lặn xuống biển dễ bị dính gai. Nhưng đổi lại con nhum là sản vật “ đáng khoe” của người dân ở đây.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 9

Cầu gai là con nhím biển đen, tròn, gai dài chừng 15cm mọc tua tủa quanh thân. Ở Phú Quốc thì người dân gọi cầu gai là con nhum, thường ăn sống với muối chanh hoặc nấu cháo. Thật lạ, hương vị nhum biển Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng của nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển…

Để làm nhum, đầu tiên phải dùng kéo cắt hết gai xung quanh. Người ta cắt mở sọ, vẩy mạnh cho nước cùng với các bộ phận khác văng ra ngoài, chỉ còn lại gạch được bao phủ bởi lớp màng. Làm sạch màng bằng nước biển là gạch nhum ngon lành lộ ra. Có con thì gạch vàng ươm, con lại hơi nâu nâu. Đáng chú ý, nếu làm bằng nước ngọt thì gạch sẽ bị vỡ nát ra giống như khi bạn trộn gia vị vào con rươi vậy.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 10

Có nhiều cách ăn nhum tại điểm du lịch Phú Quốc. Tại miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng tẩm gia vị rồi xào sơ trước khi cho vào nồi cháo. Còn ở Phú Quốc, bà con chọn những con nhum tươi vừa mới bắt mang về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành vào, mùi thơm xông lên tận mũi. Khách mới nghe mùi đã háo hức…

5. Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ ở Phú Quốc nơi nào cũng ngon, nhưng đặc sắc nhất là ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh tuy nhỏ hơn nhiều nơi khác nhưng thịt chắc, ngọt, thơm, hương vị có thể chinh phục cả thực khách khó tính nhất.Đến với Hàm Ninh, làng chài cổ nhất Phú Quốc, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn ngon làm từ ghẹ như ghẹ hấp bia, ghẹ rang muối, ghẹ rang me…

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 11

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy loại to hay nhỏ. Ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ con ở miền Trung, ghẹ to quá ăn ko ngon, thịt hay bị bở, ghẹ bé quá thì ko có thịt, ghẹ Hàm Ninh khoảng 6-7 con một ký là ngon nhất.

6. Bào ngư Phú Quốc 

Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 12

Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… Trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 13

Sau khi rửa sạch rồi dùng vỉ đặt lên bếp than hồng nướng. Khi vừa chín tới, chỗ miệng con bào ngư sẽ sủi bọt, tươm nước. Ngay lúc đó chúng ta dùng nước sốt gồm hỗn hợp mỡ, hành lá, tỏi, gừng đâm nhuyễn đổ ngay vào miệng bào ngư và thưởng thức lúc còn nóng mới cảm nhận được cái ngon, cái ngọt của đặc sản vùng biển đảo.

Vỏ bào ngư cũng được Đông y dùng làm thuốc gọi là “thạch quyết minh”.

7. Mật sim, rượu sim – đặc sản ngon, bổ, rẻ

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 14

Có thể nói, không đâu có nhiều sim như là trên đảo Phú Quốc ở Kiên Giang. Nhiều nhất có thể kể tới là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 15

Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào như vậy trái sim ở Phú Quốc được người dân ở đây chế tạo nên đặc sản rượu sim rừng. Với quy trình sản xuất rượu truyền thống bằng cách lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, hoặc có thể pha thêm ít rượu để tăng nồng độ.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 16

Rượu sim rừng Phú Quốc được coi là một loại dược tửu tốt cho sức khỏe khi có tác dụng dễ tiêu hoá và tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

8. Hồ tiêu Phú Quốc

Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đến đây bạn sẽ phải trầm trồ lên trước những vườn tiêu xanh mướt, những chùm tiêu chín mọng trên cành.

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 17

Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Từng chùm tiêu đỏ được hái xuống rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, những trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đỏ đậm trông rất đẹp mắt.Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen.

9. Nước mắm Phú Quốc

'Cửu độc đặc sản' nổi tiếng xa là nhớ, gần là mê ở đảo ngọc Phú Quốc - 18

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Vùng biển Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng nguồn sản lượng thủy hải sản rất lớn từ đó có thể chế biến được Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Hầu như trong mâm cơm người Việt không thể không có chén nước mắm nguyên chất để tăng hương vị của món ăn. Nước mắm Phú Quốc là đặc sản ẩm thực của đảo ngọc, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bài đăng

on

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra.

Mùa cuối thu khi heo may về, thong dong ra triền sim chín trái bắt con sâu đem mồi để tìm mấy tổ ong vò vẽ. Ong vò vẽ đóng cao thì lụt lớn, ong vò vẽ đóng thấp thì bão to. Ông bà ta lấy kinh nghiệm soi chiếu là thế. Rủ nhau đi soi ong cũng có khi bị cắn sưng húp cho mặt thành “ông địa”, nhưng sau tất cả là cái thú vị khi chập choạng tối rủ nhau đi đốt mấy tổ ong về nấu cháo, bóp gỏi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 1

Tổ ong vò vẽ đốt về gỡ mấy con nhộng phân ra mấy cái tô. Mà đốt ong cũng phải cần kinh nghiệm phải đốt những hôm tối trời, lúc trăng sáng giữa tháng thì nhộng thành ong bay hết.

Nhộng phải là con đã ướm thành hình ong còn màu trắng ngà, con chàng chuyển màu vàng nâu thì thân bị xốp không ăn được, ngược lại khi còn quá non thì phần thân mọng mà không béo.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 2

Nhộng ong sau khi tách sạch khỏi các tầng tổ đem rửa sạch ướp gia vị rồi xào chín. Chuối cây xắt mỏng rửa sạch để ráo nước, phi dầu tỏi thơm, chén mắm ớt cay để sẵn. Cứ thế trộn đều nhộng ong với chuối cây, thêm nắm rau thơm cho dậy mùi.

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 3

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng giòn rộp, chuối cây thanh mát, nhai trúng con nhộng ong nghe cái bụp vị béo thơm tỏa ra. Tất cả quyện lại nghe cái vị bùi bùi ngòn ngọt không lẫn vào đâu giữa hàng trăm thức vị. Cái hương rừng, vị quê thật biết cách khiến ta nhớ mãi khi đã một lần thưởng thức để mỗi cái hè về lại nhớ cái gỏi nhộng ong nghe thòm thèm…

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4

Thơm ngon là thế nhộng ong còn có tác dụng tráng dương, được xem là một trong những thần dược thiên nhiên dành cho phái mạnh. Thú làm sao khi gắp miếng nhộng ong bóp gỏi nhâm nhi xị rượu đế để rồi đê mê tận chín tầng mây. Ông khen bà trộn gỏi mát thanh còn bà khen ông nhờ mấy con nhộng và thân trai mạnh mẽ…

Đọc tiếp

Ẩm thực miền Tây

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Bài đăng

on

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM nhiều năm nay thu hút nhiều thực khách.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG
Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo

Dù trải qua hai thế hệ, món bánh xèo tại quán vẫn giữ nguyên hương vị bánh truyền thống, phù hợp khẩu vị của người Việt.

Có thể nói rằng món bánh xèo đã trở thành món ăn dân dã tạo nên cái “hồn” của ẩm thực Việt Nam. Với mỗi vùng miền, bánh xèo có những đặc điểm, hương vị rất riêng. Nếu bánh xèo miền Trung chỉ khoảng bằng lòng bàn tay, ít nhân với vài ba lát thịt,con tôm thêm một tí giá tươi thì bánh xèo của người miền Tây lại mang kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo.

Bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh, có vị nước cốt dừa để thêm béo /// THÙY DƯƠNG

 

Quán mở cửa từ 14 giờ 30 đến 21 giờ mỗi ngày, phục vụ món bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây

Để đổ được chiếc bánh xèo đẹp có lẽ là cả một nghệ thuật của người làm bánh. Bột phải trộn sẵn, khuấy đều, pha thêm chút bột nghệ cho bánh có màu vàng đẹp. Khi chảo nóng dầu, cho nhân hải sản vào xào trước rồi múc bột, rưới thật đều tay sau đó chan thêm ít nước cốt dừa để chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon, không quá dày hay quá mỏng.

Khu bếp đổ bánh của quán được đặt sẵn 8 chiếc chảo lớn, những lúc khách đông phải hai người cùng đổ bánh mới kịp phục vụ. Mỗi chiếc bánh cho ra đĩa đều thơm ngon, nóng giòn, hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 2

 

Bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 3

 

Bánh xèo của người miền Tây có kích cỡ lớn, nhiều nhân tôm, thịt, mực, đậu xanh

Bà chủ quán Châu Thị Trầm cho biết bánh xèo tại quán có nhiều nhân khác nhau để thực khách chọn lựa như bánh xèo hải sản, bánh xèo tôm thịt, bánh xèo thập cẩm, bánh xèo trứng. Với tôm, mực bà chọn lựa kỹ, thật tươi, thịt phải luộc cho chín trước thì món bánh mới ngon.

Bánh xèo quấn bánh tráng Tây Ninh, chấm nước mắm chua ngọt kèm với rau rừng, cải xanh, xà lách. Riêng món bánh tại quán được bà chủ cho biết đặc biệt có thêm lá cóc mang vị chua chua ăn chung với bánh cho đỡ ngán.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 4

 

Lá cóc ăn kèm với bánh xèo
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 5

 

Tầm 19 giờ, thực khách ghé đến quán khá đông
Tới quán ăn có nhiều khách ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có bé mới học cấp 1 đã nhận xét rành rẽ về bánh xèo ở đây: “Bánh xèo nào con cũng thích luôn. Vỏ bánh xèo rất là giòn. Bột nó béo vừa chứ không béo ngậy. Con thích nhất là nước mắm tại vì nước mắm nhiều chỗ nó hơi lạt (nhạt – PV) với lại không ngon cho lắm còn nước mắm của bà làm đậm đà kết hợp đồ chua thì chua chua ngọt ngọt. Ba con ăn bánh xèo ở đây ba con khen bánh xèo ở đây ngon”

Món bánh khọt tại quán cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Vỏ bánh giòn thơm, chan thêm một chút nước cốt dừa, không quá béo để gây cảm giác ngán cho người ăn. Đối với món bánh này không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để mỗi chiếc bánh phải giòn rụm, không bị cháy khét.

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 7

 

Bánh khọt cũng được ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Tại quán có khá nhiều khách du lịch ghé đến xem cảnh đổ bánh và thưởng thức món ăn này. Phải nói rằng món bánh dân dã tại quán đã khiến cho ẩm thực miền Tây Nam bộ thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Chị Thanh, một khách quen thuộc của quán, cho hay: “Tôi ăn ở đây được 4 năm rồi. Tôi thấy bánh xèo ở đây rất là giòn, thơm, hải sản cũng tươi. Bánh khọt giòn, thơm, có vị béo của nước dừa. Nói chung rất là ngon”.

Sài Gòn đã vào mùa mưa, trong tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân ghé quán thưởng thức món bánh xèo, bánh khọt nóng hổi, thơm ngon thì không có gì sánh bằng.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Bài đăng

on

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà còn vì thực khách được tự tay làm ra sợi bún cho mình.

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

Mùi vị và cách làm món bún quậy Phú Quốc đang thu hút sự chú ý của nhiều người

“Hành trình” Bình Định – Phú Quốc
Bún quậy nổi tiếng ở Phú Quốc, nhưng là một biến thể đặc biệt của bún tôm Bình Định. Theo chị Hoàng Minh (chủ quán), ban đầu bún tôm chỉ được nấu ở một số gia đình, theo kiểu làm để nhà ăn hoặc bán trong thôn xóm. Sau đó, một số người dân Bình Định ra Phú Quốc ở, mang theo món này và kết hợp với hải sản ở đó cho ra món bún quậy như bây giờ.

“Bình Định vốn là quê nội tôi. Sau khi chuyển vào Sài Gòn, khoảng năm 1994, gia đình tôi có ra Phú Quốc ở một thời gian. Hồi xưa chưa có điện, nước máy, phương tiện gì nhiều đâu, yên tĩnh lắm, với dân đảo cực kỳ dễ gần và thân thiện. Nhà tôi mua luôn đất ngoài ấy, vừa đầu tư vừa để ở. Ra đó vẫn nấu món bún tôm ăn, rồi bắt đầu biến tấu”, chị Minh kể.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 1

Không gian ấm cúng của quán ăn gia đình “Bún quậy Saigon”

Bún chỉ "ra lò" khi có khách gọi món

Bún chỉ “ra lò” khi có khách gọi món

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Bún được trụng qua nước sôi, sau đó xả ngay với nước lạnh để săn lại, không bị bở

Gia đình chị Minh là một trong số những người dân Bình Định đầu tiên mang món bún truyền thống vùng đất võ ra đảo. Chị cho biết, với nguyên liệu đơn giản ban đầu là bún và tôm, ra đến Phú Quốc, tô bún mới được thêm thắt các loại hải sản tươi ngon.

“Cứ chiều chiều, chúng tôi lại ra bãi biển đốt lửa sẵn. Tôi nhớ như in cái khung cảnh ngày xưa, lúc mà trời sụp tối, bên trong là hàng dừa, bên ngoài là hàng loạt bóng đèn trên thuyền thúng của ngư dân câu mực sáng lên lung linh. Nó đẹp với yên bình lắm! Rồi họ cập vô bãi biển bán các hải sản bắt được gần bờ”, chị Minh bồi hồi.

Sau đó, gia đình chị Minh bắt đầu thử kết hợp các nguyên liệu tươi ngon này vào tô bún truyền thống. Cá biển phi lê khi dùng chung không phù hợp, nhưng khi làm chả lại cực kỳ ngon. Chị Minh còn phát hiện thêm vị thơm nồng đặc biệt của tiêu Phú Quốc, mang ướp vào chả thì dậy mùi. Thịt mực cũng có độ ngọt và béo rất thích hợp.

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon

Vài năm sau, chị Minh sang Mỹ sinh sống cùng chồng. Đều đặn hàng năm, chị vẫn về thăm Phú Quốc và tự tay làm lại món bún quậy này để ăn. Đến năm 2011, chị trở về Việt Nam và ra hòn đảo nhiều kỷ niệm ấy ở. Bốn năm sau, chị về TP.HCM và quyết định mở “Bún quậy Saigon”.
“Khi tôi trở lại Sài Gòn, cũng cùng lúc nhiều người xôn xao vì chuyện bún bẩn, bún hóa chất tràn lan trên thị trường. Trong khi đặc trưng bún quậy là sợi bún luôn được làm mới mỗi khi ăn. Cùng với việc món ăn thơm ngon này lại ít người biết đến, tôi mới mở quán ăn gia đình chuyên bán món này”, chị Minh cho biết.
Khách tự làm bún, pha nước chấm
Tô bún quậy thu hút trước hết bởi sợi bún “ra lò” ngay khi người ăn gọi món. Tại Bún quậy Saigon, chủ quán vẫn giữ cách làm bột truyền thống, tức các khâu sơ chế bột đều làm thủ công.

Khi có khách, người bán mới bỏ bột vào máy ép và ép thành sợi, cho bún rơi xuống nồi nước sôi ùng ục phía dưới. Quán có hai máy ép bột, một bằng tay và một bằng điện, tùy vào lượng khách mà sử dụng. Chiếc máy thủ công chỉ cho ra được 1 – 2 phần bún, còn máy điện cho lượng bún gấp 10 lần.

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Nước sốt rau củ tự làm là một thành phần không thể thiếu của tô bún quậy khô

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

Bún quậy nước có thành phần chính là chả cá, chả tôm

"Bún quậy Saigon" vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào  

“Bún quậy Saigon” vừa bổ sung một biến thể mới mới, với thịt bò Mỹ hoặc Úc, trứng lòng đào

Ngay sau khi trụng xong, bún được vớt ra và xả ngay qua nước lạnh cho săn lại. “Từ độ sôi của nước, cho đến thời gian trụng bún, xả nước lạnh đều đòi hỏi sự chính xác, nếu muốn làm ra sợi bún dai mà vẫn giòn. Sau đó, chả cá, chả tôm quết sẵn sẽ được ép vào thành tô, trụng qua hai lần đảm bảo độ chín”, chị Minh chia sẻ.

Chị cũng cho biết, các nguyên liệu của tô bún quậy tròn vị đều phải tươi ngon, chọn lọc kỹ càng: “Gạo được lấy ở Chợ Đào (Long An), vốn là quê ngoại tôi. Thịt cá thác lác, cá nhồng, cá thu được lấy trực tiếp từ Phú Quốc và Cà Mau (quê chồng chị Minh – PV). Các nguyên liệu như muối, tiêu,… cũng từ Phú Quốc. Ngoài bún quậy nước, tôi còn mày mò làm thêm bún quậy khô và bún quậy bò. Bún quậy khô có thêm bánh đa, gỏi xà lách, xoài, húng lủi,… Bún quậy bò có bò Mỹ và trứng lòng đào”.

Tại "Bún quậy Saigon", thực khách hoàn toàn có thể "mục sở thị" quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Tại “Bún quậy Saigon”, thực khách hoàn toàn có thể “mục sở thị” quy trình làm bún, cũng như tự tay làm nên tô bún cho mình

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Quầy gia vị dành riêng cho thực khách

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

Thực khách có thể tự nêm nếm gia vị, pha nước chấm theo khẩu vị của mình

 

Bún quậy không nêm nước mắm, chỉ dùng muối ớt. Đặc biệt, có sẵn một quầy gia vị gồm tắc, muối, ớt, bột ngọt,… để thực khách tự nêm nếm nước lèo và pha nước chấm vừa vị. Tô bún quậy thu hút thực khách không chỉ bởi vị ngọt thanh của bún, hải sản mà còn độc đáo bởi người ăn có thể thoải mái vào quầy xem quy trình, thậm chí tự tay làm nên tô bún nóng hổi cho mình.

Thực khách Nguyễn Thành Nhân (22 tuổi) cho biết: “Tôi ở tận Bình Thạnh, nhưng tuần nào cũng 1 – 2 lần qua quán bún này. Ở đây ngoài bún quậy nước thơm ngon, còn có cả bún quậy khô. Mới đây lại thêm bún quậy bò, món này không tìm được ở đâu khác, vì tự chủ quán sáng tạo nên. Cái thú vị là mình có thể nhìn thấy toàn bộ quy trình làm bún, nên rất an tâm”.

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm - ảnh 11

 

“Bún quậy Saigon” mở cửa hai khung giờ: trưa từ 11 – 14 giờ, chiều từ 16 – 21 giờ.
Giá cho mỗi tô từ 50.000 – 68.000 đồng
Đọc tiếp

Facebook

Title

Sự Kiện Ẩm Thực12 giờ ago

Phở Việt Nam xếp thứ 20 trong danh sách 500 món ăn ngon nhất thế giới

Danh sách này được các đầu bếp và các nhà văn yêu thích ẩm thực tập hợp lại trong một...

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7 Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà - 7
Mẹo Hay Ẩm Thực15 giờ ago

Những lỗi thường mắc phải khi chế biến thịt gà

Thịt gà là nguyên liệu thường sử dụng để nấu ra nhiều món ngon, tuy nhiên không phải ai cũng...

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1 Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn - 1
Tin Nổi Bật16 giờ ago

Ruột vịt, món ăn kỳ lạ của người Trung Quốc khiến ai cũng mê mẩn

Dạo gần đây giới trẻ Trung Quốc phát sốt với món ăn đường phố này. Đó chính là món ruột...

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4 Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp... - 4
Ăn gì - Ở đâu16 giờ ago

Gỏi nhộng ong ông ăn bà khen tới tấp…

Bẻ miếng bánh tráng giòn tan xúc vào dĩa trộn bao vị ngon quyện chặt nơi đầu lưỡi. Bánh tráng...

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5 Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món - 5
Ẩm Thực Chay16 giờ ago

Nem phù trúc chay thơm ngon, vàng giòn cho gia đình đổi món

Nem phù trúc chay là một món ăn rất quen thuộc với thực đơn chay của nhiều người. Phần nhân...

Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6. Công thức làm món bún trộn kiểu Thái vạn người mê - Ảnh 6.
Vào Bếp18 giờ ago

Một ngày chán cơm hãy làm món bún trộn kiểu Thái ai ăn cũng mê

Món bún trộn kiểu Thái cực thơm ngon sẽ là gợi ý hay ho để bạn ghim ngay vào thực...

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6 Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn 'giải sầu' chiều mưa - ảnh 6
Ẩm thực miền Tây18 giờ ago

Bánh xèo miền Tây 30 năm nức tiếng khiến người Sài Gòn ‘giải sầu’ chiều mưa

Quán bánh xèo, bánh khọt chuẩn vị miền Tây tại hẻm nhỏ 335, đường Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM...

Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon Bún tôm Bình Định được đưa ra Phú Quốc và được biến thể để trở thành món bún quậy thơm ngon
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

Bún quậy Phú Quốc ở Sài Gòn: Thực khách tự làm bún, pha nước chấm

Quán Bún quậy Saigon (quận 3, TP.HCM) hấp dẫn không chỉ bởi món bún quậy Phú Quốc thơm ngon mà...

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2 Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh-2
Vào Bếp2 ngày ago

Cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những...

Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1 Ưu đãi bất ngờ - khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza - 1
Sự Kiện Ẩm Thực2 ngày ago

Ưu đãi bất ngờ – khai trương lẩu và buffet Hoàng Yến tại Pearl Plaza

Hoàng Yến khai trương 2 chi nhánh Lẩu và Buffet tại tầng 4, Pearl Plaza với ưu đãi tặng free...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017