Connect with us

Ăn gì - Ở đâu

10 món Hoa quen thuộc với thực khách Sài thành

Bài đăng

on

Cháo Tiều, hủ tiếu cá, chè trà hột gà… đều là những món Hoa quen thuộc của thực khách TP.HCM.

10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 1
Cơm chiên Dương Châu có xuất xứ từ thời nhà Thanh (Trung Quốc). Nguyên liệu của món cơm chiên này gồm lạp xưởng, chả lụa (giò), trứng và cơm. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị, sở thích, người nấu sẽ gia giảm thêm các loại rau củ như cà rốt, củ cải, hạt đậu…
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 2
Há cảo là món ăn Hoa được bán cả trong nhà hàng và trên đường phố. Món ăn có phần nhân từ tôm, thịt heo và các loại rau củ. Tùy nguyên liệu, vị trí cửa hàng, món ăn này có giá từ 1.000-15.000 đồng một cái.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 3
Chè trứng gà trà tàu là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa, giúp an thận bổ phổi, đẹp da, thanh giọng. Nguyên liệu của món ăn này gồm trứng, trà và đường. Một phần chè trứng gà trà tàu có giá 15.000 đồng.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 4
Mì vịt tiềm có nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng ăn kèm các loại rau xanh để giải ngấy. Điểm nhấn của món ăn chính là những chiếc đùi vịt tiềm được xử lý giòn, mềm, không tanh.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 5
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn sang trọng thường được dùng để đãi khách trong yến tiệc của người Trung Hoa. Món ăn gây chú ý với lớp da vàng ươm, giòn ruộm. Để giải ngấy, món ăn thường được kèm bánh bía (để cuốn), gốc hành và dưa leo.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 6
Cháo Tiều gần giống với món cháo lòng của người Việt, thêm nhiều hành lá và gừng tươi, có công dụng đặc biệt với việc giải cảm.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 7
Hủ tiếu cá là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Cá dùng để chế biến là cá tươi. Một đầu bếp người Hoa chia sẻ, món ăn này không có công thức chế biến hay hương vị riêng mà phụ thuộc vào từng đầu bếp.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 8
Bánh mì phá lấu có hai cách thưởng thức, một là bánh mì được dọn kèm phá lấu, hai là xẻ đôi ổ bánh và cho phá lấu làm nhân. Món ăn có vị thơm của gia vị, béo đậm của nội tạng heo hay bò.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 9
Sủi cảo gần giống với hoành thánh nhưng lớn hơn. Nhân bánh thường được làm từ tôm, thịt theo, các loại rau… băm nhuyễn và trộn gia vị cho vừa ăn. Sủi cảo có thể chế biến theo nhiều cách như ăn nước, hấp hay chiên.
10 mon Hoa quen thuoc voi thuc khach Sai thanh hinh anh 10
Quy phục linh hay còn gọi là cao quy linh là một món ăn của người Hoa vùng Quảng Châu. Món ăn có màu đen và hình dáng tương tự rau câu (đông sương). Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm mật ong.

Bài và ảnh: Linh San/Theo Zing

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn gì - Ở đâu

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Bài đăng

on

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm. Loại đặc sản của núi rừng Tây Bắc này được rất nhiều “thượng đế” mê mẩn.

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Sơn La. Tháng 7 hàng năm, tranh thủ lúc nương lúa đang đổ ải, nhiều bà con người Thái ở Sơn La lại rủ nhau lên rừng tìm loại hạt vàng ươm như trứng gà này.

Chị Quàng Thị Ngọc, bản Bó Cón (Chiềng An, TP.Sơn La), người thường xuyên đi tìm hái hạt mề gà chia sẻ: “Cây mề gà sai quả lắm. Nó chỉ mọc hoang ở trong rừng. Cây sống tự nhiên nên cho quả rất ngon và thơm. Mùa này (tháng 7) cây mề gà cho trái nhiều, mỗi ngày tôi cũng kiếm được chục kg. Nhưng phải tranh thủ đi hái nhanh kẻo để già quá nó rụng hết.”

Cây mề gà là loại cây thân gỗ, cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm. Quả mề gà mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Bà con người Thái thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1

Quả mề gà to bằng nắm tay trẻ con, lúc chín lớp vỏ ngoài tách làm đôi, để lộ phần hạt tròn xoe, trông rất đẹp mắt.

Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nực ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 2

Hạt mề gà có hình dạng hơi tròn, to bằng ngón tay cái, lớp vỏ ngoài mỏng màu nâu thẫm.

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 3

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng ẩn sau lớp vỏ đen sẫm.

Cũng theo chị Ngọc, hạt mề gà ăn rất ngon, bùi như hạt dẻ, lại lạ mắt nên không chỉ người dân trong bản mà  ở thành thị cũng rất ưa chuộng . Những hôm hái nhiều, nhà ăn không hết, chị lại đem ra chợ bán. Mỗi kg hạt mề gà được bán với giá 20.000-30.000 đồng. Mỗi ngày, chị cũng kiếm được vài trăm thêm thắt chi tiêu.

“Bây giờ những loại quả rừng thế này hút khách lắm vì nó không chỉ ngon, rẻ mà còn rất “sạch”. Có ngày tôi gom 2 tạ hạt mề gà mà vẫn chưa đủ bán cho khách”, chị Trần Thị Hoa, tiểu thương buôn bán hoa quả ở tổ 9 Chiềng Sinh (TP.Sơn La) chia sẻ.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

Bài đăng

on

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn vặt thơm ngon, mát dịu. Cùng điểm danh một số loại đồ ăn lý tưởng cho ngày oi bức nhé.

Bánh flan

cach lam benh flan

Loại bánh flan dễ làm nên được rất nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích, món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mềm ngọt tan ngay trong miệng, béo nhưng không gây ngấy, có chút vị đắng café nhưng vẫn hút rất nhiều tín đồ ăn vặt.
Bạn chỉ cần hấp cách thủy trứng gà, sữa đặc và đường đun chảy rồi đặt vào tủ lạnh một đêm. Sau đó rưới lên một ít café đen là chúng ta đã có ngay một món tráng miệng tuyệt vời rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp “em ấy” với một ít hương vị thanh thanh của dừa nhé.

Panna cotta vani trái cây nhiệt đới

cach lam panna cotta vaniMón ăn này có thể biến tấu đặc biệt để theo sở thích của mỗi người, đây là món tráng miệng cũng dễ làm và có vị ngọt béo ngậy.
Panna cotta vani ăn kèm với trái cây nhiệt đới cực kỳ đơn giản để bạn có thể làm ngay trong những ngày nóng nực. Thử nghĩ xem cảm giác mát lạnh mềm mịn của panna cotta tan ngay trong miệng kết hợp với chút trái cây tươi mát, như thế đủ giải nhiệt chưa nào.

Sữa chua dẻo

cach lam sua chua deo

Sữa chua dẻo là một món ăn giản đơn với một nguyên liệu duy nhất. Chẳng biết tự bao giờ, sữa chua đã trở thành một món ăn “phải có” trong tủ lạnh của nhiều gia đình Việt. Cái vị chua chua nhẹ nhàng, kết cấu thì trơn mềm ngon mịn, dễ dàng tạo ra một cảm giác hưởng thụ khó tả. Công đoạn chế biến giản đơn với sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cùng gelatin được đun nóng rồi ủ trong tủ lạnh qua một đêm. Bổ sung một ít bột cacao hoặc trái cây nếu bạn muốn nhé.

Trái cây tô

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức
Trái cây – món ăn vặt “đẳng cấp” không bao giờ bị bỏ quên hay hết thời. Hàm lượng dinh dưỡng “miễn bàn” với hàng tá công dụng cho sức khỏe như nâng cao sức đề kháng, tăng cường chất xơ, bổ sung năng lượng mà không lo bị lên cân cũng như khả năng làm đẹp da “thượng thừa”. Hẳn bạn sẽ không thể “làm ngơ” tô trái cây đủ loại tùy theo sở thích với lớp topping sữa chua, mật ong hay phô mai chảy ngập ngụa bên trên. Cùng với những viên đá lạnh tạo ra một cảm giác thăng hoa trong vị giác. Đây quả thật là một món ăn chuẩn ngon-bổ-rẻ.

Mousse chanh leo

Mousse chanh leo
Loại quả vàng ươm đẹp mắt này ẩn chứa một hàm lượng lớn vitamin A và E, vừa bổ dưỡng lại có thể chống lão hóa, thanh lọc cơ thể. Mousse chanh leo là loại bánh ngon không cần dùng đến những kỹ năng phức tạp để chế biến. Bạn sẽ cần đến một đế bánh được nướng thơm ngào ngạt trong lò bằng cách trộn bột mì vào lòng trắng trứng đã được đánh bông. Lớp mousse được làm ra từ kem sữa mềm mượt pha cùng với gelatin tạo độ cứng và nước cốt chanh leo.
Mousse chanh leo có thể được coi là món ăn vặt thơm ngon hoặc món tráng miệng lạ mắt cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ có được món tráng miệng ngon với những gợi ý trên đây.

Đọc tiếp

Ăn gì - Ở đâu

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Bài đăng

on

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc chắn không ai cũng sẽ bất ngờ trước hương vị của nó.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1

Mặc dù nhìn bên ngoài ai cũng cảm thấy ghê sợ nhưng chiếc bánh quy này là một đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Nagano, Nhật Bản. Đây là bánh senbei, một kiểu bánh gạo nhưng được cho cả ong bắp cày vào.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 2

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 3

Mặc dù hình ảnh trên có thể trông giống như một cái gì đó trong cơn ác mộng, những chiếc bánh quy này là đặc sản của tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 4

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 5

Nếu là lần đầu nếm thử chiếc bánh gạo này, chắc chắn đầu óc của mọi người sẽ quay cuồng xung quanh những con ong bắp cày. Mùi vị chiếc bánh không khác gì những lại thông thường. Nếu cảm thấy tự tin, mọi người sẽ cắn miếng tiếp theo và nếm rõ hơn về mùi vị của những con ong bắp cày. Nó có vị giống như nho khô, hơi chua một chút và vị cay nhè nhẹ.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 6

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 7

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 8

Thật ra chiếc bánh này có hương vị khá ngon nhưng người ta vẫn bị ám ảnh bởi hình ảnh những con ong bị chết trong chiếc bánh. Điều này khiến cho họ cảm thấy không thoải mái khi ăn.

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 9

Đọc tiếp

Facebook

Title

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu14 giờ ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

cach lam benh flan cach lam benh flan
Ăn gì - Ở đâu1 ngày ago

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn...

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1 Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù...

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1 Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt....

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1 Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1
Ăn gì - Ở đâu3 ngày ago

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc...

Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1 Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1
Ăn gì - Ở đâu4 ngày ago

Trải nghiệm “ăn không điểm dừng” với nhà hàng nướng – nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn

Không cần mang theo một chiếc ví dày cũng có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của...

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1 Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1
Vào Bếp4 ngày ago

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa...

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 ngày ago

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017