Connect with us

Ẩm Thực Chay

Những quán chay ngon, rẻ cho ngày cuối năm

Bài đăng

on

Món ngon, giá mềm là lý do các quán cơm chay như Thanh Lương, Định Ý… đều có lượng khách đông vào các ngày rằm hay mùng một ở TP.HCM.

Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 1
Cơm chay Thanh Lương (đường 3/2, quận 10) chuyên bán nhiều món ăn chay dùng cùng cơm trắng. Các món được yêu thích tại đây gồm cơm heo quay, cơm tôm rim, bánh xèo chay… Ảnh: Facebook quán. 
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 2
Quán chay Thuyền Viên (Nguyễn Văn Đậu, quận 5) có diện tích khá rộng. Ngoài món ăn, quán cũng bán nguyên liệu và thực phẩm chay. Ảnh: Facebook Nguyenhoangduy. 
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 3
Quán chay Bình An (Ngô Quyền, quận 10) có thực đơn quán đa dạng với các món ăn chay từ gỏi cuốn, hủ tiếu chay, mì xào giòn, nui xào… Ảnh: Sunny Đại.
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 4
Cơm chay Định Ý (Cống Quỳnh, quận 1): Các món nên thử tại đây gồm hủ tiếu, bún bò, bún riêu… Giá các món từ 20.000 đồng. Ảnh: Facebook quán. 
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 5
Cơm chay Đóa Sen Vàng (Bắc Hải, quận Tân Bình) hút khách với những phần cơm dẻo thơm, thức ăn nêm nếm vừa miệng. Giá các món từ 25.000-50.000 đồng. Ảnh: Phan Phi. 
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 6
Quán chay chị Củ (Trần Đình Xu, quận 1) bán các món bún mì xào, hủ tiếu chay… Giá các món từ 10.000 đồng. Ảnh: Maikhanhlinh.
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 7
Cơm chay Giác Đức (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) có không gian máy lạnh để bạn tránh nóng. Quán chuyên bán các món chay kiểu miền Nam. Giá các món từ 25.000 đồng. Ảnh: ThuNguyen.
Nhung quan chay ngon, re cho ngay cuoi nam hinh anh 8
Cơm chay Mani (Võ Văn Tần, quận 3) được chế biến theo quy tắc ăn chay vegan, không dùng bất kỳ chế phẩm nào từ động vật kể cả sữa hay mật ong. Ảnh: Facebook quán.

Huỳnh Hằng/Theo Zing

Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Trổ tài làm bánh nếp chay nhìn là muốn ăn ngay

Bài đăng

on

Bánh nếp là một trong những món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với món nếp chay. Không bị quá ngấy, trắng ngần, dẻo thơm nhiều người chỉ cần nhìn thôi đã muốn dùng thử ngay món ngon này.

Mặc dù là món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam, nhưng bánh nếp chay lại không quá khó làm, các bạn hoàn toàn có thể làm một đĩa bánh này mời cả nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Công thức dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng chế biến món ngon này cho cả nhà.

món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay

Nguyên liệu để làm món ngon bánh nếp chay

Đối với nhiều người theo đạo Phật phải ăn chay tùy ngày trong tháng, bánh nếp chay sẽ là lựa chọn phù hợp, ngoài ra nó cũng tiện lợi cho những chuyến đi chơi xa, picnic,  khi mang theo những chiếc bánh nép dẻo thơm trắng ngần thưởng thức trong bữa ăn nhẹ. Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu món ngon này, các bạn cần phải điểm qua một số nguyên liệu cần dùng sau đây:

– Làm bánh nếp thì đương nhiên nguyên liệu chính không thể thiếu phải là bột nếp

– Vì chúng ta thực hiện làm món ngon là nếp chay nên chỉ cần có  đường là đủ

– Không quên sử dụng nước nóng

– Những nguyên liệu dùng trang trí và tạo hương liệu thêm như: Lạc; vừng đen rang chín cũng không thể thiếu.

Cách làm món bánh nếp chay

Đây là món bánh dân giã quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam vì vậy mà các bạn có thể học cách nấu món ngon này khá đơn giản. Trước tiên làm bánh thì phải nhào bột. Vì là bột nếp nên bạn xác định nhào sẽ dính hơn. Bạn cho lượng bột gạo nếp đã chuẩn bị vào tô, sau đó căn lượng nước để đổ từ từ một chút một vào. Lưu ý ở đây bạn sử dụng nước nóng không phải nước nguội.

Bạn đổ lượng nước nóng vào bột rồi tiến hành nhào cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo và mịn là được. Nếu bột vẫn còn khô, thì các bạn cho thêm xíu nước vào và lại tiến hành nhào bột tiếp.  Bạn không nên cho nước nhiều quá cùng một lúc vào để tránh bột vì như vậy sẽ rất dễ khiến bột bị nhão, khó đường cứu chữa.

– Sau đó, bạn tiến hành viên bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn hoặc theo hình dạng bạn muốn. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống để giúp bánh nếp sau khi chín trông sẽ độc đáo, đẹp lạ hơn.

– Tiếp đó, bạn tiến hành cách nấu món ngon này ở công đoạn đun sôi nồi nước. Bạn chỉ cần cho lượng nước vừa phải sau đó cho thêm đường vào, lưu ý là cần phải làm sao để lượng đường cho vừa đủ ngọt nước. Khi nước đã sôi thì các bạn thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên báo hiệu đã chín thì có thể vớt ra bát.

– Để giúp món ăn ngon hơn các bạn nên cho thêm lạc và vừng đen. Với hai nguyên liệu này, bạn cho vào chảo rang chín xát bỏ vỏ, giã nhỏ vừa phải.

– Bạn vớt bánh ra một cái bát, sau đó đừng quên thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau và trông cũng mướt mắt hơn. Cuối cùng, bạn rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh và có thể mời cả nhà cùng nhau thưởng thức món ngon dân giã này.

Thu Trang (tổng hợp)

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Cách làm canh khổ qua chay cho ngày rằm

Bài đăng

on

Món canh khổ qua chay không chỉ là món ăn ngon, mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trong những ngày hè nóng bức.

NGUYÊN LIỆU

  • Khổ qua: 4 quả
  • 1 củ cà rốt
  • 40 gram bún tàu
  • Đậu phụ trắng: 2 thanh
  • 4 tai nấm mèo
  • 1-2 khúc hành boa-rô
  • Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay,dầu ăn.

HƯỚNG DẪN

Canh khổ qua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, trong những ngày chay, bạn có thể tự thực hiện món canh khổ qua chay vừa đơn giản lại hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Cùng học cách nấu món chay vừa ngon lại bổ dưỡng qua công thức làm canh khổ qua chay được hướng dẫn ngay sau đây.

canh kho qua chay

Bước 1: Đem ngâm nấm mèo trong nước ấm cho nở thật đều, sau đó đem rửa sạch rồi để cho thật ráo nước, sau đó thái nhuyễn mịn. Tiếp tục đem cà rốt gọt sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ, hành hoa đem rửa sạch và băm nhỏ.

Cà rốt, hành tây và mộc nhĩ băm nhuyễn đem để riêng ra bát.

Bước 2: Dùng giấy khô thấm khô nước trong các thanh đậu phụ, sau đó bóp nát miếng đậu phụ rồi cho vào bát.

Bước 3: Đem bún tàu ngâm chung với nước sạch cho thật mềm, sau đó cắt bún thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tiếp đến trộn đều các nguyên liệu để nhồi nhân lại với nhau.

Bước 4: Ướp một chút gia vị vao tô chứa các nguyên liệu làm nhân, trộn thật đều tay để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 5: Khổ qua sau rửa sạch với nước muối loãng, sau đó đem cắt một đường ở giữa, sau đó lấy thìa móc sạch phần ruột và hạt khổ qua ra, rồi cho phần nhân khổ qua vào nén chặt tay để nhân không bị rớt ra ngoài.

Bước 6: Bắc sẵn nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành hoa vào xào đến khi hành dậy mùi thơm cho 1 ít nước vào. Chờ nước sôi, cho tiếp khổ qua vào, sau đó nêm nếm một ít muối, hạt nêm cho vừa miệng, rồi nấu đến khi khổ qua thật mềm, sau đó tắt bếp.

Vậy là bạn đã có canh khổ qua chay thơm ngon thưởng thức trong những ngày chay thanh tịnh. Chúc bạn thành công khi học nấu món chay để chiêu đãi gia đình.

Daynauan

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Thực đơn 4 món chay thanh đạm – Giá 70.000đ

Bài đăng

on

Gợi ý cho bạn thực đơn 4 món chay vừa ngon, vừa thanh đạm lại vô cùng tiết kiệm. Bắt tay ngay cho bữa cơm chay ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!

4 mon chay

Thực đơn:

  1. Bông cải xào cà rốt (Giá tham khảo: 18.000đ)
  2. Canh chua (Giá tham khảo: 27.000đ)
  3. Đậu hũ chiên giòn (Giá tham khảo: 20.000đ)
  4. Rau má (Giá tham khảo: 5.000đ)

Đi chợ mua gì?

1 cây bông cải xanh, 2 củ cà rốt, hành boa-rô, mè rang, chanh, nấm, giá, quế, 1 củ hành tây lớn, 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua, ¼ quả thơm, 80g nấm, 7 miếng đậu hũ, 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, rau má, mè, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.

 

1. Bông cải xanh xào cà rốt

ca rot xao bong cai

Bông cải xào cà rốt

Nguyên liệu:

  • 1 cây bông cải xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, 2 muỗng cà-phê mè rang, 3 muỗng canh dầu ăn; ít muối, tiêu, ¼ muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay.

Thực hiện:

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dày bằng chiếc đũa. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành boa-rô vào đảo đều. Cho bông cải, cà rốt vào đảo đều, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
  • Tắt bếp, bày bông cải xào cà rốt ra đĩa, rắc mè rang, chấm kèm nước tương.

 

2. Đậu hũ chiên giòn

dau hu chien 2

Đậu hũ chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 6 miếng đậu hũ
  • 1 quả trứng gà
  • 3 muỗng canh bột chiên xù
  • 2 muỗng canh mè rang trắng, 1 muỗng canh hạt mè rang đen; Dầu ăn, hành boa-rô, hạt nêm chay
  • Sốt: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà-phê hành boa-rô băm nhỏ, phi vàng.

Thực hiện:

  • Cắt đậu hũ làm đôi thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
  • Trứng đánh tan, nêm ít hạt nêm chay. Trộn đều bột chiên xù, 2 loại mè với nhau.
  • Nhúng đậu hũ đã chiên qua 1 lớp trứng mỏng, tiếp đến áo qua một lớp bột chiên xù mè vừa trộn sao cho bọc 1 lớp mỏng, đều.
  • Dùng lại chảo dầu ban đầu, đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên khoảng 3-4 phút cho mỗi bên chuyển màu vàng nâu là được. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, hành boa-rô phi vàng vào trộn đều làm sốt.
  • Bày đậu hũ chiên giòn ra ăn kèm nước chấm.

 

3. Canh chua

canh chua

canh chua

Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây lớn
  • 1 củ cà rốt
  • 4 quả cà chua
  • ¼ quả thơm
  • 80g nấm
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối,  vài cọng quế tươi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà-phê nước mắm chay.

Cách làm:

  • Nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt đôi.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vuông.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như hành tây.
  • Cần tây rửa sạch, thái lát xéo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng cho hành boa-rô vào phi thơm. Thêm hành tây vào đảo đều 2-3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cà rốt, cần tây, ½ muỗng cà phê muối, thơm, ớt chuông, cà chua, nấm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.
  • Cho nước vào đun sôi. Thêm đậu hũ, húng quế vào đun sôi lại, nêm đường, nước mắm, muối vừa ăn.
  • Múc canh chua chay ra tô, dùng nóng.

 

4. Rau má

rau ma

rau má

Nguyên liệu:

  • 200g rau má, 2 muỗng canh đường

Cách làm:

  • Rau má rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho rau má, 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược rau má qua rây mịn.
  • Thêm đường vào máy xay đều, đồng thời tạo bọt cho thêm hấp dẫn.
  • Rót rau má ra ly, thêm đá vào thưởng thức.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn món chay trên đây.

Nguồn: bepgiadinh

Đọc tiếp

Facebook

Title

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu14 giờ ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

cach lam benh flan cach lam benh flan
Ăn gì - Ở đâu1 ngày ago

Món tráng miệng hấp dẫn giải nhiệt ngày oi bức

– Những ngày thời tiết oi bức, thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món tráng miệng hay món ăn...

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1 Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực1 ngày ago

Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng

Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù...

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1 Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực3 ngày ago

Bật mí công thức làm rau bí xào thịt bò chuẩn vị, không bị xơ và dai

Rau bí xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giòn thơm, xanh mướt nhìn rất mát mắt....

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1 Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này - 1
Ăn gì - Ở đâu3 ngày ago

Người nước ngoài sợ chết khiếp còn người Nhật lại thích mê loại bánh này

Chiếc bánh gạo côn trùng này nhìn bề ngoài có vẻ rất kinh khủng, thế nhưng khi nếm thử, chắc...

Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1 Trải nghiệm "ăn không điểm dừng" với nhà hàng nướng - nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn - 1
Ăn gì - Ở đâu4 ngày ago

Trải nghiệm “ăn không điểm dừng” với nhà hàng nướng – nhậu kiểu Nhật đầu tiên tại Sài Gòn

Không cần mang theo một chiếc ví dày cũng có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của...

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1 Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi - 1
Vào Bếp4 ngày ago

Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi

Cá kho nghệ là món ăn không hề khó làm, nhưng đem đến cho bạn và gia đình một bữa...

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1 6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực4 ngày ago

6 sai lầm khi ăn cua đồng cần loại bỏ ngay

Cua đồng là món ăn giàu canxi, dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ nhỏ. Dù thế, không phải ai...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017