Connect with us

Ẩm Thực Chay

Thực đơn chay ngon miệng đẹp mắt cho ngày Rằm

Bài đăng

on

Ngày Rằm nấu một thực đơn chay thanh đạm cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Đậu nhồi nấm hương, mộc nhĩ

Đậu mua về dùng dao khía dọc thân miếng đậu, không làm đứt đôi, lấy thìa nạo hết phần ruột bên trong.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, băm nhỏ, trộn cùng phần ruột đậu, sau đó nhồi vào từng chiếc đậu ở trên.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn để nóng già rồi thả từng chiếc đậu vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Đậu được cho ra đĩa, ăn nóng sẽ ngon hơn.

2. Đậu cô ve luộc

Đậu cô ve cắt bỏ 2 đầu, tước phần xơ rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt đôi. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thêm chút muối ăn. Khi nước sôi, cho đậu vào luộc chín rồi vớt ra đĩa.

Dùng nước luộc đậu cô ve, thêm gia vị cho vừa miệng để làm nước canh.

3. Lạc rang mặn ngọt

Lạc chọn hạt chắc, mẩy, rửa qua với nước cho hết bụi rồi để ráo.

Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho lạc vào rang, đảo đều tay liên tục để lạc không bị cháy. Khi lạc nổ lách tách, đảo thêm vài phút rồi cho chút dầu ăn, thêm chút muối, đường rồi tắt bếp. Xóc đều lạc cho ngấm muối và đường.

4. Giò bì chay

Mua tại cửa hàng bán đồ ăn chay.

5. Tráng miệng: Hồng giòn

Thực đơn chay hoàn chỉnh:

Giá thành của thực đơn

– Đậu phụ: 10 nghìn đồng

– Mộc nhĩ, nấm hương: 10 nghìn đồng

– Lạc: 7 nghìn đồng

– Đậu cô ve: 5 nghìn đồng

– Giò bì chay: 15 nghìn đồng

– Hồng giòn: 10 nghìn đồng

– Gia vị: 5 nghìn đồng

Tổng: 62 nghìn đồng

Nguồn: phunusuckhoe.vn

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Bài đăng

on

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn chay sai cách sẽ dẫn đến thiếu máu và béo phì.

Việc lựa chọn ăn chay, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và mùa lễ vu lan đang dần trở nên phổ biến. Vì đó mà càng gần đến mùa vu lan, dịch vụ cỗ chay càng đắt hàng. Bên cạnh đó, nhiều bà nội trợ cũng tự tay làm các món ăn chay tại nhà để cả gia đình cùng thường thức.

Tuy nhiên, nhiều người lại không biết ăn chay như thế nào để tốt cho sức khỏe. Thậm chí, không ít trường hợp đột ngột chuyển sang ăn chay trường, ăn chay nửa vời đã ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước thực trạng này, PV đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 1).

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Theo quan niệm thì ăn chay có nghĩa là ăn rau, củ, trái cây và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, dù ăn chay trường hay chỉ ăn chay một vài bữa cũng cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Năng lượng đươc cung cấp từ chất bột như gạo, bánh mỳ…Chất đạm được lấy từ các loại đậu. Vitamin thì sử dụng rau xanh, còn chất béo ở dầu ăn thực vật. Như vậy, mỗi bữa ăn chay phải đủ 4 nhóm thực vật đó”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, một người cần tính tổng năng lương mà họ cần. Như người lớn thì cần năng lượng mỗi ngày từ 2200 – 2500 kcal và chúng ta không thể ăn ít ơn số năng lượng đó. Nếu như ăn ít quá sẽ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1

Nhiều người thiếu máu, ngất vì ăn chay không đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

“Thực tế nếu như ăn chay đúng cách thì đối tượng nào cũng ăn chay được. Ngay kể cả trẻ nhỏ chuyển sang ăn rặm và biết cách cho trẻ ăn chay thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nếu ăn chay mà không đủ các thực phẩm có các loại rau xanh, xanh đậm, các loại nấm sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.

Tuy nhiên, các thực phẩm cho trẻ nhỏ ăn chay nếu không biết cách chế biến sẽ đơn điệu nên các chuyên gia vẫn vẫn khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên cho ăn chay.

Đối với những người đang áp dụng chế độ ăn chay thì phải ghi nhớ, người lớn cần ăn 3 bữa mỗi ngày, trẻ nhỏ ăn đủ 5 bữa. Khi ăn cần đủ no và ngon miệng, như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu mà chúng ta đã nói ở trên”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoa phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho rằng, nếu ăn chay đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng ăn chay sai cách vẫn dẫn tới béo phì, thiếu máu. Nhất là những người mới bị bệnh, nếu ăn chay thiếu chất phải tới bác sĩ để bổ sung vitamin B12, sắt hoặc các yếu tố vi lượng khác.

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

300 món trong Tuần văn hoá ẩm thực chay tại TP HCM

Bài đăng

on

Tuần lễ văn hoá ẩm thực chay được tổ chức nhân mùa Vu Lan 2018 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 26/8.

Diễn ra tại một công viên văn hoá ở quận 11 vào cuối tháng 8, tuần lễ văn hóa ẩm thực chay có chủ đề “Mùa sen nở” sẽ mang đến hơn 300 món ăn chay cùng 50 loại thức uống. Trong đó, có nhiều món chay bổ dưỡng, hấp dẫn như: Cơm gạo lứt, cháo yến mạch, bún riêu chay, nem bưởi, bánh xèo gấc… qua hình thức buffet lẫn tự chọn.

Tuần lễ sẽ có khoảng 80 đơn vị đến từ các nhà hàng, quán ăn chay, siêu thị bán thực phẩm chay ở thành phố tham gia. Ngoài ra, bạn sẽ có dịp tham quan các gian hàng văn hóa phẩm Phật giáo của TP HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Món bún bì xào nghệ tươi.

Món bún bì xào nghệ tươi.

Điểm nhấn của lễ hội lần này là hoạt động biểu diễn bộ áo dài sen của nhà thiết kế Lưu Thúy Phượng. Ngoài ra, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều tiết mục văn nghệ, ca nhạc – ngợi ca đạo hiếu và tình yêu quê hương đất nước cùng chương trình văn nghệ mỗi tối sẽ được trình diễn để phục vụ khách tham quan và các phật tử.

Theo Đại đức Thích Đức Tịnh, thành viên ban tổ chức, ngoài các hoạt động ngợi ca đạo hiếu, thông điệp cốt lõi trong Tuần lễ văn hóa ẩm thực chay năm nay còn khuyến khích lối sống xanh, sạch, an toàn; vận động doanh nghiệp kinh doanh bằng cả trái tim.

“Lễ hội sẽ giúp Phật tử giải đáp một câu hỏi khó thường gặp như: Ăn chay có đủ chất, có đảm bảo cho sức khỏe không ? Sau cùng, kêu gọi mọi người chung tay góp sức vì cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện”, Đại đức Thích Đức Tịnh chia sẻ.

Hồng Hà

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Món chay mùa Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà

Bài đăng

on

Món mít non kho tộ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn mà ăn cùng cơm trắng nóng hổi sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 1

Nguyên liệu

– Mít non : 300 gram

– Ngò rí

– Ớt tươi

– Hành tím : 2 củ

– Ớt tươi : 2 quả

– Dầu màu dừa

– Ớt bột

– Đường

– Nước tương

– Muối

– Tiêu

Cách làm mít non kho tộ

– Bước 1: Mít non mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít. Bạn cũng có thể mua mít non luộc sẵn.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 2

– Bước 2: Cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Cho mít vào bát lớn và ướp gia vị

– Bước 3: Cho vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, nhiều tiêu, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt bột . Trộn đều cho mít thấm gia vị.

– Bước 4: Cho dầu ăn lên chảo đun nóng, thêm hành tím phi thơm, cho từng lát mít vào chảo và chiên đều 2 mặt. Thấy mít đã sém mặt, đổ phần sốt ướp mít vào chảo, thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, kho mít ở lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để mít có vị cay cay ngon hơn.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3

– Bước 5: Bạn cho lửa nhỏ và kho mít trong khoảng thời gian từ 10 – 20 phút. Nếu thấy nước trong nồi hơi cạn thì bạn cho thêm ít nước lọc.

– Bước 6: Mít chín, bạn cho ra đĩa, rắc thêm tiêu,ngò rí và mè rang cho thơm.

Chúc bạn ngon miệng!

Đọc tiếp

Facebook

Title

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1 Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1
Vào Bếp7 giờ ago

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu dễ, chỉ qua vài bước đơn giản là bạn có ngay...

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1 Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1
Ẩm Thực Chay15 giờ ago

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người...

"Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15 "Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

“Há hốc mồm” trước những món ăn “bá đạo” khiến người xem không thể không click

Khó có thể tin được đây là những món ăn ngon nhất, xuất sắc nhất và được bày biện theo...

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1 3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1
Vào Bếp19 giờ ago

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang

Một ly chè mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan hết mệt mỏi sau...

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp2 ngày ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp3 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017