The news is by your side.

Chỉ vài ngày nữa thôi, muốn mua món ngon này ở Hà Nội cũng chẳng còn cơ hội nữa đâu

Được gọi vui là “thức quà chớp nhoáng”, bởi vậy nên những quả sấu chín này cũng chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn. Không tranh thủ đi là sớm hết ngay đấy nhé!

Nói đến sấu là phải nhắc ngay đến Hà Nội. Thật đó! Bởi dù ít dù nhiều, sấu cũng được xem là một trong những”gương mặt đại diện” cho Hà Nội cơ mà.

Cứ đầu hè, khi những quả sấu non bắt đầu lớn, người ta lại thi nhau săn lùng các món từ sấu. Nào nước sấu, vịt om sấu, rồi sấu dầm… đủ kiểu. Đặc biệt là món nước rau muống luộc dầm sấu thì cứ gọi là tuyệt đỉnh của mùa hè.

Kết quả hình ảnh cho sấu hà noi

Các món này bạn có thể ăn suốt một mùa, thậm chí là ăn… quanh năm. Thế nhưng, có một món khác cũng từ sấu, mà chỉ chớp nhoáng trong vài chục ngày thôi, không tranh thủ ăn là bạn sẽ bỏ lỡ ngay. Đó chính sấu chín dầm.

Kết quả hình ảnh cho sấu hà noi chín dầm

Sấu non, sấu xanh thì kéo dài cả một mùa. Người ta còn có thể ngâm sấu, giữ sấu xanh trong tủ để bảo quản. Nhưng sấu chín thì không thế. Sấu chín đủ độ là phải ăn ngay thì mới đúng vị, đúng cái chất chua ngọt nhẹ, thanh thanh của quả sấu gọi thu về.

Vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, ra đường là bắt đầu thấy có những gánh hàng rong bán sấu chín. Món từ sấu chín cũng chẳng đa dạng, tính ra cũng chỉ có mỗi… sấu chín dầm. Ai có sở thích độc lạ hơn thì ăn luôn sấu chín gọt vỏ thôi.

Những quả sấu chín vàng, bên ngoài vỏ có rám màu nâu, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Cái vị chua gắt của quả sấu xanh biến mất, thay vào đó là vị chua nhẹ có xen lẫn chút ngọt. Khi ấy, người bán hàng sẽ dùng dao cạo sạch lớp vỏ, rồi khía một vòng tách hết phần ruột khỏi hạt, để lộ ra lớp thịt sấu dày dặn, trông đến là hấp dẫn.

Hình ảnh có liên quan

Sấu chín dễ ăn hơn nhiều. Lại cho thêm ít đường, ít muối, ít ớt bột…, xóc nhè nhẹ cho các gia vị ngấm đều, len lỏi vào từng miếng sấu nữa thì tuyệt vời. Cái hương vị chua dịu hoà quyện trong đường trong muối, ăn vẫn giòn giòn, lại có thêm vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác, nghe thôi đã thèm chảy nướng miếng rồi.

Nghe mấy cô bán hàng bảo, sấu chín năm nay không nhiều, mới có từ mấy ngày cuối tháng 7, tầm 2 – 3 tuần là cũng chẳng còn nữa rồi. Bởi thế nên, bạn biết không, chúng ta đang ở trong khoảng thời gian hiếm hoi có sấu chín của mùa này đó! Thế nên, dù ăn rồi mà muốn ăn nữa, hay chưa từng ăn mà muốn thử thì cũng hãy nhanh chân lên đi. Vì chỉ một thời gian ngắn, có khi là vài ngày nữa thôi, lùng sục khắp cái Hà Nội này cũng chưa chắc còn sấu chín để cho bạn mua đâu.

Kết quả hình ảnh cho sấu hà noi

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?

Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi