Connect with us

Ẩm Thực Chay

Thực đơn 4 món chay thanh đạm – Giá 70.000đ

Bài đăng

on

Gợi ý cho bạn thực đơn 4 món chay vừa ngon, vừa thanh đạm lại vô cùng tiết kiệm. Bắt tay ngay cho bữa cơm chay ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!

4 mon chay

Thực đơn:

  1. Bông cải xào cà rốt (Giá tham khảo: 18.000đ)
  2. Canh chua (Giá tham khảo: 27.000đ)
  3. Đậu hũ chiên giòn (Giá tham khảo: 20.000đ)
  4. Rau má (Giá tham khảo: 5.000đ)

Đi chợ mua gì?

1 cây bông cải xanh, 2 củ cà rốt, hành boa-rô, mè rang, chanh, nấm, giá, quế, 1 củ hành tây lớn, 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua, ¼ quả thơm, 80g nấm, 7 miếng đậu hũ, 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, rau má, mè, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.

 

1. Bông cải xanh xào cà rốt

ca rot xao bong cai

Bông cải xào cà rốt

Nguyên liệu:

  • 1 cây bông cải xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, 2 muỗng cà-phê mè rang, 3 muỗng canh dầu ăn; ít muối, tiêu, ¼ muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay.

Thực hiện:

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dày bằng chiếc đũa. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành boa-rô vào đảo đều. Cho bông cải, cà rốt vào đảo đều, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
  • Tắt bếp, bày bông cải xào cà rốt ra đĩa, rắc mè rang, chấm kèm nước tương.

 

2. Đậu hũ chiên giòn

dau hu chien 2

Đậu hũ chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 6 miếng đậu hũ
  • 1 quả trứng gà
  • 3 muỗng canh bột chiên xù
  • 2 muỗng canh mè rang trắng, 1 muỗng canh hạt mè rang đen; Dầu ăn, hành boa-rô, hạt nêm chay
  • Sốt: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà-phê hành boa-rô băm nhỏ, phi vàng.

Thực hiện:

  • Cắt đậu hũ làm đôi thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
  • Trứng đánh tan, nêm ít hạt nêm chay. Trộn đều bột chiên xù, 2 loại mè với nhau.
  • Nhúng đậu hũ đã chiên qua 1 lớp trứng mỏng, tiếp đến áo qua một lớp bột chiên xù mè vừa trộn sao cho bọc 1 lớp mỏng, đều.
  • Dùng lại chảo dầu ban đầu, đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên khoảng 3-4 phút cho mỗi bên chuyển màu vàng nâu là được. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, hành boa-rô phi vàng vào trộn đều làm sốt.
  • Bày đậu hũ chiên giòn ra ăn kèm nước chấm.

 

3. Canh chua

canh chua

canh chua

Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây lớn
  • 1 củ cà rốt
  • 4 quả cà chua
  • ¼ quả thơm
  • 80g nấm
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối,  vài cọng quế tươi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà-phê nước mắm chay.

Cách làm:

  • Nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt đôi.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vuông.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như hành tây.
  • Cần tây rửa sạch, thái lát xéo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng cho hành boa-rô vào phi thơm. Thêm hành tây vào đảo đều 2-3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cà rốt, cần tây, ½ muỗng cà phê muối, thơm, ớt chuông, cà chua, nấm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.
  • Cho nước vào đun sôi. Thêm đậu hũ, húng quế vào đun sôi lại, nêm đường, nước mắm, muối vừa ăn.
  • Múc canh chua chay ra tô, dùng nóng.

 

4. Rau má

rau ma

rau má

Nguyên liệu:

  • 200g rau má, 2 muỗng canh đường

Cách làm:

  • Rau má rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho rau má, 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược rau má qua rây mịn.
  • Thêm đường vào máy xay đều, đồng thời tạo bọt cho thêm hấp dẫn.
  • Rót rau má ra ly, thêm đá vào thưởng thức.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn món chay trên đây.

Nguồn: bepgiadinh

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Bài đăng

on

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu ăn chay sai cách sẽ dẫn đến thiếu máu và béo phì.

Việc lựa chọn ăn chay, đặc biệt vào ngày rằm, mồng 1 và mùa lễ vu lan đang dần trở nên phổ biến. Vì đó mà càng gần đến mùa vu lan, dịch vụ cỗ chay càng đắt hàng. Bên cạnh đó, nhiều bà nội trợ cũng tự tay làm các món ăn chay tại nhà để cả gia đình cùng thường thức.

Tuy nhiên, nhiều người lại không biết ăn chay như thế nào để tốt cho sức khỏe. Thậm chí, không ít trường hợp đột ngột chuyển sang ăn chay trường, ăn chay nửa vời đã ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước thực trạng này, PV đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (nguyên Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 1).

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Theo quan niệm thì ăn chay có nghĩa là ăn rau, củ, trái cây và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, dù ăn chay trường hay chỉ ăn chay một vài bữa cũng cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Năng lượng đươc cung cấp từ chất bột như gạo, bánh mỳ…Chất đạm được lấy từ các loại đậu. Vitamin thì sử dụng rau xanh, còn chất béo ở dầu ăn thực vật. Như vậy, mỗi bữa ăn chay phải đủ 4 nhóm thực vật đó”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, một người cần tính tổng năng lương mà họ cần. Như người lớn thì cần năng lượng mỗi ngày từ 2200 – 2500 kcal và chúng ta không thể ăn ít ơn số năng lượng đó. Nếu như ăn ít quá sẽ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1

Nhiều người thiếu máu, ngất vì ăn chay không đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

“Thực tế nếu như ăn chay đúng cách thì đối tượng nào cũng ăn chay được. Ngay kể cả trẻ nhỏ chuyển sang ăn rặm và biết cách cho trẻ ăn chay thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nếu ăn chay mà không đủ các thực phẩm có các loại rau xanh, xanh đậm, các loại nấm sẽ dễ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt.

Tuy nhiên, các thực phẩm cho trẻ nhỏ ăn chay nếu không biết cách chế biến sẽ đơn điệu nên các chuyên gia vẫn vẫn khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên cho ăn chay.

Đối với những người đang áp dụng chế độ ăn chay thì phải ghi nhớ, người lớn cần ăn 3 bữa mỗi ngày, trẻ nhỏ ăn đủ 5 bữa. Khi ăn cần đủ no và ngon miệng, như vậy mới đáp ứng được những yêu cầu mà chúng ta đã nói ở trên”, bác sĩ Nguyễn Thị Hoa phân tích.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho rằng, nếu ăn chay đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng ăn chay sai cách vẫn dẫn tới béo phì, thiếu máu. Nhất là những người mới bị bệnh, nếu ăn chay thiếu chất phải tới bác sĩ để bổ sung vitamin B12, sắt hoặc các yếu tố vi lượng khác.

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

300 món trong Tuần văn hoá ẩm thực chay tại TP HCM

Bài đăng

on

Tuần lễ văn hoá ẩm thực chay được tổ chức nhân mùa Vu Lan 2018 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 26/8.

Diễn ra tại một công viên văn hoá ở quận 11 vào cuối tháng 8, tuần lễ văn hóa ẩm thực chay có chủ đề “Mùa sen nở” sẽ mang đến hơn 300 món ăn chay cùng 50 loại thức uống. Trong đó, có nhiều món chay bổ dưỡng, hấp dẫn như: Cơm gạo lứt, cháo yến mạch, bún riêu chay, nem bưởi, bánh xèo gấc… qua hình thức buffet lẫn tự chọn.

Tuần lễ sẽ có khoảng 80 đơn vị đến từ các nhà hàng, quán ăn chay, siêu thị bán thực phẩm chay ở thành phố tham gia. Ngoài ra, bạn sẽ có dịp tham quan các gian hàng văn hóa phẩm Phật giáo của TP HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Món bún bì xào nghệ tươi.

Món bún bì xào nghệ tươi.

Điểm nhấn của lễ hội lần này là hoạt động biểu diễn bộ áo dài sen của nhà thiết kế Lưu Thúy Phượng. Ngoài ra, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều tiết mục văn nghệ, ca nhạc – ngợi ca đạo hiếu và tình yêu quê hương đất nước cùng chương trình văn nghệ mỗi tối sẽ được trình diễn để phục vụ khách tham quan và các phật tử.

Theo Đại đức Thích Đức Tịnh, thành viên ban tổ chức, ngoài các hoạt động ngợi ca đạo hiếu, thông điệp cốt lõi trong Tuần lễ văn hóa ẩm thực chay năm nay còn khuyến khích lối sống xanh, sạch, an toàn; vận động doanh nghiệp kinh doanh bằng cả trái tim.

“Lễ hội sẽ giúp Phật tử giải đáp một câu hỏi khó thường gặp như: Ăn chay có đủ chất, có đảm bảo cho sức khỏe không ? Sau cùng, kêu gọi mọi người chung tay góp sức vì cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện”, Đại đức Thích Đức Tịnh chia sẻ.

Hồng Hà

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Món chay mùa Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà

Bài đăng

on

Món mít non kho tộ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn mà ăn cùng cơm trắng nóng hổi sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 1

Nguyên liệu

– Mít non : 300 gram

– Ngò rí

– Ớt tươi

– Hành tím : 2 củ

– Ớt tươi : 2 quả

– Dầu màu dừa

– Ớt bột

– Đường

– Nước tương

– Muối

– Tiêu

Cách làm mít non kho tộ

– Bước 1: Mít non mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít. Bạn cũng có thể mua mít non luộc sẵn.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 2

– Bước 2: Cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Cho mít vào bát lớn và ướp gia vị

– Bước 3: Cho vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, nhiều tiêu, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt bột . Trộn đều cho mít thấm gia vị.

– Bước 4: Cho dầu ăn lên chảo đun nóng, thêm hành tím phi thơm, cho từng lát mít vào chảo và chiên đều 2 mặt. Thấy mít đã sém mặt, đổ phần sốt ướp mít vào chảo, thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, kho mít ở lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để mít có vị cay cay ngon hơn.

Món chay tháng Vu lan: Mít non kho tộ cho bữa cơm thêm đậm đà - 3

– Bước 5: Bạn cho lửa nhỏ và kho mít trong khoảng thời gian từ 10 – 20 phút. Nếu thấy nước trong nồi hơi cạn thì bạn cho thêm ít nước lọc.

– Bước 6: Mít chín, bạn cho ra đĩa, rắc thêm tiêu,ngò rí và mè rang cho thơm.

Chúc bạn ngon miệng!

Đọc tiếp

Facebook

Title

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1 Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng - 1
Vào Bếp7 giờ ago

Chỉ cần chảo chống dính bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn tại nhà thật dễ dàng

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu dễ, chỉ qua vài bước đơn giản là bạn có ngay...

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1 Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường - 1
Ẩm Thực Chay15 giờ ago

Mùa Vu lan: Ăn chay sai cách và hậu quả khôn lường

Trong mùa Vu Lan nhiều người đổ xô ăn chay, họ coi như đây là một cách tưởng nhớ người...

"Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15 "Há hốc mồm" trước những món ăn "bá đạo" khiến người xem không thể không click - 15
Ăn gì - Ở đâu19 giờ ago

“Há hốc mồm” trước những món ăn “bá đạo” khiến người xem không thể không click

Khó có thể tin được đây là những món ăn ngon nhất, xuất sắc nhất và được bày biện theo...

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1 3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1
Vào Bếp19 giờ ago

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang

Một ly chè mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan hết mệt mỏi sau...

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1 Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Cách làm nem lụi nướng thơm phức, dai dai hấp dẫn vô cùng

Những chiếc nem được tẩm ướp gia vị đặc biệt và nướng chín thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt,...

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1 Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu - 1
Tin Nổi Bật2 ngày ago

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Món ăn ngon là một loại “thính thơm” đặc biệt, khiến chồng sau khi đi làm sẽ muốn trở về...

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1 Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Tưởng an toàn nhưng những thực phẩm này dùng sai cách lại cực kỳ nguy hiểm

Thực phẩm giúp chúng ta có năng lượng và sức mạnh, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thức...

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5 Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa - 5
Vào Bếp2 ngày ago

Ốc mỡ xào tỏi ngon suýt xoa

Với những tín đồ ăn vặt thì đây không còn là món ăn lạ lẫm. Những con ốc mỡ ngọt...

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3 Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội - 3
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương...

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3 Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn - 3
Vào Bếp3 ngày ago

Cách làm bánh trung thu thạch rau câu cực hấp dẫn

Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017