Connect with us

Ẩm Thực Chay

Hướng dẫn làm đậu phụ sốt chay ngon hấp dẫn đơn giản

Bài đăng

on

Hướng dẫn làm đậu phụ sốt chay ngon hấp dẫn đơn giản dễ làm cho mâm cơm gia đình bạn trở lên thú vị hơn rất nhiều.Đậu phụ sốt chay món ăn ngon đậm đà hấp dẫn ăn một lần rồi khó mà có thể quên được đó nhé. Sau đây là công thức cách làm đậu phụ sốt chay ngon hấp dẫn cho gia đình bạn nhé.

Nguyên liệu làm đậu phụ sốt chay ngon hấp dẫn :

  • – Đậu phụ non: 1 hộp
  • – Nấm hương: 50gr
  • – Sa tế chay: 1 thìa canh
  • – Ớt bột, muối, đường…

Cách làm đậu phụ sốt chay ngon tuyệt vời :

Bước 1 ; nấm hương bạn đem ngâm nươc cho nỏ rồi đem thái nhỏ hoặc đem băm nhỏ nấm hương nhé
Bước 2 : Đem bắc lên bếp sau đó cho thêm dầu ăn vào đem xào nấm hương chín
Bước 3 : tiếp tục đem cho sa tế chay cùng với ớt bột vào đem đảo đều lên, sau đó đem lấy 2 thìa canh nước ngâm nấm thêm vào chảo, để sôi ,sau đó nêm nếm thêm muối, cùng với đường cho vừa khẩu vị gia đình bạn nhé
Bước 4 : Đem cho đậu non vào chảo, thi thoảng bạn lại đem lắc nhẹ cho chảo để đậu ngấm đều gia vị, không đao băng đũa nhé để tránh miêng đậu bị nát nhé
Bước 5 Khi mà đậu non sôi, bạn ngấm đủ gia vị thì bạn hãy tắt bếp đi sau đó dùng nong sẽ ngon hơn nhé
món ngoin
Đậu phụ sốt chay mon ăn ngon hấp dẫn
Đậu phụ sốt chay ngon hấp dẫn khó cưỡng lại được bạn hãy chia sẻ món ăn ngon này cho mọi người cùng biêt nhé. Bạn hãy thêm ngay món ăn chay ngon hấp dẫn này vào thực đơn món ăn ngon gia đình bạn nhẽ
Chúc bạn thành công.
Theo Eva
Đọc tiếp
Advertisement
Bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩm Thực Chay

Trổ tài làm bánh nếp chay nhìn là muốn ăn ngay

Bài đăng

on

Bánh nếp là một trong những món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với món nếp chay. Không bị quá ngấy, trắng ngần, dẻo thơm nhiều người chỉ cần nhìn thôi đã muốn dùng thử ngay món ngon này.

Mặc dù là món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam, nhưng bánh nếp chay lại không quá khó làm, các bạn hoàn toàn có thể làm một đĩa bánh này mời cả nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Công thức dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng chế biến món ngon này cho cả nhà.

món ngon,món ngon mỗi ngày,Món chay

Nguyên liệu để làm món ngon bánh nếp chay

Đối với nhiều người theo đạo Phật phải ăn chay tùy ngày trong tháng, bánh nếp chay sẽ là lựa chọn phù hợp, ngoài ra nó cũng tiện lợi cho những chuyến đi chơi xa, picnic,  khi mang theo những chiếc bánh nép dẻo thơm trắng ngần thưởng thức trong bữa ăn nhẹ. Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu món ngon này, các bạn cần phải điểm qua một số nguyên liệu cần dùng sau đây:

– Làm bánh nếp thì đương nhiên nguyên liệu chính không thể thiếu phải là bột nếp

– Vì chúng ta thực hiện làm món ngon là nếp chay nên chỉ cần có  đường là đủ

– Không quên sử dụng nước nóng

– Những nguyên liệu dùng trang trí và tạo hương liệu thêm như: Lạc; vừng đen rang chín cũng không thể thiếu.

Cách làm món bánh nếp chay

Đây là món bánh dân giã quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam vì vậy mà các bạn có thể học cách nấu món ngon này khá đơn giản. Trước tiên làm bánh thì phải nhào bột. Vì là bột nếp nên bạn xác định nhào sẽ dính hơn. Bạn cho lượng bột gạo nếp đã chuẩn bị vào tô, sau đó căn lượng nước để đổ từ từ một chút một vào. Lưu ý ở đây bạn sử dụng nước nóng không phải nước nguội.

Bạn đổ lượng nước nóng vào bột rồi tiến hành nhào cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo và mịn là được. Nếu bột vẫn còn khô, thì các bạn cho thêm xíu nước vào và lại tiến hành nhào bột tiếp.  Bạn không nên cho nước nhiều quá cùng một lúc vào để tránh bột vì như vậy sẽ rất dễ khiến bột bị nhão, khó đường cứu chữa.

– Sau đó, bạn tiến hành viên bột thành các viên tròn nhỏ vừa ăn hoặc theo hình dạng bạn muốn. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống để giúp bánh nếp sau khi chín trông sẽ độc đáo, đẹp lạ hơn.

– Tiếp đó, bạn tiến hành cách nấu món ngon này ở công đoạn đun sôi nồi nước. Bạn chỉ cần cho lượng nước vừa phải sau đó cho thêm đường vào, lưu ý là cần phải làm sao để lượng đường cho vừa đủ ngọt nước. Khi nước đã sôi thì các bạn thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên báo hiệu đã chín thì có thể vớt ra bát.

– Để giúp món ăn ngon hơn các bạn nên cho thêm lạc và vừng đen. Với hai nguyên liệu này, bạn cho vào chảo rang chín xát bỏ vỏ, giã nhỏ vừa phải.

– Bạn vớt bánh ra một cái bát, sau đó đừng quên thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau và trông cũng mướt mắt hơn. Cuối cùng, bạn rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh và có thể mời cả nhà cùng nhau thưởng thức món ngon dân giã này.

Thu Trang (tổng hợp)

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Cách làm canh khổ qua chay cho ngày rằm

Bài đăng

on

Món canh khổ qua chay không chỉ là món ăn ngon, mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trong những ngày hè nóng bức.

NGUYÊN LIỆU

  • Khổ qua: 4 quả
  • 1 củ cà rốt
  • 40 gram bún tàu
  • Đậu phụ trắng: 2 thanh
  • 4 tai nấm mèo
  • 1-2 khúc hành boa-rô
  • Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay,dầu ăn.

HƯỚNG DẪN

Canh khổ qua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, trong những ngày chay, bạn có thể tự thực hiện món canh khổ qua chay vừa đơn giản lại hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Cùng học cách nấu món chay vừa ngon lại bổ dưỡng qua công thức làm canh khổ qua chay được hướng dẫn ngay sau đây.

canh kho qua chay

Bước 1: Đem ngâm nấm mèo trong nước ấm cho nở thật đều, sau đó đem rửa sạch rồi để cho thật ráo nước, sau đó thái nhuyễn mịn. Tiếp tục đem cà rốt gọt sạch vỏ, sau đó cắt nhỏ, hành hoa đem rửa sạch và băm nhỏ.

Cà rốt, hành tây và mộc nhĩ băm nhuyễn đem để riêng ra bát.

Bước 2: Dùng giấy khô thấm khô nước trong các thanh đậu phụ, sau đó bóp nát miếng đậu phụ rồi cho vào bát.

Bước 3: Đem bún tàu ngâm chung với nước sạch cho thật mềm, sau đó cắt bún thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tiếp đến trộn đều các nguyên liệu để nhồi nhân lại với nhau.

Bước 4: Ướp một chút gia vị vao tô chứa các nguyên liệu làm nhân, trộn thật đều tay để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 5: Khổ qua sau rửa sạch với nước muối loãng, sau đó đem cắt một đường ở giữa, sau đó lấy thìa móc sạch phần ruột và hạt khổ qua ra, rồi cho phần nhân khổ qua vào nén chặt tay để nhân không bị rớt ra ngoài.

Bước 6: Bắc sẵn nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành hoa vào xào đến khi hành dậy mùi thơm cho 1 ít nước vào. Chờ nước sôi, cho tiếp khổ qua vào, sau đó nêm nếm một ít muối, hạt nêm cho vừa miệng, rồi nấu đến khi khổ qua thật mềm, sau đó tắt bếp.

Vậy là bạn đã có canh khổ qua chay thơm ngon thưởng thức trong những ngày chay thanh tịnh. Chúc bạn thành công khi học nấu món chay để chiêu đãi gia đình.

Daynauan

Đọc tiếp

Ẩm Thực Chay

Thực đơn 4 món chay thanh đạm – Giá 70.000đ

Bài đăng

on

Gợi ý cho bạn thực đơn 4 món chay vừa ngon, vừa thanh đạm lại vô cùng tiết kiệm. Bắt tay ngay cho bữa cơm chay ngon tuyệt đãi cả nhà nhé!

4 mon chay

Thực đơn:

  1. Bông cải xào cà rốt (Giá tham khảo: 18.000đ)
  2. Canh chua (Giá tham khảo: 27.000đ)
  3. Đậu hũ chiên giòn (Giá tham khảo: 20.000đ)
  4. Rau má (Giá tham khảo: 5.000đ)

Đi chợ mua gì?

1 cây bông cải xanh, 2 củ cà rốt, hành boa-rô, mè rang, chanh, nấm, giá, quế, 1 củ hành tây lớn, 1 củ cà rốt, 4 quả cà chua, ¼ quả thơm, 80g nấm, 7 miếng đậu hũ, 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, rau má, mè, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.

 

1. Bông cải xanh xào cà rốt

ca rot xao bong cai

Bông cải xào cà rốt

Nguyên liệu:

  • 1 cây bông cải xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, 2 muỗng cà-phê mè rang, 3 muỗng canh dầu ăn; ít muối, tiêu, ¼ muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay.

Thực hiện:

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi dày bằng chiếc đũa. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm hành boa-rô vào đảo đều. Cho bông cải, cà rốt vào đảo đều, nêm ít muối, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
  • Tắt bếp, bày bông cải xào cà rốt ra đĩa, rắc mè rang, chấm kèm nước tương.

 

2. Đậu hũ chiên giòn

dau hu chien 2

Đậu hũ chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 6 miếng đậu hũ
  • 1 quả trứng gà
  • 3 muỗng canh bột chiên xù
  • 2 muỗng canh mè rang trắng, 1 muỗng canh hạt mè rang đen; Dầu ăn, hành boa-rô, hạt nêm chay
  • Sốt: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà-phê hành boa-rô băm nhỏ, phi vàng.

Thực hiện:

  • Cắt đậu hũ làm đôi thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
  • Trứng đánh tan, nêm ít hạt nêm chay. Trộn đều bột chiên xù, 2 loại mè với nhau.
  • Nhúng đậu hũ đã chiên qua 1 lớp trứng mỏng, tiếp đến áo qua một lớp bột chiên xù mè vừa trộn sao cho bọc 1 lớp mỏng, đều.
  • Dùng lại chảo dầu ban đầu, đun nóng dầu, cho đậu hũ vào chiên khoảng 3-4 phút cho mỗi bên chuyển màu vàng nâu là được. Cho đường, nước cốt chanh, nước mắm, hành boa-rô phi vàng vào trộn đều làm sốt.
  • Bày đậu hũ chiên giòn ra ăn kèm nước chấm.

 

3. Canh chua

canh chua

canh chua

Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây lớn
  • 1 củ cà rốt
  • 4 quả cà chua
  • ¼ quả thơm
  • 80g nấm
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 nhánh cần tây, 1 nắm giá, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối,  vài cọng quế tươi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà-phê nước mắm chay.

Cách làm:

  • Nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt đôi.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt miếng vuông.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông như hành tây.
  • Cần tây rửa sạch, thái lát xéo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng cho hành boa-rô vào phi thơm. Thêm hành tây vào đảo đều 2-3 phút cho đến khi hành tây trở trong. Thêm cà rốt, cần tây, ½ muỗng cà phê muối, thơm, ớt chuông, cà chua, nấm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút.
  • Cho nước vào đun sôi. Thêm đậu hũ, húng quế vào đun sôi lại, nêm đường, nước mắm, muối vừa ăn.
  • Múc canh chua chay ra tô, dùng nóng.

 

4. Rau má

rau ma

rau má

Nguyên liệu:

  • 200g rau má, 2 muỗng canh đường

Cách làm:

  • Rau má rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho rau má, 300ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược rau má qua rây mịn.
  • Thêm đường vào máy xay đều, đồng thời tạo bọt cho thêm hấp dẫn.
  • Rót rau má ra ly, thêm đá vào thưởng thức.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn món chay trên đây.

Nguồn: bepgiadinh

Đọc tiếp

Facebook

Title

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1 Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Hình 1
Mẹo Hay Ẩm Thực14 giờ ago

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý...

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1 Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Trời nổi gió làm ngay đậu chiên trứng muối mằn mặn, bùi bùi cực đưa cơm

Món đậu chiên trứng muối đơn giản lại dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng, thơm phức...

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1 Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè - 1
Vào Bếp14 giờ ago

Canh cua khoai sọ rau rút đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng,...

Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng Đơn giản với món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng
Vào Bếp14 giờ ago

Trong tích tắc, bà nội trợ chế biến ngay món canh atiso hầm xương thanh nhiệt, bổ dưỡng

Hoa Atiso có công dụng giải nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ. Đây là cách hầm hoa atiso hầm giàu...

banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1 banh xeo muc - mon an la ma quen don tim du khach toi nha trang hinh anh 1
Ăn gì - Ở đâu15 giờ ago

Bánh xèo mực – món ăn lạ mà quen đốn tim du khách tới Nha Trang

Bánh xèo mực với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các...

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1 Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Đổi bữa với trứng cút xào me chua chua ngọt ngọt ngon hết ý

Món trứng cút sốt me thấm đẫm gia vị nước sốt, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi tuyệt ngon...

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay - 1
Vào Bếp2 ngày ago

4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay

Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là...

Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1 Giữ nhà bếp "sạch bong sáng bóng" với những mẹo giản đơn này - 1
Mẹo Hay Ẩm Thực2 ngày ago

Giữ nhà bếp “sạch bong sáng bóng” với những mẹo giản đơn này

Một trong những cách để làm sạch và khử mùi hôi tốt nhất chính là sử dụng baking soda. Dưới...

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1 Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến 'vạn người mê' - 1
Ăn gì - Ở đâu2 ngày ago

Vừa rẻ lại ngon, đặc sản hạt mề gà rừng Tây Bắc khiến ‘vạn người mê’

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, bùi dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái...

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1 Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng - 1
Vào Bếp2 ngày ago

Khởi đầu tuần mới với cánh gà sốt bơ mật ong ngọt ngào, thơm lừng

Cánh gà sốt bơ mật ong với công thức siêu đơn giản mà ngon không thua kém ngoài tiệm đâu...

Advertisement

Tin Nổi Bật

Copyright © 2017 AMTHUCVIETNAM. Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/ GP - Sở Thông Tin- Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2017